วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนเลิกสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ดึงแดดจากอวกาศผลิตไฟฟ้า

การประชุม “สภาประชาชนแห่งชาติ” ของ รัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์จีน ประจำปี 2017 เริ่มขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นายหลี่เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ได้รายงานต่อสภาประชาชนจีนว่า รัฐบาลได้ตั้งเป้าการเติบโตของเศรษฐกิจจีนปีนี้ 65% เพื่อให้สอดคล้องกับความเป็นจริง และให้สัญญากับประชาชนว่า จะทำให้ท้องฟ้าจีนกลับมาเป็นสีฟ้า เหมือนเดิม

อากาศในจีนวันนี้สกปรกด้วย มลพิษ จาก ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ไนโตรเจน และ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก จากการเผาไหม้ของ ถ่านหิน จนมองไม่เห็นท้องฟ้า

นายกฯ หลี่เค่อเฉียง แถลงต่อสภาประชาชนจีนว่า รัฐบาลจะยกเลิกการผลิตเหล็ก 50 ล้านตัน ลดการผลิตถ่านหิน 150 ล้านตัน และ “ยกเลิก” หรือ “เลื่อน” การก่อสร้าง โรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่มีกำลังการผลิตไฟฟ้ากว่า 50 ล้านกิโลวัตต์ ลดการใช้ถ่านหินใน 3 ล้านครัวเรือน เปลี่ยนเป็นไฟฟ้าหรือก๊าซ โดยจะสร้าง “พลังงานทดแทน” ขึ้นแทนที่ “เพื่อทำให้ท้องฟ้าของเรากลับมาเป็นสีฟ้าอีกครั้ง”

คำประกาศของ นายกฯหลี่เค่อเฉียง เป็นข่าวไปทั่วโลก กระทรวงพลังงาน และ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) สามารถอ่านได้จากทุกสำนักข่าวทั่วโลก

คำประกาศของ นายกฯหลี่เค่อเฉียง ตรงข้ามกับ คำชี้แจง ของ กฟผ. ที่ส่งมาถึงผมล่าสุด เพื่อแย้งประเด็นที่ผมเขียนว่า “รัฐบาลจีนให้ความสำคัญกับพลังงานทดแทนสูงสุด โดยไม่มีการพูดถึงโรงไฟฟ้าถ่านหิน” โดย กฟผ. ระบุว่า

“ปัจจุบันประเทศจีนมีกำลังการผลิตรวมจากโรงไฟฟ้าถ่านหิน 920,000 เมกะวัตต์ และรัฐบาลกลางของจีนยังมีแผนที่จะเพิ่มกำลังการผลิตอีก 180,000 เมกะวัตต์ ซึ่งจะทำให้จีนมีกำลังการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินโดยรวมของประเทศถึง 1,100,000 เมกะวัตต์ในอีก 4 ปีข้างหน้า ควบคู่ไปกับการพัฒนาพลังงานหมุนเวียน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพลังน้ำและลม เพื่อกระจายสัดส่วนการใช้เชื้อเพลิง จากแนวทางดังกล่าว แม้จะทำให้จีนมีสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินลดลงจากเดิมร้อยละ 72 เมื่อปี พ.ศ.2558 เป็นร้อยละ 52 ในปี พ.ศ.2583 แต่ถ่านหินยังคงเป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้าของจีนเช่นเดิม”

คำชี้แจงของ กฟผ. จึงไม่ตรงกับข้อมูลที่ผู้นำจีน นายกฯหลี่เค่อเฉียง แถลงต่อ สภาประชาชนจีน เมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งระบุอย่างชัดเจนว่า ภายในปี พ.ศ.2560 รัฐบาลจีนจะเลื่อนหรือยกเลิกการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน 50 ล้านกิโลวัตต์ ลดการผลิตถ่านหินลง 150 ล้านตัน ยกเลิกการใช้ถ่านหินใน 3 ล้านครัวเรือน เพื่อคืน “ท้องฟ้าสีฟ้าสดใส” ให้กับประชาชนจีน จากมลพิษและฝุ่นละอองจากถ่านหิน

พลังงานทดแทนหลักของจีนในอนาคต ก็ไม่ใช่ พลังน้ำและลม อย่างที่ กฟผ. ชี้แจง แต่เป็น “พลังงานแสงแดด” ที่ผมได้เขียนไปแล้ว วันนี้จีนไม่ได้หยุดยั้งแค่การผลิตไฟฟ้าจากแสงแดดด้วย Solar Farm ขนาดใหญ่ แต่วันนี้จีนกำลังก้าวไปสู่ Space–based Solar Power เพื่อ ดึงพลังงานแสงแดดจากอวกาศนอกโลก ที่มีความร้อนสูงกว่าแสงแดดในโลก แล้วบีบเป็นลำแสงส่งตรงสู่โรงไฟฟ้าแสงแดดในโลก ทำให้ผลิตไฟฟ้าได้เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัวจากแดดเท่าเดิม เพราะแสงแดดในโลกมีความร้อนน้อย ถูกโอโซนและบรรยากาศโลกดูดซึม ไปกว่า 55-60 เปอร์เซ็นต์ กว่าจะผ่านลงมาสู่ผิวโลก

เรื่องนี้ไม่ใช่นวนิยาย แต่จากนวนิยายสู่ความเป็นจริง หนัง เจมส์ บอนด์ 007 ตอนไหนจำไม่ได้แต่จำเรื่องได้ คนร้ายยิงดาวเทียมที่เป็นจานรับแสงแดดขนาดใหญ่สู่วงโคจรโลก แล้วบีบลำแสงอาทิตย์อัน
ร้อนแรงส่งลงมาทำลายสรรพสิ่งบนโลก นี่คือ Space–based Solar Power ในความเป็นจริง ซึ่งจะเกิดขึ้นในไม่ช้า มีการวิจัยทดลองไปมากแล้ว
ปีที่แล้ว 2016 นี้เอง สหรัฐฯ เพิ่งตื่นตัวในเรื่องนี้ ประกาศจะเป็นผู้นำในเทคโนโลยีแสงแดดจากนอกโลก แข่งกับ จีน ญี่ปุ่น ที่เป็นผู้เล่นหลัก นี่คือ ความจริงอีกด้าน ที่ กระทรวงพลังงาน และ
กฟผ. ไม่บอกประชาชน แต่ไปทุ่มโฆษณาด้านดีของเทคโนโลยีโรงไฟฟ้า ถ่านหินเพียงด้านเดียว มีอะไรในถ่านหินก็ไม่รู้.
“ลม เปลี่ยนทิศ”

8 มี.ค. 2560 10:01 8 มี.ค. 2560 10:04 ไทยรัฐ