วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แห่เข้าช่วย! เด็ก9ขวบ ป.3 สู้ชีวิต พักอยู่คนเดียว หลังพ่อ-แม่แยกทาง

แห่เข้าช่วย! เด็ก9ขวบ ป.3 สู้ชีวิต พักอยู่คนเดียว หลังพ่อ-แม่แยกทาง

  • Share:

ให้กำลังใจ!! หลังเฟซบุ๊กเผยชีวิต "น้องเต้ย" เด็ก 9 ขวบ อยู่คนเดียวตามลำพัง เรียนอยู่ชั้น ป.3 ร.ร.ในปราจีนบุรี จนมีคนแห่ระดมเข้าช่วยเหลือ ทั้งผู้ว่าฯ นายกเหล่ากาชาด และชาวบ้าน หลัง "พ่อ-แม่" แยกทาง จึงต้องทนสู้ชีวิตในที่พักแคบๆ โดยไม่ขอตามไปอยู่กับพ่อ จนต้องอยู่เดียวมา 2 ปี...

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก คุณแสงอุทัย อินธิเดช โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวถึง “ด.ช.เต้ย ที่อาศัยอยู่ในบ้านเก่าทรุดโทรมที่บ้านเลขที่ 155 หมู่ที่ 10 ต.สะพานหิน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ตามลำพังเป็นเวลา 2 ปี ทุกวันได้กินเพียงไข่ต้มและครูจ่ายค่ารถไปโรงเรียน” ทำให้สังคมออนไลน์ต่างแชร์และแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากนั้น ในวันนี้(7 มี.ค.)ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พบว่า ด.ช.ศราวุธ เจนคง หรือ เต้ย อายุ 9 ขวบ เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่โรงเรียนบ้านหนองสองห้อง เพื่อนร่วมชั้น 24 คน นางนลินญา ภาโนชิต ครูประจำชั้นกำลังติวข้อสอบ NT พบ ด.ช.เต้ย ให้ความสนใจตลอดเวลา

จากการพูดคุยกับครูประจำชั้น ทราบว่า เต้ยเป็นเด็กที่มีผลการเรียนอยู่ในระดับปานกลาง เป็นเด็กเรียบร้อย มีนิสัยเงียบขรึม ไม่ชอบยุ่งกับใคร ทางด้านชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัว อาศัยอยู่ที่เพิงพักชั่วคราว ในหมู่บ้านทุ่งวิจิตร อยู่ห่างจากโรงเรียนประมาณ 3 กิโลเมตร บิดาและมารดาแยกกันอยู่ โดยมารดาได้ย้ายกลับไปอยู่ที่บ้านเกิดที่บุรีรัมย์ นำลูกสาวคนเล็กไปอยู่ด้วย ส่วนตัวบิดาได้กลับไปอยู่บ้านเดิมที่บ้านเลขที่ 155 หมู่ 10 ต.สะพานหิน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี โดยชวนน้องเต้ยไปอยู่ด้วย แต่เจ้าตัวไม่ยอมไปอยู่ด้วย เนื่องจากยังผูกพันกับที่พักแห่งนี้ ซึ่งเคยอยู่มาตั้งแต่เล็กๆ นานๆ ครั้งบิดาจะมาเยี่ยมสักครั้งหนึ่ง

น.ส.อรัญญา อุ่นทอง ผอ.ร.ร.บ้านหนองสองห้อง กล่าวว่า ปกติน้องเต้ยอาศัยอยู่ในบ้านคนเดียว และมีผู้ใหญ่บ้านที่อยู่ใกล้คอยดูแลช่วยเหลือ ส่วนผู้ปกครองคือบิดาอยู่คนละหมู่บ้านซึ่งไม่ไกลกันมากนัก แต่ติดต่อกับน้องเต้ยอยู่ จากการเยี่ยมบ้านช่วงแรกๆ พ่อก็อยู่ด้วยแต่ช่วงหลังย้ายไปแล้ว ทางโรงเรียนก็ให้ความช่วยเหลือน้องเต้ยโดยให้ข้าวสาร อาหารแห้งและมอบทุนการศึกษาให้ และช่วงเย็นก็ห่อข้าวของโรงเรียนให้น้องเต้ยไปรับประทาน

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่พักของน้องเต้ย พบว่าที่พักดังกล่าวเป็นที่พักขนาด 2.5x3 ม.ใช้ไม้ยูคาลิปตัสเป็นเสา หลังคาสังกะสีและฝาบ้านเป็นไม้อัดป้ายโฆษณาต่างๆ ภายในห้องมีทีวีรุ่นเก่า 1 เครื่อง บนทีวีพบภาพถ่ายของพ่อแม่น้องเต้ยที่ถ่ายในวันแต่งงานและหม้อหุงข้าวไฟฟ้าขนาดเล็ก 1 ใบ เพิงพักดังกล่าวทราบว่าผู้เป็นพ่อได้ซื้อไว้บนเนื้อที่ 25 ตารางวา ในราคา 12,000 บาท โดยมีบ้านผู้ใหญ่บ้านและประชาชนอยู่ล้อมรอบ

ในช่วงบ่ายนายสุริยะ อมรโรจน์วรวุฒิ ผวจ.ปราจีนบุรี พร้อมด้วยนางสุภวรรณ อมรโรจน์วรวุฒิ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดปราจีนบุรี ได้เดินทางมาเยี่ยมน้องเต้ยที่บ้านพัก พร้อมให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น โดยมอบเครื่องอุปโภคบริโภค และศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งในจังหวัดปราจีนบุรีและแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดปราจีนบุรีช่วยเหลือเงินรวม 4,000 บาท

พร้อมกล่าวว่า ได้วางแผนการช่วยเหลือเด็กในเรื่องของการศึกษาเราจะมีสถานศึกษามาดูแล ถ้าเด็กมีความพร้อมเราจะพาเด็กไปเข้าสถานศึกษา ซึ่งทางเรามีหน่วยงานรับผิดชอบทางด้านสังคมอยู่แล้ว อาจจะพาไปอยู่สถานสงเคราะห์ที่มีอยู่ แต่ต้องสอบถามความเห็นของผู้ปกครองก่อนว่า จะยินยอมหรือไม่ ทางจังหวัดจะเข้าไปดูแลอย่างเต็มที่ ถ้าอยากจะอยู่ที่บ้านเดิมต่อทางจังหวัดจะซ่อมแซมที่อยู่อาศัยเพื่อให้มีความมั่นคง แต่ตอนนี้เด็กยังตัดสินใจเองไม่ได้.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้