วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.พศ.ชี้ไม่ง่าย จับพระสึก ต้องฝ่าหลายขั้น

นายกฯให้ส่งมหาเถรฯจัดการ ดีเอสไอขอหมายจับ‘สนิทวงศ์’ ‘เสกสรรค์’ยันมอบตัว-ไม่สึก!

“บิ๊กตู่” ให้ พศ.ส่งเรื่องธัมมชโยให้มหาเถรสมาคมจัดการ ยันเหมือนส่งให้ศาลพระพิจารณาว่าจะทำยังไงต่อไป ลุ้นผลที่ประชุมรัฐบาลกับ มส.วันที่ 10 มี.ค.นี้ ผอ.สำนักพุทธฯชี้ ใช้กฎ มส.ฉบับ 21 ให้พระภิกษุสละสมณเพศไม่ง่าย ต้องผ่านหลายขั้นตอน ดีเอสไอดำเนินการขอหมายจับ “พระสนิทวงศ์” ตามความผิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ขณะที่เจ้าตัวยันจะเข้ามอบตัวอาทิตย์นี้ ชาวสวนรอบอาคารบุญรักษาโวย ตื่นมาเจอน้ำท่วมบ้านและสวน ถ้าน้ำไม่ลดภายใน 2 วันเจ๊งแน่ เจ้าหน้าที่ขอเข้าตรวจค้นอาคารบุญรักษาอีกรอบแต่ถูกปฏิเสธ อ้างเคยค้นแล้ว พระวัดพระธรรมกายเชิญสื่อไปดูพื้นที่หลังขุดร่องน้ำ แต่สะพานที่ทำจากบันไดชำรุดจนสื่อถอยให้ออกมาสัมภาษณ์เองทุลักทุเล สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ร้องดีเอสไอปลดอายัดที่ดินเอ็มโฮมหวังได้เงิน 261 ล้านบาทชำระหนี้สมาชิก มี.ค.นี้ เตรียมขอรัฐบาล 10,000 ล้านบาทฟื้นฟูสหกรณ์ฯระยะยาว ถ้าสหกรณ์ฯ คลองจั่นล้มอาจพังทั้งระบบ

กรณีอัยการสูงสุดสั่งฟ้องพระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ ธมฺมชโย) หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พร้อมพวกรวม 5 คนรวม 3 ข้อหาประกอบด้วย สมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร คดียักยอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นประมาณ 1,400 ล้านบาท พร้อมสั่งการให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จับกุมพระธัมมชโยมาส่งฟ้อง แต่ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถนำตัวพระธัมมชโยมาส่งอัยการได้ ทำได้เพียงดำเนินคดีกับพระธัมมชโย วัดพระธรรมกายและผู้เกี่ยวข้อง กว่า 300 คดี หลังจากนั้นความเคลื่อนไหวต่างๆเริ่มเงียบไป ล่าสุดรัฐบาลใช้ยาแรงออกคำสั่งใช้ ม.44 ให้วัดพระธรรมกายเป็นเขตพื้นที่ควบคุมพิเศษ ส่งเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ตำรวจ ทหารกว่า 4,000นายเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายเพื่อจับกุมพระธัมมชโย หลังเจรจาทางวัดพระธรรมกายยอมพาเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นทั่วพื้นที่กว่า 2,000 ไร่แล้ว แต่ต้องคว้าน้ำเหลวไม่พบ พระธัมมชโย เจ้าหน้าที่ยังข้องใจต้องการเข้าตรวจค้นอีก แต่ได้รับการต่อต้านจากวัดพระธรรมกายจนเหตุการณ์กระทบกระทั่งยึดเยื้อตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เข้าสู่วันที่ 20 ปิดล้อมธรรมกาย

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 06.00 น.วันที่ 7 มี.ค.วันที่ 20 ของการปิดล้อมวัดพระธรรมกาย ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณตลาดกลางคลองหลวง ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี มีศิษย์วัดพระธรรมกายเดินทางมาตักบาตรเหมือนทุกวัน บางส่วนเตรียมอาหารมาเอง บางส่วนซื้อจากพ่อค้าแม่ค้าที่มาตั้งร้านขาย มีทั้งอาหารคาวหวานและผลไม้ ส่วนบรรยากาศก่อนเข้าตลาดบริเวณทางขึ้นจากทางลอดใต้สะพานคลองแอน มีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอตรวจหนังสือสุทธิของพระภิกษุ ควบคู่ไปกับการตรวจบัตรประชาชนลูกศิษย์ พร้อมถ่ายรูปหน้าตรงพระทุกรูปพร้อมบันทึกข้อมูลไว้ แต่วันนี้คอมพิวเตอร์เกิดขัดข้องจึงทำให้พระต้องยืนรอลงทะเบียนจำนวนมาก จึงตัดสินใจไปบิณฑบาตบริเวณริมทางเท้าแทนด้านในตลาด แต่ยังมีประชาชนจากในตลาดตามออกมาใส่บาตรจำนวนมาก เช่นเดียวกันที่ประตู 7 มีพระสงฆ์ออกบิณฑบาตจากศิษย์วัดพระธรรมกายเหมือนเดิม ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารยังตรึงกำลังดูแลโดยรอบตลาด เพื่อไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปด้านในเพื่อความปลอดภัย

เตรียมขอค้นอาคารบุญรักษา

ที่ บก.ตชด.ภ.1 เมื่อเวลา 08.15 น. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เดินทางมาเป็นประธานประชุมติดตามความคืบหน้าและประเมินสถานการณ์การเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกาย เพื่อจับกุมตัวพระธัมมชโยอดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ทหาร ตำรวจ และฝ่าย ปกครอง พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวก่อนประชุมว่า วันนี้ เจ้าหน้าที่จะปฏิบัติการเข้าตรวจค้นพื้นที่อาคารบุญรักษา หลังจากดูภาพถ่ายทางอากาศพบว่ามีการขุดร่องน้ำเพื่อสกัดกั้นยานพาหนะของเจ้าหน้าที่ และมีถังน้ำมัน 200 ลิตร 18 ถังวางเรียงรายกันอยู่ในพื้นที่ ต้องขอรับฟังการประเมินสถานการณ์จากเจ้าหน้าที่ก่อน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เจ้าหน้าที่ดำเนินการกับผู้ที่มีพฤติการณ์ยุยงปลุกปั่นแล้ว ฝ่ายกฎหมายรวบรวมรายชื่อประมาณ 90 คนจะต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

