วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาจริง! พระปลัดเสกสรรค์ รับทราบข้อกล่าวหา สภ.คลองหลวง (คลิป)

พระปลัดเสกสรรค์ เดินทางรับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.คลองหลวง เมื่อเวลา 9 โมงเช้าที่ผ่านมา โดยมีกลุ่มลูกศิษย์วัดพระธรรมกายประมาณ 30-40 คน มาส่ง แต่เจ้าหน้าที่กัน ให้เข้าไปภายในโรงพักได้เฉพาะ พระปลัดเสกสรรค์ เท่านั้น ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระปลัดเสกสรรค์ อัตตทโม พระลูกวัดพระธรรมกาย แกนนำศิษยานุศิษย์ ที่ตลาดกลางคลองหลวง เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. โดยมีกลุ่มลูกศิษย์วัดพระธรรมกายประมาณ 30-40 คน เดินมาส่ง แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน ประมาณ 2 กองร้อย ตรึงกำลังอยู่ที่ฟุตปาท อนุญาตให้พระปลัดเสกสรรค์เข้าไปด้านในได้คนเดียวเท่านั้น

โดยมี พ.ต.ท.เศรษฐกร วีระวงศ์ รอง สวป.สภ.คลองหลวง เดินนำพระเสกสรรค์ ขึ้นไปบน สภ.คลองหลวง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา

หลังจากนั้น 09.30 น. พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.1 เดินทางมาที่ สภ.คลองหลวง และใช้เวลาประมาณ 10 นาทีในการคุยกับพระปลัดเสกสรรค์ ก่อนเดินทางออกไปที่ บก.ตชด.ภ.1 เพื่อประชุมกับคณะทำงาน

ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.1 เปิดเผยว่า วันนี้บริเวณ สภ.คลองหลวง เจ้าหน้าที่ได้มีการเพิ่มกำลังตำรวจควบคุมฝูงชน 2 กองร้อย เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน หลังมีมวลชนวัดพระธรรมกายเดินทางมาให้กำลังใจพระปลัดเสกสรรค์ โดยให้มวลชนที่เดินทางมาให้กำลังใจพระปลัดเสกสรรค์ คอยอยู่บริเวณด้านนอกเท่านั้น ส่วนรายละเอียดเรื่องการสอบปากคำพระปลัดเสกสรรค์นั้น ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาอยู่ ทั้งนี้ สถานการณ์ในช่วงเช้าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ส่วนประเด็นจะมีถอดสมณศักดิ์พระปลัดเสกสรรค์หรือไม่นั้น เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ว่าจะดำเนินการอย่างไร

"แม้พระปลัดเสกสรรค์จะมาเข้ารับทราบข้อกล่าวหา เพื่อขอต่อสู้ทางกระบวนการกฎหมายแล้ว โดยกฎหมายจะต้องเดินไปข้างหน้า ว่าเขามีข้อกล่าวหาอะไรบ้าง ทั้งนี้ในทางกฎหมายหากพนักงานสอบสวนไม่ให้ประกันตัวก็ต้องนำตัวส่งดำเนินคดีต่อไป กรณีของพระปลัดเสกสรรค์นั้น หากพนักงานสอบสวนไม่ให้ประกันตัว ก็ต้องควบคุมตัวตามขั้นตอน ในทางสงฆ์แล้วถ้าถูกควบคุมตัวก็ต้องจับสึกจากความเป็นพระทันที ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ตำรวจ และทหาร พร้อมที่จะดำเนินการตามกฎหมายของบ้านเมือง อย่างไรก็ตาม บุคคลใดที่ทำการยุยงปลุกปั่นก็จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย ส่วนในวันนี้จะมีความชัดเจนในเรื่องของการเข้าตรวจค้นพื้นที่บริเวณอาคารบุญรักษา วัดพระธรรมกาย หรือไม่นั้น ต้องรอฟังจากดีเอสไอ" พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าว

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

พระปลัดเสกสรรค์ เดินทางรับทราบข้อกล่าวหาที่ สภ.คลองหลวง เมื่อเวลา 9 โมงเช้าที่ผ่านมา โดยมีกลุ่มลูกศิษย์วัดพระธรรมกายประมาณ 30-40 คน มาส่ง แต่เจ้าหน้าที่กัน ให้เข้าไปภายในโรงพักได้เฉพาะ พระปลัดเสกสรรค์ เท่านั้น ... 8 มี.ค. 2560 09:28 17 พ.ค. 2560 16:30 ไทยรัฐ