วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขสมก.ตั้งการ์ดเบสท์ริน

ขสมก.ตั้งการ์ดเบสท์ริน

  • Share:

นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงปัญหาส่งมอบรถเมล์เอ็นจีวีจากบริษัท เบสท์ริน ให้กับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก.ว่า จะไม่ไปแทรกแซงการทำงานของคณะกรรมการ ขสมก. ซึ่งจะมีการประชุมในวันที่ 22 มี.ค.นี้ ว่าจะดำเนินการกับการรับมอบรถเมล์เอ็นจีวีจากเบสท์รินอย่างไร โดยเรื่องดังกล่าวเป็นอำนาจของบอร์ดสามารถทำได้เลย และถ้ามีข้อพิพาทเกิดขึ้นตามสัญญาหรือตกลงกันไม่ได้ ก็ต้องไปฟ้องร้องกันที่ศาล เพื่อหาข้อยุติ อย่างไรก็ตาม แม้ว่ารถเมล์เอ็นจีวีจะมีปัญหา แต่การจัดซื้อรถเมล์ไฟฟ้าก็สามารถเดินหน้าต่อไปได้ไม่มีปัญหา

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กล่าวว่า ที่ประชุมบอร์ดจะมีการหารือว่า ขสมก.จะมีทางออกอื่นในการหาข้อยุติเรื่องของรถเมล์เอ็นจีวีที่ยืดเยื้ออยู่ในขณะนี้อย่างไร โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะนำเสนอทางเลือกให้บอร์ดพิจารณา ในระหว่างที่ ขสมก.ยังไม่ได้รับเอกสารหลักฐานที่ชัดเจนจากกรมศุลกากรว่ารถเมล์ที่เบสท์รินนำเข้ามานั้นมาจากจีนไม่ใช่มาเลเซีย ตามที่เบสท์รินระบุเพื่อขอรับสิทธิพิเศษภาษีภายใต้ข้อตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน

“เรามีหลายทางเลือก แต่ยังบอกไม่ได้ต้องรอหารือบอร์ด ขสมก.ก่อน ส่วนทางเลือกในการขอยกเลิกสัญญากับเบสท์รินนั้น เป็น 1 ในทางเลือกมาตั้งแต่แรกแล้ว แต่จะต้องดูว่าจะทำอย่างไรให้ไม่ถูกฟ้องร้อง”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้