วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สั่งตามชายฝรั่งเศสสอบ พักห้องเดียวกับสาวรัสเซีย ก่อนหายตัว (คลิป)

สั่งตามชายฝรั่งเศสสอบ พักห้องเดียวกับสาวรัสเซีย ก่อนหายตัว (คลิป)

  • Share:

ผู้การฯ สุราษฎร์ธานี เรียกประชุมทีมค้นหา สั่งตรวจสอบชายชาวฝรั่งเศส พักห้องเดียวกับสาวรัสเซีย ก่อนหายตัว แต่ล่าสุดออกนอกประเทศแล้ว มอบ ตม.ตามตัว ส่วนการค้นหาในทะเล ประสาน ตร.น้ำ ทหารเรือ ภ.1-2 ปฏิบัติการต่อเนื่อง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 มี.ค. 60 พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี พ.ต.อ.อนุชน ชามาตย์ รอง ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี นายเกริกไกร สงธานี นอภ.เกาะพะงัน เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน บช.ภ.8 บก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี สภ.ย่อยเกาะเต่า ทหาร ทรภ.1 ตำรวจน้ำ พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง กู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธาเกาะเต่า และผู้ประกอบการบนเกาะเต่า สรุปข้อมูลตั้งแต่วันที่ น.ส.วาเลนตินา โนวาชฮาโยโนวา ชาวรัสเซีย วัย 23 ปี เดินทางเข้าประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 8 ก.พ. กระทั่งภาพสุดท้ายเมื่อเวลา 06.35 น. วันที่ 15 ก.พ. ที่ น.ส.วาเลนตินา เดินถืออุปกรณ์ดำน้ำมุ่งหน้าออกไปทางชายหาดอ่าวโฉลกบ้านเก่า ส่วนของความเคลื่อนไหวในการใช้โทรศัพท์มือถือก็หายไปในเวลาเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ช่วงเย็นวันที่ 15 ก.พ. เจ้าของโรงแรมเกาะเต่าโฮสเทล ยืนยันว่า ยังพบเห็น น.ส.วาเลนตินา นั่งเล่นอยู่ด้านหน้าโรงแรม ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า น.ส.วาเลนตินา ไม่ออกไปไหนหรือใช้งานโทรศัพท์ตามปกติ ประกอบกับไดอารี่ที่มีการบันทึกตลอดเวลาจนถึง 14 ก.พ. แต่วันที่ 15 ก.พ. กลับไม่พบการบันทึก ทั้งนี้ ตำรวจประมวลเหตุการณ์ทั้งหมดตั้งข้อสันนิษฐานว่าอาจจะออกไปดำน้ำช่วงเช้าแล้วหายตัวไป คาดว่าดำน้ำบริเวณอ่าวโฉลกบ้านเก่า จุดที่ดำน้ำได้ลึกเกิน 20 เมตรขึ้นไป อยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 100-200 ม. แต่กระแสน้ำบริเวณดังกล่าวค่อนข้างแรงจึงอาจเกิดอันตรายได้

นอกจากนี้ พล.ต.ต.อภิชาติ ยังสั่งการให้พนักงานสอบสวนตรวจสอบว่าในช่วงเวลาที่ น.ส.วาเลนตินา เข้าพักโรงแรมเกาะเต่าโฮสเทล มีผู้เข้าพักกี่คน ช่วงเวลาใดบ้าง เนื่องจากยังไม่ตัดประเด็นฆาตกรรม เบื้องต้นพบว่าในห้องพักรวมของ น.ส.วาเลนตินา มีชาวฝรั่งเศสเป็นชาย 1 คน หญิง 1 คน เข้าพักช่วงเวลาใกล้เคียงกัน แต่หญิงชาวฝรั่งเศส เช็กเอาต์วันที่ 15 ก.พ. ส่วนชายฝรั่งเศส ออกวันที่ 19 ก.พ. ทราบชื่อเบื้องต้น นายเดวิส แต่ทางโรงแรมไม่ได้เก็บหลักฐานสำเนาหนังสือเดินทางไว้ รวมถึงเจ้าตัวเดินทางออกนอกประเทศไปแล้วตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. ซึ่งจะให้ทาง ตำรวจ ตม.ประสานติดต่อให้ได้

สำหรับความคืบหน้าคดีในขณะนี้ ชุดสืบสวนต้องเร่งหาทรัพย์สินสำคัญที่จะบ่งชี้ได้ว่านักท่องเที่ยวสูญหายจากการจมน้ำ ประกอบด้วย ผ้าขนหนูสีม่วง แว่นกันแดด รองเท้า กระเป๋ากันน้ำสีฟ้า ซึ่งเชื่อว่า น.ส.วาเลนตินา อาจจะวางไว้ริมหาดก่อนลงดำน้ำ ส่วนการค้นหาได้ประสานกับตำรวจน้ำ จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.ชุมพร ทหาร ทรภ.1 และ 2 ช่วยเหลือ เพราะกรณีเสียชีวิตร่างอาจจะลอยออกไปไกลแล้ว รวมทั้งประสานสถานีตำรวจทุกแห่งที่อยู่ตามแนวชายฝั่ง ตรวจสอบหาศพชาวต่างชาติจมน้ำ โดยจุดสังเกตที่ดีที่สุดคือนาฬิกาดำน้ำที่ น.ส.วาเลนตินา สวมใส่ รวมทั้งเรียกตัวเจ้าของโรงแรมมาสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะต้องปรับแผนการค้นหากันอีกครั้ง โดยจะขยายพื้นที่การค้นหาทั้งบนบกและในทะเล โดยทางทะเลขอให้ทหารเรือช่วยดำเนินการ พร้อมจะตั้งศูนย์ประสานงานในการค้นหาเพื่อให้รายงานความคืบหน้าทุกวัน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้