โวยน้ำท่วมสวนเพราะขุดร่องน้ำ

ที่หน้าอาคารบุญรักษาข้างประตู 1 หมู่ 7 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี บริเวณที่เคยมีการเผชิญหน้าระหว่างพระวัดพระธรรมกายกับเจ้าหน้าที่ทหารก่อนหน้านี้ มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอคลองหลวงเดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่หน้าอาคารบุญรักษา เนื่องจากมีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากการขุดร่องน้ำล้อมรอบ ส่งผลให้น้ำท่วมพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอคลองหลวงให้เจ้าของสวนที่ได้รับความเดือดร้อนไปแจ้งลงบันทึกไว้ที่ อบต.คลองสาม

แฉน้ำมาตั้งแต่ตอนตีสาม

ด้านนายสังวรณ์ สิงหา อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17/2 หมู่ 7 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เผยว่า ตนตื่นมาประมาณตีสาม ปรากฏว่ามีน้ำไหลมาจนท่วมบ้าน ตนไม่รู้ว่าน้ำปล่อยออกมาจากทางไหน แต่ว่าเดิมทีไม่เคยมีน้ำในบริเวณนี้ อีกทั้งน้ำท่วมสูงอย่างรวดเร็ว ที่ผ่านมาบ้านของตนขนาดฝนตกหนักน้ำยังไม่ท่วมสูงขนาดนี้เลย จากการสังเกตมีการขุดคลองลึกลงไปประมาณ 2 เมตรรอบพื้นที่อาคารบุญรักษา คาดว่าเป็นการขุดเพื่อกันเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ดีเอสไอไม่ให้เข้าพื้นที่ได้อย่างสะดวกตามที่สื่อมวลชนเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

อีก 2 วันน้ำไม่ลดสวนเตยหอมเจ๊ง

ส่วนนายสมพร น้อยไม้ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8 หมู่ 7 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เผยว่า ตนปลูกเตยหอมอยู่จำนวนไร่ครึ่ง พอตื่นมาเมื่อเช้านี้เจอน้ำท่วมแล้ว ไม่รู้ว่าน้ำปล่อยมาจากไหน อีกประมาณ 2 วันจะเก็บผลผลิตส่งลูกค้าได้ หากน้ำยังท่วมขังอยู่อย่างนี้ไม่นานต้องเสียทั้งหมด ต้องลงทุนใหม่อีก เสียค่าใช้จ่ายทำสวนใหม่จำนวนมาก ตนคงไม่มีเงินมาลงทุนใหม่แน่นอน

ให้สื่อข้ามคูน้ำไปแถลงข่าวแต่สะพานพัง

ต่อมาเวลา 09.00 น. เจ้าหน้าที่ของวัดพระธรรมกายเชิญสื่อมวลชนให้เข้าไปสัมภาษณ์ในบริเวณที่วัดพระธรรมกายล้อมรั้วและขุดร่องน้ำดักไว้ โดยนำบันไดมาวางพาดร่องน้ำเป็นสะพานให้สื่อมวลชนเดินข้ามไป แต่ปรากฏว่าขณะจะเดินข้ามบันไดเกิดการชำรุด สื่อมวลชนจึงเรียกร้องให้พระวัดพระธรรมกายออกมาแถลงข่าวบริเวณหน้าประตูอาคารบุญรักษาเอง พระวัดพระธรรมกายจึงต้องเดินข้ามสะพานที่ชำรุดมาแถลงข่าวอย่างทุลักทุเล

ปฏิเสธไม่ได้ขุดคลองกันเจ้าหน้าที่

พระชาญณรงค์ อุตตโม พระประจำศูนย์ปฏิบัติ ธรรมบาห์เรน พร้อมด้วยพระมหาทศพร ปัญญกุโล แถลงข่าวว่า วันนี้เป็นวันที่ 20 ที่วัดพระธรรมกายถูกละเมิดสิทธิมนุษยชน รัฐใช้งบไปแล้วไม่ต่ำกว่า 60-100 ล้านบาท 1.กรณีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอพบร่องน้ำและถังน้ำมันเปล่า 200 ลิตรโซนอาคารบุญรักษาคาดว่าใช้สกัดเจ้าหน้าที่ วัดพระธรรมกายขอชี้แจงว่า ไม่มีเจตนาขัดขวางเจ้าหน้าที่ ส่วนถังน้ำมันที่พบเป็นถังเปล่าที่นำมาเป็นหลักขึงสแลนกันแดดกันฝุ่นและลมร้อน 2.กรณีผู้กล่าวหาว่าวัดพระธรรมกายเป็นกบฏต่อแผ่นดินและพระธรรมวินัย ขอปฏิเสธข้อกล่าวหา ด้านพระธรรมวินัยที่ผ่านมาวัดพระธรรมกายส่งเสริมการศึกษาพระธรรมวินัยอย่างจริงจัง มีพระภิกษุสามเณรบวชเรียนศึกษาพระธรรมวินัยกว่า 3,000 รูป มีผู้สอบผ่านบาลี ป.ธ.9 จำนวน 70 รูป พระภิกษุจบการศึกษาระดับดุษฎีบัณฑิต (ด็อกเตอร์) 12 รูป ที่เป็นบุคลากรทางการศึกษาสถาบันการศึกษาทั้งภายในและต่างประเทศ ด้านกฎหมายเมื่อวันที่ 16-18 ก.พ. เป็นเครื่องพิสูจน์ว่า วัดให้ความร่วมมือตรวจค้นพื้นที่โซนเอและโซนบีอย่างละเอียดถี่ถ้วนถึง 3 ครั้ง เจ้าหน้าที่ยังบันทึกสรุปเป็นลายลักษณ์อักษรว่า ไม่พบบุคคลเป้าหมายและไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

