วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาอ่างทอง ตั้งท่อสูบน้ำ ช่วยต้นข้าวกว่าพันไร่ หวั่นยืนต้นตาย

ชาวนาอ่างทอง ตั้งท่อสูบน้ำ ช่วยต้นข้าวกว่าพันไร่ หวั่นยืนต้นตาย

  • Share:

ชาวนาอ่างทอง รวมพลังตั้งท่อสูบน้ำหลังเข้าสู่ฤดูร้อน ภัยแล้งเริ่มคุกคามหวังช่วยต้นข้าวที่ปลูกกว่าพันไร่ใกล้เก็บเกี่ยว ไม่ให้ยืนต้นตาย ส่อเค้าขยายวงกว้างขึ้น

วันที่ 8 มี.ค. เกษตรกรชาวนา ในหมู่ที่ 4, 5 และ 7 ตำบลป่างิ้ว อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง เกษตรกรชาวนา ได้รวมตัวกันนำท่อสูบน้ำขนาดใหญ่ตั้งเครื่องสูบน้ำจากคลองชลประทาน บริเวณคลอง 3 ซ้าย หมู่ที่ 7 ตำบลป่างิ้ว เข้าสู่คลองตาลแถว หมู่ที่ 4 ที่น้ำในคลองชลประทานต่ำกว่าระดับคลอง เพื่อสูบน้ำไปตามคลองและสูบต่อเข้าพื้นที่นา หลังภัยแล้งเริ่มคุกคาม ส่งผลให้ต้นข้าวในนากว่า 1,000 ไร่ ที่กำลังใกล้ที่จะเก็บเกี่ยวผลผลิตในอีก 1 เดือน ต้องแห้งเหี่ยวเฉาตายจนทำให้ชาวนาต้องขาดทุนขาดรายได้

ด้าน นายชลอ เกตุโพธิ์ทอง อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 40 หมู่ที่ 7 ตำบลป่างิ้ว อำเภอเมือง เกษตรกรชาวนา กล่าวว่า ตนเองได้เช่าพื้นที่ลงทุนปลูกข้าวทำนา จำนวน 25 ไร่ ซึ่งในปีนี้สถานการณ์ภัยแล้งมาเร็วกว่าปกติ ทำให้น้ำในคลองชลประทานสาขาต่างๆ แห้งขอดคลอง จนบางคลองไม่มีน้ำสูบเอาไปทำนา จนเกษตรกรชาวนาเกรงว่า ต้นข้าวที่ตนเองได้ลงทุนปลูกเอาไว้ใกล้ที่จะเก็บเกี่ยวอีกเพียง 1 เดือนเศษ ต้องยืนต้นแห้งเหี่ยวเฉาตาย เสี่ยงต่อการขาดทุน ทางเกษตรกรชาวนาใน 3 หมู่บ้าน จึงรวมตัวกันนำท่อสูบน้ำตั้งเครื่องสูบน้ำจากคลองชลประทานขนาดใหญ่ที่ยังพอมีน้ำอยู่ เพื่อสูบน้ำส่งไปตามคลองตาลแถว มีระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร ช่วยเหลือต้นข้าวกว่า 1,000 ไร่ ที่กำลังจะยืนต้นตาย รวมทั้งสวนและบ่อปลาอีกด้วย

ทางด้าน นายสุนทร ยอดมีกลิ่น ผู้ช่วยรักษาการกำนันตำบลป่างิ้ว กล่าวว่า สาเหตุที่เกษตรกรชาวนารวมตัวกันมาสูบน้ำจากคลองชลประทานในครั้งนี้ เนื่องจากว่าในปีนี้ภัยแล้งเริ่มลุกลามมากขึ้นและเร็วขึ้นกว่าปกติ เกษตรกรต้องการน้ำมาหล่อเลี้ยงต้นข้าว ที่กำลังใกล้จะเก็บเกี่ยวในอีก 1 เดือนเศษ เพื่อไม่ให้แห้งเหี่ยวเฉาตายไปก่อนถึงฤดูเก็บเกี่ยว เสี่ยงต่อการขาดทุน จึงได้รวมตัวกันร่วมด้วยช่วยกันระดมนำเครื่องสูบน้ำ มาสูบน้ำนำไปหล่อเลี้ยงต้นข้าวที่ใกล้ถึงเวลาเก็บเกี่ยว นำผลผลิตไปขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัวต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้