วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องสู้ต่อไป

โดย โจโจ้

ยังอดเสียดายไม่ได้ สำหรับ “นวพล นครหลวงโปรโมชั่น” ที่อกหักพลาดหวังชวดเข็มขัดแชมป์โลกรุ่นฟลายเวท สภามวยโลก หลังจากพ่ายน็อกให้กับ “ฮวน เฮอร์นันเดซ” นักชกชาวจังโก้ ในยกที่ 3

เชื่อว่าใครที่ได้ดูการชกในวันนั้น ต่างบ่นเสียดายด้วยกันหมด เพราะในช่วงยกต้นๆ 1-2 รูปมวยหรือฟอร์มการชกยังเบียดคู่คี่สูสีออกหมัดเข้าเป้าได้อย่างจะแจ้งหลายหมัด แต่หลังจากที่เกิดแผลแตกในกลางยก 3 ดูเหมือนทุกอย่างกลายเป็น “หนังคนละม้วน” ฟอร์มการชกผิดจากยกต้นๆอย่างเห็นได้ชัด

ส่วนหนึ่งคิดว่าอาจเกิดความพะวงจากแผลแตกจนทำให้การป้องกันตัวหละหลวม ถูกหมัดของนักชกจังโก้เข้าอย่างจังหลายหมัด และนิสัยนักชกไทยคือเมื่อโดนแบบนั้นก็จะปรี่เข้าเอาคืนแบบทันควัน จนลืมสไตล์การชกทุกอย่างที่ได้เตรียมไว้ตั้งแต่ตอนแรก รวมถึงฟอร์มหลุดอย่างเห็นได้ชัด

เมื่อเปิดหน้าหรือเปิดโอกาสให้ “ฮวน เฮอร์นันเดซ” ที่มีประสบการณ์บนเวทีโลกมากกว่าเข้าทำอย่างง่าย เขาจึงไม่ปล่อยโอกาสทองให้หลุดลอยไป “ฮวน” ต่อยแบบไม่มั่วจ้องตาเขม็งเลือกต่อยแบบชัดเจน แถมมีทั้งหมัดชุดและหมัดตรงที่แม่นยำรัวเข้าใส่เสมือน “สิงโตตะปบเหยื่อ”

สุดท้ายประสบการณ์และความเก๋ารวมกับฝีมือของ “ฮวน เฮอร์นันเดซ” ก็ทำให้เขาประสบความสำเร็จคว้าแชมป์โลกไปครองแบบไม่ยากนัก

ถึงตรงนี้ต้องยอมรับว่าเรื่องประสบการณ์บนเวทีโลกของ “นวพล” เป็นรองอย่างเห็นได้ชัด มิเช่นนั้นอาจได้ยืดการชกออกไปได้อีกนิด เพราะเวลาในยกนั้นเหลือไม่มากแค่ 15 วินาทีก็จะหมดยก ต้องยอมรับว่าวันนั้นหาก “นวพล” เก๋าอีกนิด ด้วยการสวมกอดเพื่อหวังเอาตัวรอดก็จะเผาผลาญเวลาให้หมดเพื่อตั้งหลักและแก้ไขสถานการณ์ในยกต่อไป

ไม่เป็นไรโอกาสยังเปิดกว้างในการไล่ล่าหาความสำเร็จในเข็มขัดแชมป์โลกเส้นนี้เพราะอายุยังน้อย ขอเพียงอย่าท้อและขยันฝึกซ้อมให้เยอะ เพื่อให้เป้าหมายที่วางไว้เป็นจริง

เชื่อในฝีมือการสร้างของ “เสี่ยฮุย” สุรชาติ พิสิฐวุฒินันท์ โปรโมเตอร์ และ “โชคชัย พิสิฐวุฒินันท์” เทรนเนอร์ จะฝึกปรือช่วยให้ “นวพล” แข็งแกร่งและก้าวไปสู่ความฝันได้ไม่ยาก

เพราะที่ผ่านมา 2 พ่อลูกก็เคยมอบความสุขให้กับคนไทยด้วยการสร้าง “แชมป์โลก” มาแล้วหลายคน โดยเฉพาะ “พยัคฆ์หน้าขรึม” วีระพล นครหลวงโปรโมชั่น ที่นับเป็นอดีตแชมป์โลกผู้ยิ่งใหญ่และเป็นฮีโร่ในใจหลายคน โดยเฉพาะบรรดาแฟนคลับที่ญี่ปุ่น

วันนี้อดีตผ่านไปแล้วยากที่เรียกกลับคืนมาได้ ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นขอให้ลืมไปให้หมด และเร่งแก้ไขข้อบกพร่องให้หมดไป

เชื่อว่าเมื่อโอกาสมาถึงอีกครั้งชื่อของ “นวพล นครหลวงโปรโมชั่น” จะถูกบรรจุอยู่ในทำเนียบแชมป์โลกของไทยอย่างแน่นอน.

โจโจ้

8 มี.ค. 2560 04:13 8 มี.ค. 2560 04:13 ไทยรัฐ