เตรียมติดกล้องใหม่แทนที่ถูกทำลาย

3.กรณีกล้องวงจรปิดที่ถูกเจ้าหน้าที่ของรัฐทุบทำลายตามประตูต่างๆรอบวัดกว่า 17 ตัว เป็นกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้เพื่อรักษาความปลอดภัย เฝ้าระวังมือที่ 3 จะเข้ามาก่อกวนความสงบและป้องกันผู้ไม่หวังดีที่อาจเข้ามาลักขโมยทรัพย์สมบัติของวัดเท่านั้น สำหรับเรื่องนี้ทางวัดจะดำเนินการติดตั้งกล้องใหม่ที่จุดเดิมพร้อมกับเชิญพี่น้องสื่อมวลชนร่วมทำข่าว ให้เจ้าหน้าที่ได้รับทราบเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจซึ่งกันและกัน หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเจ้าหน้าที่จะไม่มาทำลายสมบัติพระพุทธศาสนาอีก

ศิษย์ธรรมกายรายงานตัว 2 คน

ที่ บก.ตชด.ภ.1 นายอัยย์ เพชรทอง ศิษย์วัดพระธรรมกายพานายวุฒิสาร พนารี เข้ารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอฐานฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.มาตรา 44 ตามหมายเรียกให้มาพบ นายอัยย์เผยว่า วันนี้พานายวุฒิสารมาตามหมายเรียก ที่ดีเอสไอเข้ารายงานตัวฐานขัดขวางมาตรา 44 การเข้ารายงานตัวครั้งนี้ หากเจ้าหน้าที่สั่งห้ามเคลื่อนไหวปลุกระดมยินดีให้ความร่วมมือ เพราะที่ผ่านมาไม่ได้ปลุกระดม หรือทำผิดกฎหมายอยู่แล้ว แต่เป็นเพียงผู้ประสานงานของวัดเท่านั้น ส่วนจะปฏิเสธข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.มาตรา 44 หรือไม่ ขอให้การชั้นศาล วันที่ 22 มี.ค. จะเข้ามอบตัวกับอัยการที่ศาลจังหวัดธัญบุรียืนยันจะปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ส่วนนายวุฒิสารกล่าวว่า หากเข้าพบเจ้าหน้าที่วันนี้แล้ว เจ้าหน้าที่มีเงื่อนไขให้ตนปฏิบัติยินดีให้ความร่วมมือ ขอยืนยันว่าตนมีหน้าที่เป็นผู้ประสานงานเท่านั้น

สงสัยทำไมหวงอาคารบุญรักษา

พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ กล่าวว่า การที่วัดชี้แจงประเด็นการขุดคูคลองบริเวณอาคารบุญรักษาและอ้างว่าถังน้ำมันที่นำมาตั้งไว้เป็นถังเปล่าใช้ขึงเต็นท์นั้น เป็นคำชี้แจงที่ฟังไม่ขึ้น เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวมีทหารเข้าไปปฏิบัติการและควบคุมพื้นที่ การที่วัดอ้างว่ามีกองกำลังไม่ทราบฝ่ายบุกรุกเข้าไปไม่เป็นความจริง เพราะชัดเจนแล้วว่าเป็นทหาร ส่วนถังน้ำมันที่อ้างว่านำมาขึงเชือกผูกสแลนกันแดดรับฟังไม่ได้ เพราะถังน้ำมันมีความสูงประมาณ 100 ซม. หากนำมาขึงจริงคาดว่าผู้ที่อยู่ภายในจะต้องนั่งตลอดเวลาหรืออาจตัวเตี้ยมาก พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดบริเวณอาคารบุญรักษาจึงมีมวลชนและพระจำนวนมาก หากไม่มีสิ่งสำคัญคงไม่มีระบบป้องกันเข้มงวดขนาดนี้

เรียกเจ้าของอาคารรายงานตัว

“พื้นที่อาคารบุญรักษาที่อยู่นอกกำแพงวัดพระธรรมกาย เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นของเอกชน วันนี้ที่ประชุมจึงมีมติทำหนังสือเรียกเจ้าของพื้นที่ดังกล่าวมารายงานตัว เพื่อชี้แจงเหตุผลการให้บุคคลเข้าใช้พื้นที่ เนื่องจากเป็นพื้นที่หวงห้ามแต่กลับฝ่าฝืนคำสั่งสร้างสิ่งปลูกสร้าง รวมถึงออกหนังสือเรียกผู้มีชื่อครอบครองรถยนต์ที่จอดอยู่ภายในวัด เนื่องจากเจ้าหน้าที่มีคำสั่งชัดเจนให้ออกนอกพื้นที่ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการดำเนินการ ต้องเรียกมาชี้แจงว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของวัดหรือไม่

พระสนิทวงศ์ยันมอบตัวอาทิตย์นี้

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังพระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผอ.สำนักสื่อสานองค์กรวัดพระธรรมกาย ถึงการเข้ารับทราบข้อกล่าวหา เบื้องต้นพระสนิทวงศ์เผยว่า กรณีดังกล่าวอยู่ระหว่างปรึกษาทนายความของวัดอยู่ว่าจะเข้ามอบตัวที่ไหน เวลาใด คาดว่าภายในอาทิตย์นี้จะแจ้งให้สื่อมวลชนทราบอีกครั้ง ส่วนที่มีข่าวว่าหลวงพี่ยังอยู่ในวัดหรือหลบหนีไปแล้ว หลวงพี่ยังคงอยู่ในวัด ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนเที่ยงวันเดียวกันมีเฮลิคอปเตอร์เจ้าหน้าที่ดีเอสไอบินวนเวียนอยู่บริเวณวัดพระธรรมกาย 3-4 รอบ คาดว่าเพื่อดูลาดเลาและประเมินกลุ่มมวลชนภายในวัด

