วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อนาคต (กำลัง) สดใส

พรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) พรรครัฐบาลญี่ปุ่นลงมติเมื่อวันที่ 6 มี.ค.ปรับแก้กฎภายใน ยืดเวลาดำรงตำแหน่งของหัวหน้าพรรคจาก 2 สมัย (วาระ 3 ปี) เป็น 3 สมัย เปิดทางให้นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ มีสิทธิ์ขึ้นชั้นเป็นนายกรัฐมนตรี ผู้ครองเก้าอี้ยาวนานที่สุดในญี่ปุ่นนับแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2

ทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามา ทำให้อาเบะมีสิทธิ์ชิงหัวหน้าพรรคสมัยหน้าได้อีกซึ่งคาดว่าจะมีขึ้นภายในปีหน้า

ถ้าถูกหวย ชนะเลือกตั้งได้เป็นหัวหน้าพรรคแอลดีพีอีกและสามารถนำแอลดีพีชนะเลือกตั้งทั่วไป (ส.ส.) ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นก่อนเดือน ธ.ค.ปีหน้าได้ด้วย

อาเบะจะได้ครองเก้าอี้นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นยาวไปจนถึงเดือน ก.ย.2564 เลยทีเดียว

ถามว่ามีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน คำตอบคือเป็นไปได้สูง เพราะปัจจุบันอาเบะคือพระเอกเดี่ยว ไม่มีคู่แข่งภายในที่มีบารมีพอขึ้นมาทาบรัศมีได้ อีกทั้งพรรคแอลดีพีก็ครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนฯและวุฒิสภา ส่วนกลุ่มฝ่ายค้านลืมไปได้เลย แทบไม่มีบทบาทอะไร

งานนี้จึงเข้าทางท่านนายกฯอาเบะเต็มๆ เว้นแต่ ฯพณฯ จะเจอมรสุมการเมืองทางใดทางหนึ่งซะก่อน

ส่วนเส้นทางการเมืองของนายอาเบะ ปัจจุบันอายุ 62 ปี เคยเป็นนายกรัฐมนตรี 1 สมัยก่อนสละเก้าอี้หลังแอลดีพีแพ้เลือกตั้งทั่วไปครั้งประวัติศาสตร์เมื่อปี 2550

แอลดีพีและอาเบะ เป็นฝ่ายค้านอยู่ 3 ปีก็ได้กลับมาเป็นรัฐบาลและนายอาเบะก็ได้เป็นนายกรัฐมนตรีในเดือน ธ.ค.2555 ต่อมาได้ประกาศแผนเศรษฐกิจที่รู้จักกันในชื่อว่า “อาเบะโนมิคส์” เน้นมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ตามแบบธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) และลดกฎระเบียบรัฐหยุมหยิม เพื่อฉุดดึงเศรษฐกิจญี่ปุ่นจากภาวะถดถอย

ผ่านมากว่า5 ปีแล้ว อาเบะโนมิคส์ยังไม่แผลงฤทธิ์ให้เห็นชัดเจน ตัวเลขเติบโตทางเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นและอัตราเงินเฟ้อก็ยังต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้ที่ระดับ 2%

แต่เหนือสิ่งอื่นใด หากโชคเข้าข้างและไม่มีใครท้าแข่ง ก็เชื่อได้ว่า...ว่าที่นายกฯผู้ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในญี่ปุ่นหลังยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่น่าหนีพ้นจากท่านอาเบะแน่นอน.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

8 มี.ค. 2560 09:27 8 มี.ค. 2560 09:27 ไทยรัฐ