วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แห่ประณาม! คนเลี้ยงเหยี่ยว สั่งไปล่าเหยื่อสัตว์ป่าคุ้มครอง ชี้ผิด ก.ม. (ชมคลิป)

แห่ประณาม! คนเลี้ยงเหยี่ยว สั่งไปล่าเหยื่อสัตว์ป่าคุ้มครอง ชี้ผิด ก.ม. (ชมคลิป)

  • Share:

ดราม่าสนั่นโลกโซเชียล แฟนเพจดังโพสต์ภาพประณามกลุ่มคนเลี้ยงเหยี่ยว ที่สั่งให้ไปล่านกที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย...

7 มี.ค.แฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง “แหม่มโพธิ์ดำ” ได้โพสต์ภาพเหยี่ยว 2 ตัว กับซากนกอีกจำนวนมาก ที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง หลังพบพฤติกรรมของกลุ่มคนเลี้ยงเหยี่ยว ที่ใช้เหยี่ยวเป็นเครื่องมือในการล่านกประเภทอื่น ที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ระบุข้อความว่า "คิดไงกับพวกเพาะพันธุ์นกอินทรีย์ นกเหยี่ยวไว้ล่านกเอามันส์ แถมนกหลายตัวที่มันฆ่าเล่น คือสัตว์ป่าคุ้มครอง เช่น นกกวัก นกพริก ซึ่งพวกมันจะสูญพันธุ์อยู่แล้ว"


นอกจากนี้ เพจดังกล่าวยังโพสต์อีกว่า การใช้เหยี่ยวล่าเหยื่อที่เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองนั้น เกิดขึ้นที่ อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา แถมยังมีการวางเงินพนันกันอีกด้วย หลังจากที่ภาพเหล่านี้ถูกแชร์ในเฟซบุ๊ก ชาวเน็ตต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก

ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก แหม่มโพธิ์ดำ


ด้านทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปยัง นายสุรพล ดวงแข กรรมการสมาคมป้องกันทารุณกรรมสัตว์และสวัสดิภาพสัตว์ ได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า เหยี่ยวทุกชนิดถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง หากมีการค้าขายหรือครอบครองถือว่าเป็นการผิดกฎหมายอยู่แล้ว ส่วนในกรณีที่สังคมออนไลน์ที่มีการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอการเลี้ยงเหยี่ยวไว้ล่าเหยื่อนั้น ต้องให้ทางกรมอุทยานฯ เป็นผู้ดำเนินการจัดการต่อไป ทั้งนี้ สำหรับเหยี่ยวที่เห็นในคลิป คาดว่า เป็นเหยี่ยวนกเขา จะมีนิสัยชอบล่าเหยื่อที่เป็นนกด้วยกัน มักอาศัยอยู่ตามปากแม่น้ำชายทะเล บริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา , ปราจีนบุรี และมักพบบ่อยครั้งที่คนแอบไปขโมยลูกเหยี่ยวมาเลี้ยง หรือขายต่อ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้