ฮือขวางรถน้ำเกือบบานปลาย

เที่ยงวันเดียวกันที่ตลาดกลางคลองหลวง มีรถบรรทุกน้ำ 6 ล้อ 2 คันขับตรงเข้ามาภายในตลาด เพื่อส่งน้ำให้พระและคณะศิษย์วัดพระธรรมกาย แต่ถูกเจ้าหน้าที่ดีเอสไอและทหารขวางไว้ไม่อนุญาตให้เข้า ทำให้คณะศิษย์ไม่พอใจลุกฮือออกมาปิดล้อมเจ้าหน้าที่และรถน้ำเอาไว้ พระปลัดเสกสรรค์ อัตตทโม พระวัดพระธรรมกายและแกนนำศิษยานุศิษย์เข้ามาเจรจากับเจ้าหน้าที่ ให้ปล่อยรถน้ำทั้ง 2 คันเข้าไปส่งน้ำ ระหว่างเจรจาอยู่นั้นรถน้ำคันหนึ่งถอยหลังกลับออกไป ทำให้อีกคันเตรียมตัวถอยตาม แต่ลูกศิษย์วัดพระธรรมกายฮือฝ่าเจ้าหน้าที่นำแผงเหล็กไปกั้นปิดทางออกไว้ เจ้าหน้าที่ทหารจึงยอมให้คนขับรถบรรทุกน้ำมาลงชื่อที่จุดคัดกรองก่อนให้เข้าไปส่งน้ำได้ ท่ามกลางเสียงโห่ร้องและปรบมือดีใจของศิษย์ธรรมกายกล่าวว่า สาธุๆๆแล้วนั่งสวดมนต์แผ่เมตตา หลังจากนั้นทยอยกลับเต็นท์ของตัวเองโดยไม่มีเหตุการณ์บานปลาย

ขอหมายจับ “พระสนิทวงศ์” ไม่รอมอบตัว

ที่ บก.ตชด.ภ.1 พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ เผยว่า กรณีออกคำสั่งเรียกพระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ขณะนี้อยู่ระหว่างการออกหมายจับความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และกำลังพิจารณาถึงความผิดข้อหายุยงปลุกปั่น เชื่อว่าพระสนิทวงศ์ยังคงอยู่ภายในวัดพระธรรมกาย รวมทั้งพระรูปอื่นที่ถูกออกหมายเรียกด้วย ส่วนสถานการบริเวณตลาดกลางคลองหลวง วันนี้เป็นวันแรกที่ดีเอสไอนำกล้องบันทึกวีดิโอมาติดตั้งที่บริเวณทางเข้าตลาด เพื่อตรวจสอบบุคคลที่เข้าไปยังพื้นที่และสัมภาระ

ผู้ดูแลอาคารเข้าพบแล้ว 17 คน

“นอกจากนี้ดีเอสไอออกคำสั่งเรียกบุคคล 96 รายชื่อ ที่เป็นเจ้าของรถที่จอดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานรอบวัดพระธรรมกายให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ขณะนี้ส่งหนังสือเรียกเป็นรายบุคคลแล้ว แต่ยังไม่ระบุกรอบเวลาเข้ามารายงานตัว หลังจากเจ้าหน้าที่ออกหมายเรียกเจ้าหน้าที่ดูแลระบบงานภายในอาคารบุญรักษาและอาคาร 100 ปีคุณยายอาจารย์ 19 คน เมื่อวาน (6 มี.ค.) มาพบ 2 คน วันนี้มาอีก 15 คน เหลือ 2 คนยังไม่มาพบ ส่วนเจ้าของพื้นที่บริเวณโซนดีหลังอาคารบุญรักษา ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดต่อให้เข้ามาพบ เพื่อสอบถามเรื่องสิ่งปลูกสร้างและการซื้อขายที่ดิน วันนี้ให้เฮลิคอปเตอร์บินสำรวจวัดพระธรรมกายและสังเกตสิ่งผิดปกติอื่นๆด้วย” พ.ต.ต.วรณันกล่าว

พระ–เจ้าหน้าที่ตรวจรอบวัด

ช่วงบ่ายผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบประตู 1 ประตู 4 ประตู 5 และประตู 6 วัดพระธรรมกาย พบว่าศิษยานุศิษย์นั่งสวดมนต์ตามปกติ มีบางส่วนนั่งพักผ่อนและนั่งสมาธิตามพุ่มไม้ แต่ละประตูมีลูกศิษย์ประมาณ 500-1,000 คน มีพระและลูกศิษย์เดินตรวจตราความเรียบร้อยตลอดเวลา ส่วนบริเวณคลอง 3 ประตู 4 พบเจ้าหน้าที่ดีเอสไอพร้อมรถตู้ตำรวจขับตรวจตราตามถนนเลียบคลอง 3 ไม่มีการเพิ่มหรือเสริมกำลังแต่อย่างใด ส่วนเจ้าของรถ 96 คัน ที่ดีเอสไอออกคำสั่งเรียกมาพบ เบื้องต้นพบว่าทั้งหมดเป็นเจ้าหน้าที่ภายในวัดพระธรรมกายทั้งสิ้น

พระเสกสรรค์เข้ามอบตัวไม่ยอมสึก

ต่อมาเวลา 16.00 น. ที่ตลาดกลางคลองหลวง พระปลัดเสกสรรค์ อัตตทโม แถลงข่าวว่า วันพรุ่งนี้ (8 มี.ค.) เวลา 09.00 น. จะเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้าพื้นที่ควบคุมบริเวณตลาดกลางคลองหลวง ตามหมายเรียกพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง ยืนยันว่าจะไม่ลาสิกขาเพราะไม่ได้ทำอะไรผิด และพร้อมทำตามคำสั่งตำรวจหากจะดำเนินคดีหรือไม่ให้ประกันตัว พร้อมกับตั้งคำถามว่า การปฏิบัติเช่นนี้กับพุทธศาสนาถูกต้องแล้วหรือ ส่วนคณะศิษย์ที่รวมตัวอยู่ที่ตลาด ระบุว่าจะร่วมเดินทางไปให้กำลังใจอาตมาที่โรงพัก ส่วนกรณีกลุ่มคณะศิษย์นำรถขนน้ำมาเติมในห้องสุขาตลาด เจ้าหน้าที่พยายามขัดขวางเห็นว่าไม่ถูกต้อง เนื่องจากเป็นปัจจัยพื้นฐานการใช้ในชีวิตประจำวัน

