วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิม จอง อึน ป่วนโลก

(ภาพจาก : AFP)

หลายชาติรัฐพยายามสร้างภาพลักษณ์ของตนเองในด้านบวก เช่น ใช้พลังงานสะอาด เป็นประเทศที่คุ้มครองสิทธิเสรีภาพกับประชาชน เปิดกว้างในการรับผู้ลี้ภัย การศึกษาที่มีคุณภาพ ไม่มีคอร์รัปชัน ฯลฯ อย่างเช่น แคนาดา สวีเดน นอร์เวย์ เดนมาร์ก เยอรมนี ฟินแลนด์ สิงคโปร์ ฯลฯ ประเทศเหล่านี้จะมีเครดิตในสังคมระหว่างประเทศสูงมาก มีอำนาจในการเจรจาต่อรองกับชาติรัฐอื่น กระดิกพลิกตัว แต่ละครั้ง คนทั้งโลกจะฟังและชื่นชม

แต่หลายชาติรัฐมีภาพลักษณ์ตรงข้ามกับกลุ่มประเทศในย่อหน้าบน มีการทุจริตคอร์รัปชันสูง ใช้กฎอัยการศึกบ่อย มีปฏิวัติรัฐประหาร ละเมิดสิทธิมนุษยชน การศึกษาด้อยคุณภาพ ฯลฯ บางประเทศก็มีลักษณะก้าวร้าวรุกราน ก่อเรื่องให้โลกวุ่นวายไม่เว้นแต่ละวันที่กำลังดังที่สุดในขณะนี้ก็คือ เกาหลีเหนือ

วันจันทร์ที่ผ่านมา นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ไปยืนดูการยิงขีปนาวุธ 4 ลูก ลงทะเลญี่ปุ่น มี 3 ลูกที่ตกเข้าไปในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น ในขณะที่ทั้งโลกรุมประณามหยามด่า แต่นายคิม จอง อึน กลับพูดชื่นชมหน่วยทหารปืนใหญ่ฮวาซองที่เป็นผู้รับผิดชอบในการยิงขีปนาวุธ แถมยังคุยโวโอ้อวดว่านี่เป็นการจำลองการโจมตีฐานทัพกองกำลังของนักล่าอาณานิคมสหรัฐฯ ในญี่ปุ่น

ตั้งแต่เกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์เป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2549 ก็โดนสหประชาชาติมีมติคว่ำบาตรมาแล้วถึง 6 ครั้ง ยูเอ็นมี มติห้ามเกาหลีเหนือใช้เทคโนโลยีขีปนาวุธทุกรูปแบบ แต่เกาหลีเหนือไม่แคร์ครับ ยังสะสมและพัฒนาอาวุธทำลายล้างสูง ไม่ได้สะสมและพัฒนาเงียบๆ นะครับ แต่เกาหลีเหนือโพนทะนาสาธยายโม้ไปทั่วโลกว่าตัวเองมีอาวุธทำลายล้างสูงแบบโน้นแบบนี้สารพัด

ที่ต้องคุยโวโอ้อวด ผมว่าเกาหลีเหนือคงจะดูตัวอย่างจาก อิรักในยุคของซัดดัม ฮุสเซน ที่ยอมให้สหประชาชาติเข้าไปหาอาวุธเคมีชีวภาพและอาวุธทำลายล้างสูง เข้าไปตรวจเป็นร้อยรอบจนแน่ใจว่าอิรักไม่มีอาวุธร้ายแรงอยู่ในกอไผ่ สหรัฐฯ และพวกก็จึงเข้าไปโจมตีโดยอ้างว่า อิรักมีอาวุธอันตราย ทำให้อิรักบ้านแตกสาแหรกขาดมาจนถึงบัดนี้

