วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่สนองนโยบายนายกฯ

ไม่สนองนโยบายนายกฯ

โดย สายล่อฟ้า
9 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ถ้ารัฐกระเป๋าฉีก ก็บริหารประเทศได้ยาก

วันนี้ดูเหมือนจะมีเรื่องร้อนรนสำหรับภาครัฐและเป็นเรื่องสำคัญระดับประเทศ นั่นคือไม่สามารถเก็บภาษีได้ตามเป้า

การพัฒนาประเทศว่าด้วยโครงการต่างๆสารพัดล้วนมีความจำเป็นที่จะต้องมีเงินเอาไว้ใช้จ่ายไม่ใช่เป็นได้เพียงโครงการในฝันจะทำโน่นทำนี่ก็คงไม่ได้

กรมสรรพากรได้ประกาศชัดเจนแล้วว่าเก็บภาษีไม่เข้าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 6,000 ล้านบาท จึงได้วางแผนเพื่อเร่งรัดจัดเก็บในช่วงที่เหลือให้ได้ตามที่ตั้งเป้าหมาย 1.867 ล้านล้านบาท

มุ่งไปที่การเก็บภาษีกลุ่มธุรกิจกลางคืน เช่น ร้านอาหาร ผับ บาร์ นวดแผนไทย อาบอบนวดทั่วประเทศกว่าหมื่นราย
จะจัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปล่อซื้อแล้วลุยเลย

อีกแผนหนึ่งก็คือการจัดเก็บภาษีจากผู้ประกอบการร้านค้าออนไลน์ ซึ่งจะเข้าไปตรวจสอบการซื้อขายสินค้าและบริการผ่านระบบออนไลน์โดยตรง

“ขณะนี้ได้ให้นโยบายเจ้าหน้าที่ทั่วประเทศไปเร่งการเก็บภาษีเพิ่ม แต่จะเก็บตามสภาพความเป็นจริงเท่านั้นไม่ได้ไปเก็บส่วนที่เกินจริง เนื่องจากที่ผ่านมาพลาดเป้า เพราะธุรกิจบางส่วนได้รับผลกระทบจากมาตรการจัดระเบียบทัวร์ศูนย์เหรียญ”

“ประสงค์ พูนธเนศ” อธิบดีกรมสรรพากรตอกย้ำ

การที่รัฐบาลมีนโยบายปราบปรามทัวร์ศูนย์เหรียญที่เป็นปัญหาทำให้นักท่องเที่ยวจีนลดลง ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์
โอชา นายกฯ ได้สั่งให้เดินหน้าเนื่องจากเป็นพฤติกรรม “ต้มตุ๋น” ที่ทำให้เกิดความเสียหายแก่ประเทศ

แต่คงไม่ใช่ข้ออ้างว่าทำให้การจัดเก็บภาษีพลาดเป้า

เพราะแม้ระยะแรกนักท่องเที่ยวจะลดน้อยลง แต่ปัจจุบันตัวเลขได้คืนกลับมาแล้วทำให้ธุรกิจการท่องเที่ยวไม่ได้รับผลกระทบ แต่อย่างใด

สิ่งที่เห็นและปรากฏในปัจจุบันก็คือแนวนโยบายของรัฐบาลจะไปคนละทิศละทาง นายกฯไปทาง รองนายกฯที่รับผิดชอบไปทาง เพราะนายกฯต้องการให้จัดการทัวร์ศูนย์เหรียญให้สิ้นซาก

แต่รองนายกฯกลับขยิบตาคล้ายจะบอกว่าทำต่อไปได้

เท่านั้นแหละไม่รู้อะไรเป็นอะไรพวกที่เคยทำทัวร์ศูนย์เหรียญจึงเดินหน้าเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นแถมประกาศด้วยว่าไม่เกรงกลัวใครทั้งนั้นดำเนินการเป็นล่ำเป็นสันมากกว่าเดิมเสียอีก

ใช้ความเจ้าเล่ห์เพทุบายหลบเลี่ยงภาษีเหมือนเดิม ไม่ได้เกรงกลัวกฎหมายแม้แต่น้อย คำถามก็คือว่านโยบายโลเลอย่างนี้มันเพราะอะไรกันแน่

ผมว่านายกฯต้องกำชับกำชาให้เด็ดขาดไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีนักท่องเที่ยว

ลองไปไล่เบี้ยเอาจริงเอาจังการขาดรายได้จากภาษี 6,000 ล้านบาทนั้น ถือว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยหากจัดเก็บภาษีจากร้านค้าพวกนี้แค่วันเดียวก็ได้แล้ว

นี่เรื่องจริงนะครับ...ไม่ใช่มาพูดกันเล่นๆ

เพราะแทบจะทุกร้านค้าในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ และกรุงเทพฯ ล้วนหลบเลี่ยงภาษีกันทั้งนั้นเป็นการเอารัดบรรดาร้านค้า ที่จ่ายภาษีอย่างถูกต้อง

จนมีการพูดกันว่ารัฐบาลใช้ 2 มาตรฐาน คือ เร่งรัดกับร้านค้าที่ทำในสิ่งที่ถูกต้อง แต่ละเว้นกับร้านค้าที่หลบเลี่ยงภาษี

เรื่องนี้รู้กันดีทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นเจ้าของร้านค้า เจ้าหน้าที่รัฐโดยเฉพาะเจ้าหน้าที่รัฐจากกรมสรรพากร ซึ่งมีหน้าที่จัดเก็บภาษีโดยตรง

ความจริงไม่อยากเอาปัญหาไปสุมให้นายกฯอีก แต่มันเป็นนโยบายของท่าน แต่ผู้ปฏิบัติไม่สนองและทำให้รายได้ขาดหาย ไปด้วย ทั้งๆที่รู้ดีว่าอะไรเป็นอะไร

มีการพูดๆกันด้วยซ้ำว่าน่าจะใช้ ม.44 ทุกอย่างเรียบร้อยแน่.

“สายล่อฟ้า”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้