ยันไม่ได้ท้าทายอำนาจรัฐ

พระปลัดเสกสรรค์ เผยต่อว่า หมายเรียกของพระอาจารย์จะไปพรุ่งนี้ ทางบ้านเป็นห่วง โยมแม่และญาติมาหาให้ทำใจ แต่อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ยินดีไปตามหมายเรียก เพราะคิดว่าไม่ได้ผิดอะไร ที่ผิดเพราะมีมาตรา 44 ครอบพื้นที่ ตั้งคำถามกับสังคมว่า การปฏิบัติอย่างนี้ถูกต้องหรือไม่ ไปพรุ่งนี้ถ้าไม่ได้รับการประกันตัวไม่ได้กลับมาที่นี่พร้อมจะอยู่ในคุก ไม่กลัวอยู่ได้ ใครจะถอดจีวรก็เชิญ แต่ยืนยันว่าไม่ลาสิกขา ไม่ได้ท้าทาย เพราะท่านมีอำนาจในมืออยู่แล้ว ใครก็สู้อำนาจท่านไม่ได้ แต่ที่ไปจะได้เห็นว่า อำนาจแบบนี้มีคนไม่เห็นด้วย ไม่ได้ท้าทายอำนาจรัฐ

ขอตรวจอาคารบุญรักษาแต่ไม่ให้เข้า

ที่ บก.ตชด.ภ.1 พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ แถลงสรุปเหตุการณ์ว่า เรื่องคำสั่งเรียกผู้ดูแล อาคาร 100 ปีคุณยายอาจารย์ และอาคารบุญรักษา 19 คนมารายงานตัว มาแล้ว 17 คน ทั้งหมดให้ข้อมูลเป็นประโยชน์ บอกว่ายังมีบุคคลหรือใครบ้างดูแลอาคารทั้งสองอีก เจ้าหน้าที่จะออกคำสั่งเรียกมาพบต่อไป เหตุการณ์ช่วงบ่าย เจ้าคณะตำบลคลองหลวง พระวินยาธิการอีก 8 รูป และเจ้าหน้าที่ พศ.เข้าไปเจรจากับพระบริเวณที่ตั้งถังน้ำมันและขุดร่องน้ำเพื่อขอเข้าไปตรวจสอบอาคารบุญรักษา พระวัดพระธรรมกายให้เข้าเฉพาะเจ้าคณะตำบล พระและเจ้าหน้าที่ พศ. ไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และดีเอสไอเข้าไปด้วย ใช้เวลาเจรจา 5 นาที เจ้าคณะตำบลจึงออกมาบอกว่า พระวัดพระธรรมกายไม่ยอมให้เข้า อ้างว่าตรวจแล้ว 2 รอบ จะเข้าอีกทำไม เจ้าหน้าที่จึงเดินทางกลับ

หมายเรียกผู้สนับสนุนอาหาร 7 คน

พ.ต.ต.วรณันเผยต่อว่า วันนี้คณะทำงานมีคำสั่งเรียกบุคคลที่สนับสนุนเรื่องอาหารให้กลุ่มศิษยานุศิษย์และพระที่ตลาดกลางคลองหลวง 7 คนประกอบด้วย 1.นายศรชัย กองแก้ว 2.นางศิริกานดา ศรีสุทธิพันธิพร 3.นายจำนงค์ วุฒิไกร 4.นายเฉลิมชัย ตั้งวัชรวิชัย 5.น.ส.วีรดี ลิ้มศิริเศรษฐกุล 6.นายเอกรินทร์ ทานประสิทธิ์ และ 7.นายศรชัย โสภา ให้มาพบ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผบ.สำนักปฏิบัติการคดีพิเศษภาค และ พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผบ.สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อมเวลา 10.00 น. วันที่ 14 มี.ค.นี้

อดีตตำรวจ–ทหารบวชในวัดพระธรรมกาย

“ส่วนกรณีพระลูกวัดพระธรรมกายเคยรับราชการทหารและตำรวจ เบื้องต้นมีพระแสนพล เทพเทพา และพระถวัลย์ บุญศิริวัฒนกุล ทั้งคู่มาพบตามหมายเรียกแล้วปล่อยให้กลับวัดพระธรรมกาย เพื่อให้เป็นผู้ประสานระหว่างเจ้าหน้าที่กับพระในวัด ส่วนพระรูปอื่นยังไม่ทราบว่ามีกี่รูป และเคยเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ระดับไหนบ้าง เพราะยังตรวจสอบหนังสือสุทธิพระวัดพระธรรมกายไม่หมด ส่วนกรณีมีข่าวว่า พระปลัดเสกสรรค์ อัตตธัมโม พระลูกวัดพระธรรมกายประกาศว่า จะไปพบพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง ตามหมายเรียกรับข้อกล่าวหา ข้อหาขัดคำสั่ง คสช.วันที่ 8 มี.ค.นี้ พร้อมจะเชิญชวนญาติโยมไปด้วย ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทราบเรื่องแล้ว” พ.ต.ต.วรณันกล่าว

อ้อนให้ “พระธัมมชโย” มอบตัว

รองโฆษกดีเอสไอ เผยต่อว่า อยากให้พระธัมมชโยออกมาต่อสู้ทางกฎหมาย หากคิดว่าบริสุทธิ์จริงทุกอย่างควรจบได้แล้ว ส่วนกรณีมีข่าวจะจับสึกท่านกลางอากาศต้องอยู่ที่มหาเถรสมาคม เนื่องจากสำนักงานพระพุทธศาสนาฯ (พศ.) ชี้แจงมาแล้วว่า ทำอะไรไม่ได้ เพราะเป็นผู้รับสนองนโยบายเจ้าคณะปกครองและมหาเถรสมาคมเท่านั้น เพราะไม่มีอำนาจจับสึกพระ

ผู้ว่าฯปทุมธานีมอบนโยบาย ส.ท.-อบต.