เกาหลีเหนือไม่ได้อันธพาลเฉพาะในคาบสมุทรเกาหลีหรือในตะวันออกไกลเท่านั้นนะครับ วันนี้ยังมาป่วนถึงมาเลเซีย ซึ่งมาเลเซียในช่วงหลังก็เป็นประเทศที่มีปัญหาบ่อยครั้ง เขาทะเลาะกันไกลแสนไกลแค่ไหน มาเลเซียก็ยังไปยุ่งกับเขาจนได้ ไม่ว่าจะเรื่องเครื่องบินตกในยูเครน การจับพวกของนายกูเลนส่งกลับไปตุรกี มาคราวนี้ น้องชายฆ่าพี่ชาย ทั้งพี่ทั้งน้องเป็นคนเกาหลีเหนือแท้ๆ แต่ความยุ่งยากดันมาตกกับมาเลเซีย (อีกแล้ว)

ภาพและข่าวที่เราทราบจากสื่อมวลชนทั่วโลกก็คือ ภาพทูตเกาหลีเหนือถูกหิ้วปีกโดยเจ้าหน้าที่มาเลเซียเพื่อไปที่สนามบิน เกาหลีเหนือตอบโต้ด้วยการเนรเทศทูตมาเลเซียประจำกรุงเปียงยาง และยังห้ามคนสัญชาติมาเลเซียออกนอกเกาหลีเหนือ ตามด้วยรัฐบาลมาเลเซียห้ามคนสัญชาติเกาหลีเหนือออกนอกมาเลเซียเช่นกัน โอย ซัดกันวุ่นไปหมด

เรื่องผู้นำนี่สำคัญครับ ผู้นำประเทศแต่ละคนก็แบกภาพลักษณ์ของประเทศเอาไว้ด้วย เมื่อก่อนหลายคนชื่นชมสหรัฐฯ ว่าเป็นประเทศต้นแบบประชาธิปไตย และเคารพในความหลาก หลายของมนุษย์ ภาพของสหรัฐฯเป็นเช่นนี้มาเรื่อยจนกระทั่งหมดยุคโอบามา เมื่อทรัมป์ขึ้นเป็นประธานาธิบดี ภาพลักษณ์ของสหรัฐฯก็เปลี่ยนไปราวฟ้ากับเหว

เมื่อก่อนเรามองแคนาดาเป็นประเทศธรรมดา ไม่โดดเด่น แต่ปัจจุบันทุกวันนี้ไม่ใช่แล้วครับ การกระดิกพลิกตัวเกือบทุกครั้งของนายกรัฐมนตรีแคนาดา จัสติน ทรูโด ครองใจคนทั้งโลก เมื่อผู้ลี้ภัยหนีมาจนถึงแคนาดา ทรูโดไปยืนรับเองพร้อมทั้งพูดว่า ขอต้อนรับเข้าสู่บ้านของเรา ทำเอาผู้ลี้ภัยน้ำตาซึม ทุกวันนี้แคนาดาได้กลายเป็นตัวแทนของประเทศที่เคารพความหลากหลายของมนุษย์ มีปัญหาระดับชาติที่ใด ทรูโดไปปรากฏกายแก้ไขปัญหา และอรรถาธิบายขยายความจนคนที่ขัดแย้งหันหน้าเข้าหากัน

ในแต่ละยุค แต่ละสมัย จะมีผู้นำโลกแบบที่ดีมาก แบบดีกลางๆ แบบเลว แบบถูกสื่อและศัตรูปั้นให้เลว และแบบเลวจริงๆ อยากจะบอกว่า เกาหลีเหนือวันนี้โชคร้ายที่มีผู้นำที่คนทั้งโลกรับไม่ได้

แม้แต่จีนที่เป็นเหมือนพ่อวันนี้ จีนก็มีทีท่าว่าจะไม่อุ้มเกาหลีเหนืออีกต่อไปแล้ว.


นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

8 มี.ค. 2560 09:33 8 มี.ค. 2560 09:33 ไทยรัฐ