วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮังการีเอาจริง! อนุมัติจับผู้ขอลี้ภัย ‘ทุกคน’ ไว้ในค่ายตู้คอนเทนเนอร์

ฮังการีเอาจริง! อนุมัติจับผู้ขอลี้ภัย ‘ทุกคน’ ไว้ในค่ายตู้คอนเทนเนอร์

  • Share:

รัฐบาลฮังการีอนุมัติมาตรการจับตัวผู้ขอลี้ภัยทุกคนในประเทศไปรวมกันในค่ายซึ่งทำจากตู้คอนเทนเนอร์บริเวณชายแดน ทำให้หน่วยงานในสหประชาชาติออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับมาตรการนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 7 มี.ค. เสียงส่วนใหญ่ในสภานิติบัญญัติของฮังการีอนุมัติผ่านกฎหมายควบคุมตัวผู้ขอลี้ภัยที่ต้องการเข้าสู่ฮังการีทุกคนโดยอัตโนมัติ รวมทั้งผู้ขอลี้ภัยที่อยู่ในประเทศแล้ว โดยพวกเขาจะถูกพาไปรวมตัวกันที่ค่ายซึ่งสร้างจากตู้คอนเทนเนอร์ ระหว่างรอกระบวนการขอลี้ภัย ซึ่งกระบวนการอุทธรณ์ต่อต้านการปฏิเสธคำร้องจะเป็นไปอย่างรวดเร็ว ส่วนผู้ที่ถูกปฏิเสธการเข้าประเทศอาจต้องจ่ายค่าที่อยู่ในค่ายเอง

นายกรัฐมนตรี วิคตอร์ ออร์บัน ระบุว่า มาตรการดังกล่าวมีขึ้นเพื่อตอบสนองต่อการโจมตีฝีมือผู้อพยพหลายต่อหลายครั้งที่เกิดขึ้นในยุโรปในช่วงที่ผ่านมา เขาระบุด้วยว่า ตอนนี้ฮังการีถูกปิดล้อม “การไหลบ่าของผู้อพยพแค่ช้าลง แต่มันยังไม่จบ เราต้องซื้อเวลาเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้แก่แนวการป้องกันของเรา”

นายออร์บันกล่าวด้วยว่า การอพยพคือม้าไม้เมืองทรอยของการก่อการร้าย หากโลกเห็นว่าเราสามารถปกป้องชายแดนของเรา ก็จะไม่มีใครพยายามเข้าฮังการีอย่างผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ กลุ่มสิทธิมนุษยชนหลายกลุ่มรวมทั้งองค์กรนิรโทษกรรมสากลออกมาแสดงความกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ ระบุว่าเป็นกระแสหวาดกลัวชาวต่างชาติ “มาตรการนี้จะส่งผลกับเด็กด้วย ซึ่งละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและกฎหมายยุโรปอย่างร้ายแรง” นางเการี วาน กูลิค รองผู้อำนวยการองค์กรนิรโทษกรรมสากลในยุโรปกล่าว “การทิ้งผู้อพยพและผู้ลี้ภัยไว้ในตู้คอนเทนเนอร์ไม่ใช่นโยบายรับผู้อพยพ แต่เป็นการหลีกเลี่ยงต่างหาก”

อนึ่ง ฮังการีมีนโยบายแข็งกร้าวกับผู้อพยพมาตลอด โดยในปี 2015 พวกเขากลายเป็นหนึ่งในทางผ่านของผู้ลี้ภัยที่ต้องการเข้าสู่ประเทศเยอรมนีและชาติอื่นๆ ในยุโรป ทำให้ฮังการีตอบโต้ด้วยการตั้งรั้วลวดหนามกั้นชายแดนที่เชื่อมต่อกับประเทศเซอร์เบียและโครเอเชีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้