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 7 มี.ค. นายสุรชัย ขันอาสา ผู้ว่าฯปทุมธานี ออกหนังหนังสือถึงประธานสภาและสมาชิกสภาเทศบาลเมืองท่าโขลง เทศบาลเมืองคลองหลวง และองค์การบริหารส่วนตำบลคลองสามทุกคน เพื่อขอรับการสนับสนุนอาคารอเนกประสงค์และอาหารว่างพร้อมเครื่องดื่ม ในการเดินทางมาตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการปฏิบัติหน้าที่แก่ประธานสภาและสมาชิกสภาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นวันที่ 8 มี.ค. เวลา 13.30 น. ที่หอประชุมสภาเทศบาลเมืองท่าโขลง

หญิงเมาโวยวายหน้าตลาด

เย็นวันเดียวกันบริเวณหน้าตลาดกลางคลองหลวง ตรงทางเข้าพื้นที่ชุมนุมของกลุ่มพระสงฆ์และลูกศิษย์วัดพระธรรมกายปักหลักสวดมนต์กันอยู่ จู่ๆมีหญิงนิรนามอายุประมาณ 60 ปีอยู่ในอาการมึนเมา ส่งเสียงเอะอะโวยวายดังลั่น สร้างความตื่นตระหนกให้กับมวลชนวัดพระธรรมกายด้านหน้า เจ้าหน้าที่ดีเอสไอและตำรวจต้องรีบเข้านำตัวออกมาสงบสติอารมณ์ที่เต็นท์อำนวยการริมคลองแอน ก่อนจะผลักดันออกจากพื้นที่ไป

ใช้กฎ มส.ฉบับ 21 สละสมณเพศไม่ง่าย

พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า หลังจากมีพระราชโองการโปรดเกล้าฯถอดสมณศักดิ์ชั้นเทพจากพระธัมมชโยแล้ว ส่งผลให้พระธัมมชโยมีสถานะเป็นพระสงฆ์ธรรมดา ขั้นตอนหลังจากนี้จะนำเอกสารการถอดสมณศักดิ์ แจ้งไปยังที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) ในวันที่ 10 มี.ค.นี้ เพื่อรับทราบแนวทางที่คณะสงฆ์จะปฏิบัติต่อไป ขณะเดียวกัน พศ.ต้องแจ้งรายละเอียดการถอดสมณศักดิ์ให้พระธัมมชโยทราบ พร้อมทั้งต้องประสานขอคืนพัดยศที่พระธัมมชโยรับพระราชทานมาเมื่อครั้งได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นเทพด้วย ส่วนการดำเนินการตามกฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 21 เรื่องให้พระภิกษุสละสมณเพศที่พูดถึงกันมากขณะนี้ เป็นกรณีที่พระสงฆ์รูปนั้นทำผิดพระธรรมวินัยเป็นอาจิณ แต่กระบวนการที่จะไปถึงเกณฑ์ตามกฎดังกล่าวยังมีขั้นตอนอื่นอีก เช่น การพิจารณาจากเจ้าคณะผู้ปกครองต้องพิจารณาว่า สามารถใช้กฎมหาเถรสมาคมข้อ 21 ได้เลยหรือไม่ หรือต้องใช้การดำเนินการตามกฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 11 ว่าด้วยการลงนิคหกรรม หมายถึงการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงก่อน ต้องอยู่ที่การพิจารณาของเจ้าคณะผู้ปกครอง

รักษาการเจ้าอาวาสต้องพามอบตัว

ส่วนกรณีที่พุทธะอิสระ วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กว่า อยากให้นายกรัฐมนตรีดำเนินการทำเรื่องทูลขอพระบรมราชานุญาต โปรดเกล้าฯให้ถอดสมณศักดิ์เจ้าคณะใหญ่หนกลาง เจ้าคณะภาค 1 เจ้าคณะ จ.ปทุมธานี เจ้าคณะอำเภอคลองหลวง และเจ้าคณะตำบลคลองสี่ด้วย เนื่องจากไม่ดำเนินการกรณีวัดพระธรรมกาย สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม) เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม เจ้าคณะใหญ่หนกลางกล่าวว่า จะไม่โต้ตอบ ยืนยันว่ากรณีเรื่องวัดพระธรรมกาย คณะสงฆ์ในเขตปกครองที่รับผิดชอบทุกระดับประสานงานกับรัฐบาลและดีเอสไอ เพื่อหาแนวทางดำเนินการมาตั้งแต่ต้น การดำเนินการหลังจากถอดสมณศักดิ์พระธัมมชโยแล้ว ต้องเป็นหน้าที่ของรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายนำพระธัมมชโยมามอบตัว

“บิ๊กตู่” ยันดำเนินคดีธัมมชโยมาตรฐานเดียว

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ 2-3 อย่างคือ มาตรการทางการปกครองของรัฐ เป็นเรื่องทางกฎหมายกระบวนการยุติธรรม เพราะมีการกระทำความผิด ถือเป็นการดำเนินการในมาตรการทางรัฐทางการปกครอง เรื่องที่สองคือมาตรการทางสงฆ์ ทุกอย่างต้องดำเนินการไปตาม พ.ร.บ.สงฆ์ ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และมหาเถรสมาคม (มส.) อยู่ระหว่างดำเนินการ วันนี้อย่าหลงประเด็น เพราะถ้าไม่มีความผิดต่างๆก็ไม่มีอะไรทั้งสิ้น เพียงแต่ต้องยอมรับในกระบวนการยุติธรรม เข้ามาต่อสู้ในกระบวนการทุกอย่างจบ ความเดือดร้อนต่างๆลดลง ส่วนที่หลายฝ่ายเป็นห่วงเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณ เพราะต้องใช้กำลังเจ้าหน้าที่จำนวนมาก ต้องเข้าใจด้วยว่า กรณีเดียวกันในส่วนของคนยากจนที่กระทำความผิดเนื่องจากไม่รู้กฎหมาย เช่น กรณีที่ไปตัดต้นไม้เพียงต้นเดียวยังต้องติดคุก คดีนี้จะยกเว้นได้อย่างไร เนื่องจากมีหลายคดีเกี่ยวข้อง แค่เข้ามาเท่านั้น ถ้าเป็นคนยากจนมีกองทุนช่วยเหลือแก้ปัญหาในการต่อสู้คดี เพราะฉะนั้นทุกคนต้องใช้มาตรฐานเดียวกันไม่ใช่ละเว้นใครได้

