วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จีนเตือนมะกัน-โสมขาว ระวังผลที่ตามมาหลังติดตั้งระบบสกัดขีปนาวุธ THAAD

จีนเตือนมะกัน-โสมขาว ระวังผลที่ตามมาหลังติดตั้งระบบสกัดขีปนาวุธ THAAD

  • Share:

ระบบสกัดขีปนาวุธ ธาด

จีนเตือนสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ ให้ระวังผลที่ตามมา หลังสหรัฐฯ ส่งระบบสกัดขีปนาวุธ ธาด ไปติดตั้งในเกาหลีใต้แล้วในวันอังคาร แม้ว่าจีนจะคัดค้านมาตลอด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการจีนออกโรงเตือนสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ ให้ระวังผลที่ตามมา หลังจากสหรัฐฯ ตัดสินใจเริ่มติดตั้งระบบยิงสกัดขีปนาวุธพิกัดตำแหน่งสูง 'ธาด' (Terminal High Altitude Area Defense- THAAD) ในแดนโสมขาวแล้วในวันอังคารที่ 7 มี.ค. หลังเกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบยิงขีปนาวุธ 4 ลูกตกในทะเลญี่ปุ่นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

นาย เกิง ฉวง โฆษกกระทรวงกิจการต่างประเทศของจีน ออกมาประณามการตัดสินใจของสหรัฐฯ ในการติดตั้งระบบสกัดขีปนาวุธ ธาด และประกาศว่าจีนจำใช้มาตรการต่างๆ ที่จำเป็นเพื่อปกป้องผลประโยชน์ทางความมั่นคงของตัวเอง “สหรัฐฯ และเกาหลีใต้จะต้องแบกรับผลกระทบต่างๆ ที่จะตามมา” นายเกิง กล่าว และย้ำว่า ทั้งสองประเทศกำลังเดินบนเส้นทางที่ผิดมากขึ้นเรื่อยๆ

ระบบสกัดขีปนาวุธ ธาด ของสหรัฐฯ ถูกส่งมาถึงฐานทัพอากาศ ไอซาน ในเมืองพยองแท็ค ของเกาหลีใต้แล้วเมื่อวันอังคาร

ทั้งนี้ จีนคัดค้านการติดตั้งระบบ ธาด ในเกาหลีใต้มาตลอดเพราะกลัวว่าเรดาร์ของระบบธาดจะครอบคลุมถึงดินแดนจีน และเป็นภัยต่อความมั่นคง โดยในช่วงหลายวันที่ผ่านมา สื่อทางการของประเทศจีนคอยย้ำเตือนว่า การติดตั้งระบบสกัดขีปนาวุธ ธาด จะนำไปสู่การทำลายความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับเกาหลีใต้ และเรียกร้องให้ชาวจีนคว่ำบาตรไม่ใช้สินต้าจากเกาหลีใต้ โดยเจ้าหน้าที่จีนเพิ่งบังคับปิดร้านค้าจำนวน 23 ร้าน ของกลุ่มบริษัท ลอตเต ซึ่งตกลงมอบที่ดินให้รัฐบาลแดนกิมจิเพื่อติดตั้ง ธาด

สำนักข่าวซินหัว สื่อหลักของจีนเตือนด้วยว่า ระบบสกัดขีปนาวุธ ธาด จะทำให้เกิดการแข่งขันสะสมอาวุธขึ้นในภูมิภาค และการเสริมระบบป้องกันเป็นโล่ ก็อาจจะทำให้เกิดการพัฒนาอาวุธเป็นหัวหอกใหม่ๆ ขึ้นมา การที่ฝ่ายหนึ่งติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธเพิ่มขึ้น จะทำให้ฝ่ายตรงข้ามพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ที่สามารถฝ่าโล่นี้ได้ เพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้