วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยหวนจัดศึก 'เทควันโด' ระดับจี 1 เก็บสะสมคะแนนลุยโอลิมปิก

ไทยหวนจัดศึก 'เทควันโด' ระดับจี 1 เก็บสะสมคะแนนลุยโอลิมปิก

  • Share:

ไทยเตรียมกลับมาจัดศึกเทควันโด ไทยแลนด์ โอเพ่น ซึ่งเป็นระดับจี 1 เก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิกอีกครั้ง หลังเสนอเรื่องไปยังสหพันธ์เทควันโดโลกเป็นที่เรียบร้อย ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมฯ เผยสมาคมฯ เดินหน้าจัดรายการระดับจี 2 ด้วยเช่นกัน แต่ยังติดขัดเนื่องจากในทวีปหนึ่งจะมีเกมระดับ จี 2 ได้รายการเดียว ซึ่งปัจจุบันเกาหลีใต้ยังถือสิทธิ์ดังกล่าวอยู่...

มร.ชอง วัน โช ประธานสหพันธ์เทควันโดโลก เป็นประธานประชุมใหญ่ประจำปีของสหพันธ์ฯ ก่อนมีการเลือกตั้งที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยมีคณะกรรมการบริหารสหพันธ์ฯ ประธานสหพันธ์ทุกทวีปทั่วโลก รวมถึง ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย หนึ่งในบอร์ดของสหพันธ์ฯ ร่วมประชุม โดยที่ประชุมได้หารือถึงการปรับเปลี่ยนกฎกติกาใหม่ที่จะนำมาใช้ทั่วโลก หลังจากประเดิมใช้ในการ แข่งขันยูเอส โอเพ่น และได้รับการตอบรับจากชาติสมาชิกเป็นอย่างดี พร้อมทั้งหารือถึงปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นก่อนนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมใหญ่ต่อไป

ประธานสหพันธ์เทควันโดโลก กล่าวว่า ขอบคุณประเทศไทยที่ช่วยเหลืองานของสหพันธ์ฯด้วยดีเสมอมา รวมถึงการพิจารณาชาติเจ้าภาพใน การแข่งขันเทควันโดระดับนานาชาติในปี 2018 อีกด้วย โดยสหพันธ์ฯได้ตั้งอคาเดมี่ที่ประเทศจอร์แดน ไปเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้ผู้ลี้ภัยได้ฝึกกีฬานี้ ในส่วนของการเลือกตั้งประธานสหพันธ์ฯที่จะมีขึ้นในอีก 5 เดือนนับจากนี้ หากชาติสมาชิกยังไว้ใจ ตนก็พร้อมสานงานต่อไป

ขณะที่ ผศ.พิมลเปิดเผยว่า ไทยจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเทควันโด “ไทยแลนด์ โอเพ่น” ซึ่งจะเป็นทัวร์นาเมนต์เก็บคะแนนสะสมโอลิมปิก ระดับจี 2 แต่ยังติดขัด เนื่องจากในทวีปหนึ่งจะมีเกมระดับจี 2 ได้รายการเดียว ซึ่งปัจจุบัน เกาหลีใต้ถือสิทธิ์ดังกล่าวอยู่ โดยไทยก็จะยังจัดการแข่งขันจี 1 ต่อไปอีกครั้ง ซึ่งก็จะมีคะแนนสะสมสำหรับโอลิมปิกเช่นกัน เพียงแต่อาจจะน้อยกว่าระดับจี 2 เพียงเล็กน้อย ซึ่งก็ถือว่ามีประโยชน์กับนักกีฬาไทย เพราะได้เก็บคะแนนในบ้าน และสโมสรต่างๆจะได้พัฒนาควบคู่กันไปด้วย เนื่องจากสามารถส่งทีมลงแข่งขันกับนักกีฬาจากกว่า 30 ประเทศทั่วโลกที่จะเดินทางมาได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้