ให้เวลา มส.ดำเนินคดีทางสงฆ์

“สำหรับขั้นตอนหลังจากถอดสมณศักดิ์พระธัมมชโยแล้ว ต่อไปเป็นเรื่องทางพระ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติทำเรื่องชี้แจงหารือไปยังมหาเถรสมาคม เปรียบเหมือนส่งเรื่องให้ศาลพระพิจารณาว่า จะทำอย่างไรต่อไปต้องใช้เวลา เพราะมีขั้นตอนการอุทธรณ์และอะไรอีกหลายอย่าง แต่ถ้าตัวไม่ออกมาจะทำอะไรได้ ปัญหาอยู่ที่ตัวคนเท่านั้นเอง” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้ใช้เวลามา 20 วันแล้ว แต่ดีเอสไอยังไม่สามารถจับกุมพระธัมมชโยได้ จะเปลี่ยนให้หน่วยงานอื่นมาดำเนินการหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ต้องถามกลับว่าทำไมถึงยังค้นไม่ได้ ต้องไปหาคำตอบเอง ไม่ใช่ว่ารัฐบาลไม่อยากค้น เจ้าหน้าที่และดีเอสไอทำตามหน้าที่ แต่ที่ทำไม่ได้เพราะอะไร สาเหตุเพราะการต่อต้านจากคนจำนวนมาก แล้วใครมารับผิดชอบร่วมกับตนบ้าง อย่าเอาแต่ใจตัวเอง การที่เราใช้งานเจ้าหน้าที่ต้องดูแลและมีเบี้ยเลี้ยงให้ ทำไมไม่เล่นงานคนที่ทำให้เกิดปัญหา ส่วนที่ถามว่าจะจับกุมได้เมื่อไหร่ จะใช้ระยะเวลาอีกนานหรือไม่ และจะเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่อีกหรือไม่นั้น ขี้เกียจตอบ

“บิ๊กป้อม” ลั่นต้องเห็นสิ่งที่ธรรมกายปิดให้ได้

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงความเป็นห่วงการ เผชิญหน้าของเจ้าหน้าที่รัฐและศิษย์วัดพระธรรมกายว่า เจ้าหน้าที่รัฐต้องหาทางเข้าไปดูสิ่งที่วัดพระธรรมกายไม่ต้องการให้ดูให้ได้ ส่วนพระธัมมชโยจะมอบตัวหรือไม่ ไม่ทราบแต่ต้องเข้าไปและตกลงกันให้ได้ ไม่อยากให้สื่อห่วงมาก เจ้าหน้าที่จะทำหน้าที่ไปเรื่อยๆ ขอเวลาสักระยะ ส่วนที่เป็นห่วงกันว่าการดำเนินการ จะยืดเยื้อ แล้วสื่อจะให้ทำอย่างไร จะให้เข้าไปตีพระ หรือ เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ถ้าจะนำกำลังออกมาแล้วใช้ตัวแทนเข้าไปเจรจาพูดคุย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราทำอยู่แล้ว สื่อไม่ต้องสอน ขอให้ใจเย็นๆ เจ้าหน้าที่มีขั้นตอนดำเนินการอยู่ ส่วนที่ขุดคลองและสร้างแบริเออร์ บริเวณอาคารบุญรักษา ทราบแล้ว ไม่เป็นอะไร ไม่ได้ถึงกับสร้างป้อมหรือสร้างค่ายอะไร ในเชิงยุทธวิธีทหาร เพียงไม่ต้องการให้รถผ่านเท่านั้น

“สุวพันธุ์” ยันบังคับใช้ ก.ม.เต็มที่

นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม ให้ สัมภาษณ์การดำเนินการกับพระธัมมชโยหลังถูกถอดสมณศักดิ์ว่าจะสึกหรือไม่เป็นคนละเรื่องกัน ขั้นตอนการถอดสมณศักดิ์ต้องไปถามนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ สิ่งที่กระทรวงยุติธรรมรับผิดชอบ ตนได้ รับรายงานจากอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า มีพระสงฆ์ที่ได้รับหมายเรียกบางรูปเข้ารายงานตัวและปล่อยตัวไปแล้วโดยไม่ได้แจ้งข้อหาเพิ่ม แต่ยังมารายงานตัวไม่ครบ ส่วนผู้ที่ขัดขวางการตรวจค้นวัดพระธรรมกายจะดำเนินการตามกฎหมาย เพราะทำให้เราไม่สามารถเข้าไปตรวจค้นวัดเพิ่มเติมได้ ยืนยันจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่ เพราะพื้นที่ดังกล่าวยังคงเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ

จ่อดำเนินการด้านพระธรรมวินัย

เมื่อถามถึงกรณี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ระบุงานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา เป็นการส่งสัญญาณจะมีข้อยุติเร็วๆนี้หรือไม่ นายสุวพันธุ์ ตอบว่า ส่วนตัวคิดว่าต้องให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่เป็นผู้ประเมินสถานการณ์ ส่วนการดำเนินการทางพระธรรมวินัยกับพระธัมมชโย ล่าสุด ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ทำหนังสือถึงเจ้าคณะใหญ่หนกลาง สาระสำคัญคือ การแจ้งถึงพฤติกรรมของ พระธัมมชโยที่อาจขัดต่อพระธรรมวินัย ขอให้เจ้า คณะใหญ่หนกลางพิจารณาพร้อมกับดำเนินการเรื่องนี้ ส่วนการปกครองเสนอไปแล้วว่า เจ้าหน้าที่ไม่สามารถพูดคุยกับผู้มีอำนาจในวัดหรือรักษาการเจ้าอาวาสได้ เพราะไม่ทราบว่าอยู่ที่ใด จึงขอให้เจ้าคณะใหญ่หนกลางพิจารณาเรื่องการปกครองให้เป็นไปอย่างเหมาะสม สามารถยุติการขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ ทางมหาเถรสมาคม (มส.) และรัฐบาลจะประชุมวันที่ 10 มี.ค.จะนำประเด็นต่างๆเข้าหารือ ส่วนประเด็นการพูดคุยต้องถามนายวิษณุและนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ต่อข้อถามว่าพระสงฆ์ที่ถูกหมายเรียก ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์อย่างไรบ้าง ตนยังไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว ขอให้ไปถามอธิบดีดีเอสไอ เมื่อถามว่าได้รับรายงานว่า พบถังน้ำมันจำนวนมากที่วัดพระธรรมกายหรือไม่ นายสุวพันธุ์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องคอยช่วยดูอยู่แล้ว

