วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยิ่งลักษณ์ โพสต์เฟซบุ๊กวันสตรีสากล ผลักดันแก้ปัญหาเหลื่อมล้ำทางเพศ

ยิ่งลักษณ์ โพสต์เฟซบุ๊กวันสตรีสากล ผลักดันแก้ปัญหาเหลื่อมล้ำทางเพศ

  • Share:

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เนื่องในวันสตรีสากล "เริ่มต้นด้วยการให้เกียรติ" ขอเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเพศ การใช้ความรุนแรงกับสตรี

วันที่ 8 มีนาคมของทุกปี เป็นวันสตรีสากลที่องค์การสหประชาชาติก่อตั้งขึ้น เพื่อรำลึกถึงสตรีจากทั่วทุกมุมโลกที่ต่อสู้เพื่อสิทธิของผู้หญิง จากเดิมเมื่อประมาณ 100 ปีที่แล้วในหลายประเทศ ผู้หญิงไม่มีแม้กระทั่งสิทธิเลือกตั้ง จนวันนี้แทบทุกประเทศทั่วโลกผู้หญิงมีสิทธิมีเสียงในการเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพื่อสะท้อนความต้องการของตัวเองได้

อย่างไรก็ตาม ความไม่เท่าเทียมทางเพศยังคงเป็นช่องว่างสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตครอบครัว เศรษฐกิจ และสังคม อย่างกว้างขวาง จากที่ได้อ่านรายงานสภาเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum) ก็พบว่า ดัชนีช่องว่างระหว่างเพศ (Global Gender Gap) ปี 2016 ช่องว่างระหว่างเพศในโลกจะหมดไปอย่างสิ้นเชิงต้องใช้เวลาถึง 169 ปี จึงเป็นที่มาของการที่ องค์การสหประชาชาติรณรงค์แคมเปญ #BeBoldforChange (กล้าที่จะเปลี่ยนแปลง) ในปีนี้ เพื่อให้โลกของเราเปลี่ยนเป็นสังคมที่เสมอภาคเร็วขึ้น ซึ่งเราสามารถเริ่มได้จากตัวเรา ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย เพียงเราให้โอกาสทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน ประเทศและโลกของเราก็จะเข้าใกล้สังคมที่มีความเสมอภาคมากขึ้น

เมื่อหันกลับมามองประเทศไทยในระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา ไทยได้พยายามผลักดันให้ผู้หญิงมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนประเทศเคียงข้างไปกับผู้ชายได้มากขึ้น แต่ดัชนีช่องว่างระหว่างเพศในปี 2006 ไทยอยู่อันดับที่ 40 และ ในปี 2016 ตกลงเป็นอันดับที่ 71 ทั้งๆ ที่คะแนนโดยรวมของบ้านเราไม่ต่างจากเดิมมากนัก นั่นหมายความว่า หลายประเทศทั่วโลกได้พัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปเยอะ จากรายงานดังกล่าวยังสรุปได้ว่า จุดแข็งของประเทศไทย คือ ผู้หญิงได้รับและเข้าถึงการศึกษาและการสาธารณสุขได้อย่างเท่าเทียมกับผู้ชาย ทว่าเรายังต้องเน้นการพัฒนาในอีก 2 ด้านสำคัญ คือ การมีส่วนร่วมในภาคเศรษฐกิจและแรงงาน และสัดส่วนในภาคการเมือง ซึ่งหากศึกษาข้อมูลประเทศที่ประสบความสำเร็จในเรื่องของการลดความเหลื่อมล้ำทางเพศ จะพบว่าหลายประเทศได้ออกกฎหมายส่งเสริมการจ้างงานอย่างเท่าเทียมกัน นโยบายอุดหนุนหรือลดภาษีเพื่อลดภาระค่าเลี้ยงดูเด็กอ่อน เป็นต้น

ในส่วนของดิฉันขอเป็นอีกคนหนึ่งค่ะ ในการผลักดันให้เกิดการเปลี่ยงแปลงที่ชัดเจน #BeBoldforChange ด้วยการขอเชิญชวนทุกภาคส่วนให้ความสำคัญเดินหน้าแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเพศระหว่างหญิงและชายอย่างจริงจัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้กำลังรุนแรงกับสตรี ขอให้วันสตรีสากลในวันนี้เป็นจุดเริ่มต้นของเราทุกคนในการให้เกียรติซึ่งกันและกัน พร้อมเชิญชวนให้แฟนเพจและพี่น้องประชาชนทุกท่านเริ่มต้นคนละเล็กละน้อย ด้วยการรับและให้โอกาสผู้หญิงรอบตัวท่านได้แสดงความสามารถเพื่อให้บ้านเราเปลี่ยนแปลงไปเป็นสังคมที่เสมอภาค แล้วอย่าลืมเข้ามาเล่าสู่กันฟังในเพจนี้นะคะว่า วันนี้คุณได้ทำอะไรเพื่อสร้างความเท่าเทียมกันระหว่างหญิงชายแล้วหรือยัง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้