วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบวัวแดงถูกยิงตาย ริมป่ากันชนห้วยขาแข้ง คาดโดนล่าส่งขายร้านอาหารป่า

พบวัวแดงถูกยิงตาย ริมป่ากันชนห้วยขาแข้ง คาดโดนล่าส่งขายร้านอาหารป่า

  • Share:

ชาวบ้านลานสัก พบวัวแดงเพศผู้หนักราว 1 ตัน นอนตายในเขตแนวกันชนริมป่าห้วยขาแข้ง โดยลำตัวมีบาดแผลถูกยิงหลายจุด คาดถูกพรานป่าซุ่มยิง เพื่อแล่เนื้อนำไปขายเป็นอาหารป่า และ จะนำเขาไปขายเป็นของสะสม...

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเหตุวัวแดงถูกยิงตายที่บริเวณทุ่งแฝก ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง โดยมี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 ตำบลระบำ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี เป็นผู้พบวัวดังกล่าว และได้ทำการแจ้งเหตุกับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งคาดว่าวัวแดงป่าห้วยขาแข้งถูกพรานป่าล่าสัตว์ดักซุ่มยิง หวังแล่เนื้อไปส่งขายเป็นอาหารป่าตามออเดอร์ รวมทั้งเขาของวัวแดงส่งขายเป็นของสะสม และคาดว่าน่าจะถูกยิงมาจากในป่าลึกของป่าห้วยขาแข้งที่เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของวัวแดง ซึ่งในป่าห้วยขาแข้งมีมากกว่า 500 ตัว

ต่อมา นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร รอง ผวจ.อุทัยธานี ร่วมกับ นายบุญเกิด ร่องแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอุทัยธานี เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง กำลังทหารชุดรักษาความสงบเรียบร้อยประจำอำเภอลานสัก และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ลานสัก ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบวัวแดงเพศผู้น้ำหนักกว่า 1 ตัน นอนเสียชีวิตอยู่ภายในป่ากันชน ริมเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง

จนท.ตรวจสอบพบวัวแดงตัวดังกล่าวมีบาดแผลคล้ายถูกยิงที่ลำตัว เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ของศูนย์เพาะเลี้ยงห้วยขาแข้ง ได้ทำการฝ่าซากวัวแดงเพื่อพิสูจน์หาสาเหตุการตายให้แน่ชัดก่อนว่า วัวแดงตัวดังกล่าวนั้นเสียชีวิตจากการถูกยิงหรือไม่ ซึ่งจากการผ่าพิสูจน์ มีร่องรอยกระสุน 7 จุด บริเวณด้านซ้ายของวัวแดง จากการผ่าพิสูจน์พบลูกกระสุนปืนลูกซอง จำนวน 5 ลูก กระสุนเข้าอวัยวะสำคัญ เช่น ม้ามทะลุปอดและเข้าบริเวณขั้วหัวใจ ส่วนที่เหลือเข้าบริเวณกระเพาะอาหาร ในข้อมูลเบื้องต้น มีเลือดตกค้างด้านในเป็นลิ่มขนาดใหญ่ ส่วนกระเพาะอาหารพบเศษซากมันสำปะหลังที่กินเป็นอาหาร ซึ่งซากวัวแดงนั้นจะได้มีการทำหนังสือขอฝังทำลายจากกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ส่วนคดีได้แจ้งความลงบันทึกไว้เป็นหลักฐานต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ลานสัก เพื่อติดตามตัวพรานป่าที่ยิงวัวแดงมาดำเนินดดีต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้