สหกรณ์ฯคลองจั่นขอปลดอายัดที่ดิน

ส่วนความเคลื่อนไหวด้านการฟื้นฟูสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น นายประกิต พิลังกาสา ประธานกรรมการดำเนินงานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เผยว่า ในเดือน มิ.ย.นี้ สหกรณ์ฯจะปิดบัญชีปี 59 หากผลการดำเนินงานมีกำไรจะสามารถจ่ายปันผลกับสมาชิกได้ทันที อย่างไรก็ตาม สหกรณ์ฯยังมีหนี้ที่ต้องชำระกับสมาชิกที่เป็นเจ้าของเงินฝากและอื่นๆ วงเงินประมาณ 650 ล้านบาท ขณะที่ปัจจุบันมีเงินสดเพียง 400 ล้านบาท สกรณ์ฯจึงต้องหาเงินอีก 261 ล้านบาทให้ทันกำหนด เบื้องต้นแจ้งไปยังดีเอสไอ ให้ดำเนินการปลดอายัดที่ดินติดกับตลาดไทจำนวน 40 ไร่ วงเงิน 321 ล้านบาท ที่นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานกรรมการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น นำไปซื้อหุ้นกับบริษัทเอ็มโฮมเอสพีวี 2 จำกัด ไว้ ปัจจุบันตามการพิพากษาของศาลแพ่งระบุให้ปล่อยอายัดได้ เพื่อนำเงินตรงนี้ไปจ่ายให้กับสมาชิกในสหรณ์ฯ แต่ดีเอสไอจะขอหารือกับสำนักงานการปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ก่อนตัดสินใจ

ขอรัฐบาลช่วยอีก 1 หมื่นล้านบาท

“สำหรับการแก้ไขปัญหาระยะยาว สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นส่งแผนฟื้นฟูให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ฯพิจารณา ต้องใช้เงินลงทุนทั้งหมด 10,000 ล้านบาท คาดว่าจะมีผลตอบแทนปีละ 450 ล้านบาท เพียงพอที่จะส่งผลให้สหกรณ์ฯสามารถบริหารงานต่อไปได้ อย่างไรก็ตาม คณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ที่มีนายอำนวย ปะติเส ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯเป็นประธานเห็นว่า เป็นวงเงินที่สูงเกินไป และไม่สามารถนำงบประมาณของรัฐมาช่วยเหลือสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นได้ สหกรณ์ฯจึงเสนอให้รัฐบาลเจรจากับ 2 ธนาคารรัฐบาลให้ปล่อยกู้ให้กับสหกรณ์รายใหญ่ เพื่อให้สหกรณ์เหล่านั้นนำไปลงทุนปล่อยกู้กับสมาชิกตามช่องทางปกติ และนำรายได้ที่เป็นส่วนต่างของดอกเบี้ย มาช่วยเหลือสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น คาดว่าการพิจารณาดังกล่าวจะแล้วเสร็จในเดือน พ.ค.นี้” นายประกิตกล่าว

สหกรณ์ฯคลองจั่นล้มอาจพังทั้งระบบ

นายประกิตกล่าวต่อไปว่า สำหรับกรณีที่รัฐบาล ไม่สามารถหาเงิน 10,000 ล้านบาท ตามแผนฟื้นฟู ได้ต้องปรับแก้แผนใหม่ สิ่งที่อยากทำให้เกิดขึ้นมากที่สุดคือ การลดยอดหนี้ลงหรือแฮร์คัตหนี้ ทั้งหมดต้องหารือในคณะอนุกรรมการฯ ก่อนเดินทางไปยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรีสิ้นเดือน มี.ค.นี้ สหกรณ์ฯคลองจั่นคงไม่สามารถกู้ตรงจากธนาคารได้เพราะเครดิตเสีย เขาไม่เชื่อมั่น แต่เบื้องต้นสหกรณ์ขนาดใหญ่พร้อมช่วยเหลือสหกรณ์ฯคลองจั่น แต่ทุกอย่างจะขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของรัฐบาลว่า หากสหกรณ์ฯคลองจั่นล้มจะมีความรุนแรงกระทบสหกรณ์ทั้งระบบ โยงใยถึงธนาคารพาณิชย์หรือไม่ สำหรับการบริหารงานของสหกรณ์ฯคลองจั่น ปัจจุบันมีแผนปล่อยเช่าพื้นที่บริเวณถนนศรีนครินทร์ 28 ไร่ให้บริษัทสยามโคออฟเวิร์ลวายด์ พัฒนาเป็นศูนย์กลางรองรับการท่องเที่ยว ภายใต้โครงการสยาม เทอร์มินัล เวิลด์ คาดว่าจะมีรายได้กลับคืนมาในอนาคต

“บิ๊กตู่” ให้ พศ.ส่งเรื่องธัมมชโยให้มหาเถรสมาคมจัดการ ยันเหมือนส่งให้ศาลพระพิจารณาว่าจะทำยังไงต่อไป ลุ้นผลที่ประชุมรัฐบาลกับ มส.วันที่ 10 มี.ค.นี้ ผอ.สำนักพุทธฯชี้ ใช้กฎ มส.ฉบับ 21 ให้พระภิกษุสละสมณเพศไม่ง่าย ต้องผ่านหลายขั้น 8 มี.ค. 2560 07:26 8 มี.ค. 2560 11:27 ไทยรัฐ