วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มศิลปินเพลงล้านนาโวย โดนคนชุบมือเปิบ ขโมยงานอัพขึ้นยูทูบ

กลุ่มศิลปินล้านนาขึ้น สภ.ช้างเผือก ลงบันทึกประจำวัน หลังอัพโหลดเพลงขึ้นยูทูบของตัวเอง แต่กลับถูกแชนแนลอื่นนำไปรีอัพโหลดเป็นของตัวเอง ชี้ เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม ละเมิดลิขสิทธิ์ หากยังไม่ลบอาจดำเนินการทาง ก.ม.ต่อไป...

เมื่อวันที่ 7 มี.ค.นี้ ศิลปินล้านนากว่า 10 คน นำโดย นายภานุทัต อภิชานาธง หรือ ครูแอ๊ด ศิลปินล้านนาชื่อดัง เจ้าของวงดนตรีเดอะสะล้อ พร้อม น.ส.มณีรัตน์ หรือ "อ้อม รัตนัง" เจ้าของเพลงดัง ดอกระมิงค์ และนายปฏิญญา ตั้งตระกูล หรือ "น้องปฏิญญา" นักร้องดัง เดินทาง เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ กรณีถูกบุคคลอื่นละเมิดสิทธิ์ เผยแพร่ผลงานโดยใช้ช่องทางยูทูบ ชื่อ Youtube Channel 'เฮาคนเมืองเหนือ' โดยการก๊อบปี้เพลงของศิลปินล้านนาไปลงในลักษณะคล้ายว่าเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์บทเพลงของตัวเอง

นายภานุทัต กล่าวว่า ที่ผ่านมาพวกตนได้สร้างสรรค์ผลงานเพลงอยู่ตลอด ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา ตนได้ทำบทเพลง 'สงกรานต์เดอะสะล้อ' และ 'แอนนาต้าแพ' (แอนนาท่าแพ) แล้วได้นำขึ้นเผยแพร่ทางเว็บไซต์ยูทูบ ชื่อ แชนแนลว่า 'ครูแอ๊ด เดอะสะล้อ' ของตัวเอง เพื่อให้แฟนเพลงได้รับชมรับฟัง หลังจากนั้นอีก 1 ชั่วโมง ได้มีผู้ที่ใช้ชื่อว่า 'เฮาคนเมืองเหนือ' ได้นำเอาเพลงของตนไปเผยแพร่ ในชื่อดังกล่าว จึงเห็นว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เพราะตนเป็นเจ้าของบทเพลง กว่าตนทำบทเพลงออกมาแต่ละเพลงต้องใช้ความคิด ความสามารถ และความพยายามอย่างสูง จึงถือว่าเป็นการกระทำที่ละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่น

นอกจากนั้น ที่ผ่านมาผลงานของศิลปินล้านนาคนอื่นๆ ก็ถูกนำไปเผยแพร่ใน Youtube Chanel เฮาคนเมืองเหนือ จำนวนมากด้วยเช่นกัน นับว่าเป็นการกระทำที่ละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่น จึงได้มาแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ก่อน หากยังมีการนำไปเปิดต่อก็คงจะต้องมีการดำเนินการกันต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่มีการลงบันทึกและทางกลุ่มศิลปินได้แถลงข่าว ทางผู้สื่อข่าวได้ทำการตรวจสอบช่องดังกล่าว ปรากฏว่ามีการขึ้นข้อความขอโทษต่อกลุ่มศิลปินล้านนาแล้ว.

กลุ่มศิลปินล้านนาขึ้น สภ.ช้างเผือก ลงบันทึกประจำวัน หลังอัพโหลดเพลงขึ้นยูทูบของตัวเอง แต่กลับถูกแชนแนลอื่นนำไปรีอัพโหลดเป็นของตัวเอง ชี้ เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม ละเมิดลิขสิทธิ์ หากยังไม่ลบอาจดำเนินการทาง ก.ม.ต่อไป... 8 มี.ค. 2560 01:20 8 มี.ค. 2560 07:30 ไทยรัฐ