วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทนาย ยธ. แถลงศาลปิดคดี ครูจอมทรัพย์ เตรียมส่งต่อศาลฎีกา

ทนาย ยธ. แถลงศาลจังหวัดนครพนม ปิดคดี ครูจอมทรัพย์ เตรียมส่งต่อศาลฎีกา ด้านเจ้าตัวเปิดใจ กังวลภาระหนี้สินเพราะโดนฟ้องไปบ้างแล้ว วอนธนาคารเจ้าหนี้ชะลอการชำระหนี้ รอผลคดีตัดสิน เพราะที่ผ่านมาติดคุกไม่มีรายได้...

กรณีนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตข้าราชการครู ชาว จ.สกลนคร ที่ออกมาร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมกับ กระทรวงยุติธรรม เพื่อให้มีการรื้อคดีพิจารณาใหม่ หลังถูกตัดสินจำคุก ในคดีขับรถยนต์ชนคนตาย เหตุเกิดเมื่อปี 2548 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 7 มี.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพงศา ราตรี ในฐานะคณะทำงานฝ่ายกฎหมายศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กระทรวงยุติธรรม ที่ดูแลคดี ได้เดินทางมาพร้อมด้วย นางจอมทรัพย์ ได้นำเอกสารสรุปสำนวนการสืบพยาน มาแถลงปิดคดีต่อศาลจังหวัดนครพนม ตามขั้นตอนของกฎหมาย ที่มีการแถลงต่อศาลไว้ว่า จะมีการยื่นคำแถลงปิดคดีภายใน 30 วัน หลังจากสืบพยานแล้วเสร็จ เพื่อศาลจังหวัดนครพนมจะได้รวบรวมเอกสารหลักฐานเกี่ยวข้องทั้งหมด ทำบันทึกความเห็นส่งสำนวนและร่างความเห็นไปยังสำนักงานอธิบดีผู้พิพากษาภาค 4 เพื่อตรวจสอบ ส่งไปยังศาลฎีกาพิจารณา ตัดสิน เมื่อมีผลการพิจารณาตัดสินแล้ว ทางศาลฎีกา จะส่งสำนวนคำพิพากษา มายังศาลจังหวัดนครพนม ก่อนแจ้งให้คู่ความรับทราบต่อไป ส่วนระยะเวลาไม่สามารถระบุได้ เป็นไปตามกระบวนการพิจารณา

นายพงศา เปิดเผยว่า วันนี้ทางกระทรวงยุติธรรมที่ดูแลรับผิดชอบเกี่ยวกับการรื้อฟื้นคดี ได้มีการรวมรวมเอกสารสรุปสำนวนมาแถลงต่อศาลจังหวัดนครพนม ปิดคดีตามที่เคยยื่นต่อศาลจังหวัดนครพนม ส่วนใจความเนื้อหายังเป็นข้อมูล เอกสารหลักฐาน ที่ยืนยันเกี่ยวกับข้อเท็จจริงว่า ครูจอมทรัพย์ ไม่ใช่คนขับรถชนคนตาย รวมถึงเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับรถยนต์ของครูจอมทรัพย์ที่ไม่มีการนำหลักฐานเกี่ยวข้องมายืนยันต่อศาล ในด้านกระบวนการพิจารณาตัดสิน จากนี้จะต้องรอการ สำนวนและร่างความเห็นไปยังสำนักงานอธิบดีผู้พิพากษาภาค 4 เพื่อตรวจสอบ ส่งไปยังศาลฎีกาพิจารณา ตัดสิน ซึ่งผลการตัดสินรวมถึงระยะเวลา ไม่สามารถกำหนดได้ กระทรวงยุติธรรมมีหน้าที่นำเสนอตามข้อเท็จจริง ต้องรอผลการตัดสินของศาลฎีกาเป็นที่สิ้นสุด ทั้งนี้เมื่อมีการพิจารณาตัดสินแล้วถึงจะเป็นขั้นตอนการดูแลเยี่ยวยา หรือให้การช่วยเหลือตามสิทธิที่จะได้รับการช่วยเหลือ

ในส่วนของ ยธ.จะได้เข้าไปดูในรายละเอียดเกี่ยวกับปัญหาภาระหนี้สิน เนื่องจากครูจอมทรัพย์ ได้ขอความช่วยเหลือให้ดูแลเรื่องงปัญหาภาระหนี้สิน เนื่องจากมีภาระหนี้สินที่เคยกู้ยืมจากสถาบันการเงินหลายแห่ง มีวงเงินสูงกว่า 4 ล้านบาท ในช่วงรับราชการครู แต่ขาดผ่อนชำระ ในช่วงจำคุก ทำให้บางแห่งมีการฟ้องร้องดำเนินคดีแล้ว อยู่ระหว่างการไกล่เกลี่ย ซึ่งทางกระทรวงยุติธรรมจะต้องเข้าไปดูในรายละเอียดและหาทางช่วยเหลือ เพราะไม่มีรายได้ อาจจะหาทางเจรจาให้มีการชะลอการผ่อนชำระ หรือการชะลอในเรื่องของดอกเบี้ย จนกว่าคดีจะสิ้นสุด ส่วนการเข้ารับราชการครูยังต้องรอผลการตัดสินของศาลฎีกาเป็นที่สิ้นสุด

ส่วน นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ได้เปิดเผยความรู้สึก ว่า มาถึงวันนี้กำลังใจยังดี ยังเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม ส่วนผลคดีออกมาอย่างไรต้องยอมรับ ทุกวันนี้ยังใช้ชีวิตปกติ แต่ไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ ส่วนหนึ่งที่กังวลคือไม่ใช่เรื่องผลคดี แต่ปัญหาเรื่องภาระหนี้สิน เพราะในช่วงถูกดำเนินคดี ต่อสู้คดี ไม่สามารถผ่อนชำระได้ ทรัพย์สินบางอย่างต้องขายใช้หนี้สิน รวมถึงหนี้นอกระบบ จึงอยากให้กระทรวงยุติธรรมเข้ามาดูแลช่วยเหลือ รวมถึงหน่วยงานสถาบันการเงินเจ้าหนี้เมตตา ชะลอการผ่อนชำระ หรือชะลอดอกเบี้ย หาทางแก้ไข และรอผลการตัดสินคดี เพราะไม่มีรายได้เลย และไม่ได้มีเจตนาจะผิดชำระโดยไม่มีเหตุผล เพราะบางแห่งมีการฟ้องร้องแล้ว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

ทนาย ยธ. แถลงศาลจังหวัดนครพนม ปิดคดี ครูจอมทรัพย์ เตรียมส่งต่อศาลฎีกา ด้านเจ้าตัวเปิดใจ กังวลภาระหนี้สินเพราะโดนฟ้องไปบ้างแล้ว วอนธนาคารเจ้าหนี้ชะลอการชำระหนี้ รอผลคดีตัดสิน เพราะที่ผ่านมาติดคุกไม่มีรายได้... 7 มี.ค. 2560 22:52 7 มี.ค. 2560 23:27 ไทยรัฐ