วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 08/03/60

จี้สันติเมียนมารบโกก้าง

ปักกิ่ง-เมื่อ 7 มี.ค.กระทรวงต่างประเทศของจีนเรียกร้องกบฏกลุ่มชาติพันธุ์และกองทัพเมียนมาหยุดยิงโดยทันที และใช้แนวทางสันติแก้ปัญหาขัดแย้ง ทางการจีนยังให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้คนนับพันที่หนีภัยสู้รบเข้ามาในดินแดนของจีนหลังการปะทะกันล่าสุดของทั้งสองฝ่ายในเมืองเลาก่าย ภูมิภาคโกก้าง ซึ่งอยู่ในเขตรัฐฉาน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือติดพรมแดนจีน มีผู้เสียชีวิตแล้วราว 30 คน จนหวาดวิตกกัน ว่าจะเกิดการสู้รบรุนแรงในพื้นที่ซ้ำอีกเหมือนปี 2558 เหตุปะทะยังกระทบแผนสันติภาพที่รัฐบาลเมียนมาพยายามทำกับกบฏกลุ่มต่างๆในปัจจุบันด้วย.

แฝดวัย 97 ดับวันเดียวกัน

โรดไอแลนด์-นางมาร์ธา ยัง วิลเลียมส์ และนางจีนส์ ยัง ฮาร์เลย์ คู่แฝดอายุ 97 ปี เสียชีวิตวันเดียวกันที่นอกบ้านของนางฮาร์เลย์ในเมืองบาร์ริงตัน รัฐโรดไอแลนด์ เมื่อ 4 มี.ค. หลังทั้งคู่ออกไปกินอาหารค่ำนอกบ้านกับน้องสาววัย 89 ปี เมื่อกลับถึงบ้านของฮาร์เลย์และหลังน้องสาววัย 89 ปีแยกตัวกลับไป วิลเลียมส์เกิดล้มคว่ำบนถนนขณะเดินไปที่รถ ส่วนฮาร์เลย์พยายามจะเข้าบ้านเพื่อโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือ ได้สะดุดพรมที่โรงเก็บรถล้มลงเช่นกัน เพื่อนบ้านพบศพทั้งคู่ในเช้าวันต่อมาขณะอากาศหนาว จัด จึงเชื่อว่าทั้งคู่เสียชีวิต เพราะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ.

ปัญหาท้าทายผู้หญิง

ลอนดอน-ก่อนถึงวันสตรีสากลใน 8 มี.ค. มูลนิธิธอมป์สัน รอยเตอร์ส ทำการสัมภาษณ์ผู้หญิงและผู้ชายตามท้องถนนราว 100 คนใน 10 ประเทศคืออังกฤษ อิตาลี สหรัฐฯ เอธิโอเปีย เคนยา เซเนกัล อินเดีย ไทย บราซิลและโคลอมเบีย ผู้ตอบข้อซักถามส่วนใหญ่เห็นว่าโลกจะดีขึ้นสำหรับผู้หญิงหากได้เข้าถึงและทำงานที่ดีมากกว่าที่เป็นอยู่ ขณะที่ความรุนแรงต่อผู้หญิงยังเป็นข้อวิตกหลักเช่นเดียวกับความไม่เท่าเทียมเรื่องค่าจ้าง.

ออสซี่ข่มขืนสาวผู้ดี

ซิดนีย์-ตำรวจออสเตรเลียแถลงเมื่อ 6 มี.ค.ว่าได้ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวแบกเป้สาวชาวอังกฤษวัย 22 ปีได้ หลังถูกชายออสเตรเลียวัย 22 ปีลักพาตัวไปกักขัง ข่มขืน ทุบตีและบีบคอซ้ำๆ ตลอดเวลา 2 เดือน โดยเหยื่อถูกช่วยขณะตำรวจสุ่มตรวจค้นรถยนต์ที่เธอขับใกล้เมืองมิตเชลในรัฐควีนส์แลนด์ในสภาพมีแผลที่ใบหน้าและมีอาการเครียด และพบชายผู้ก่อเหตุที่เบาะหลังของรถ เขาถูกตำรวจตั้งข้อหาหนักหลายกระทง ตำรวจเผยว่าทั้งคู่พบกันเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว ก่อนคนร้ายล่อลวงเหยื่อไปประทุษร้ายดังกล่าว.

8 มี.ค. 2560 04:08 8 มี.ค. 2560 04:08 ไทยรัฐ