วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทิสโก้มองหุ้นปรับฐาน!!

ทิสโก้มองหุ้นปรับฐาน!!

โดย อินเด็กซ์ 51
8 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 7 มี.ค.60 ปิด 1,549.87 จุด ลบ 3.74 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 36,607.18 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 2,411.63 ล้านบาท

“วิวัฒน์ เตชะพูลผล” รองกรรมการผู้จัดการและหัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์ทางเทคนิค บล.ทิสโก้ ให้มุมมองการลงทุนว่า แม้ตลาดหุ้นทั่วโลกจะอยู่ในระดับที่แพงแล้ว แต่โดยภาพรวมยังอยู่ในภาวะ Sideway Up จากการเติบโตของกำไรบริษัทจดทะเบียน โดยเฉพาะกลุ่มธนาคารที่ได้รับปัจจัยหนุนจากอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น และกลุ่มพลังงานจากการปรับขึ้นของราคาน้ำมัน

โดยตลาดหุ้นที่ยังน่าสนใจ ได้แก่ ตลาดหุ้นญี่ปุ่น จีน และอินเดีย ส่วนตลาดหุ้นสหรัฐฯยังคงอยู่ในภาวะ Overbought จากเงินลงทุนตราสารหนี้ที่ไหลเข้าสู่ตลาดหุ้นตั้งแต่ไตรมาส 4 ปีที่แล้ว และคาดว่าจะเกิดขึ้นต่อเนื่องในปี 60 ด้วย

อย่างไรก็ตาม ช่วงเดือน มี.ค.นี้ ตลาดหุ้นสหรัฐฯน่าจะปรับฐานลงจากความกังวลด้านการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) และจะกลับขึ้นไปทำ New High ครั้งใหม่ โดยมีแนวโน้มที่ Fund Flow จะไหลเข้าสู่กลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่มากขึ้น (Emerging Market) จากปัจจัยความเสี่ยงด้านการเมืองในยุโรป

“หลังจบการปรับฐานลง Fund Flow น่าจะไหลเข้ามาในเอเชีย ไทยอาจได้รับอานิสงส์ด้วย เพราะปัจจัยความเสี่ยงจากการเมืองในยุโรปจะเริ่มเข้ามามีน้ำหนักมากขึ้น โดยนอกจากอังกฤษจะเริ่มกระบวนการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการภายในสิ้นเดือน มี.ค.แล้ว ยังมีการเลือกตั้งทั่วไปในเนเธอร์แลนด์วันที่ 15 มี.ค.นี้ ซึ่งพรรค Party for Freedom (PVV) ที่มีนโยบายออกจากสหภาพยุโรป มีโอกาสชนะการเลือกตั้ง

ความไม่แน่นอนทางการเมืองในยุโรปจะมีขึ้นต่อเนื่อง จากการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส การเลือกตั้งทั่วไปในเยอรมนี ซึ่งจะมีขึ้นช่วง เม.ย.-พ.ค. และ ก.ย.รวมถึงโอกาสที่จะมีการจัดเลือกตั้งในอิตาลีในช่วงครึ่งปีหลัง

สำหรับตลาดหุ้นไทยช่วง ม.ค.-ก.พ.ที่ผ่านมา เริ่มปรับตัวลง 0.7% หลังจากดัชนีขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ 1,600 แล้ว จึงมีการปรับพอร์ตหลังสิ้นสุดช่วงประกาศผลประกอบการ

ส่วนแนวโน้มเดือน มี.ค.คาดว่าจะได้รับแรงกดดันจากแนวโน้มการปรับขึ้นดอกเบี้ยของ Fed ก่อนจะ Sideway Up ไปที่แนวต้าน 1,575-1,595 หากผิดคาดดัชนีอาจลงต่ำกว่า 1,545 และลงไปสร้างฐานใหม่ที่ 1,520 แนะเข้าซื้อสะสมหุ้นที่ยังขึ้นน้อย (Laggard) เช่น กลุ่มสื่อสาร รับเหมาก่อสร้าง โรงแรม และอสังหาริมทรัพย์

โดยปีนี้ ดัชนีน่าจะมีแนวรับ-แนวต้านอยู่ที่ 1,500-1,650!!

อินเด็กซ์ 51

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้