วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บางจาก เปลี่ยนชื่อบริษัท ปรับภาพลักษณ์ทำธุรกิจหลากหลาย

บางจาก เปลี่ยนชื่อบริษัท ปรับภาพลักษณ์ทำธุรกิจหลากหลาย

  • Share:

บางจาก เล็งเสนอผู้ถือหุ้น 5 เม.ย. เปลี่ยนชื่อบริษัท ปรับภาพลักษณ์ทำธุรกิจหลากหลายมากขึ้น จ่อดันธุรกิจชีวภาพ และธุรกิจทรัพยากรธรรมชาติ เป็นเครื่องยนต์ใหม่ขับเคลื่อนรายได้ ตั้งเป้าอีบิทด้าโต 20% ต่อปี...

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทบางจาก ปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้ถือหุ้นวันที่ 5 เม.ย.นี้ จะเสนอต่อที่ประชุมเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็นบริษัท บางจากคอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) โดยโลโก้ และชื่อย่อหลักทรัพย์ BCP ยังคงเดิม เพื่อให้มีความชัดเจนว่า ปัจจุบัน บางจากไม่ได้ทำเฉพาะธุรกิจปิโตรเลียมเท่านั้น แต่ทำธุรกิจหลากหลาย ทั้งธุรกิจโรงกลั่น ธุรกิจการตลาด และธุรกิจโรงไฟฟ้า โดยบริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้ลงทุนในไทย ญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์

“บางจาก ปิโตรเลียม จัดตั้งมากว่า 30 ปี ในช่วงที่คำว่าปิโตรเลียมเป็นธุรกิจขาขึ้น แต่ปัจจุบัน บริษัททำธุรกิจหลากหลายมากขึ้น จึงขอเปลี่ยนชื่อเป็น บางจากคอร์เปอเรชั่น นับว่าเป็น Big change ถือเป็นการสร้างสมดุลใหม่ให้บริษัท ที่ทำธุรกิจหลากหลายมากขึ้น และบอกความเป็นตัวตนของบางจากที่ชัดเจนมากขึ้น เพราะจะมีอีก 2 ธุรกิจที่จะมาสร้างรายได้ให้เป็นไปตามเป้าหมายคือ ธุรกิจชีวภาพ และธุรกิจทรัพยากรธรรมชาติ” นายชัยวัฒน์ กล่าว

สำหรับเป้าหมายรายได้ของบริษัท คือ ต้องมีกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี และค่าเสื่อม (EBITDA) เติบโตประมาณ 20% ต่อปี โดยปี 59 มี EBITDA รวม 11,363 ล้านบาท ดังนั้น จึงต้องหาธุรกิจสร้างรายได้ที่ทำให้เติบโตตามแผน ซึ่งจะมาจากอีก 2 ธุรกิจ คือ ธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียม (E&P) และธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพ (BIO PRODUCT) ที่ต่อยอดจากการผลิตไบโอดีเซลและเอทานอลในปัจจุบัน โดยทั้ง 2 ธุรกิจปัจจุบันมี EBITDA ประมาณ 300 ล้านบาท แต่ตั้งเป้าหมายเพิ่มเป็นกว่า 1,000 ล้านบาทในอีก 2 ปีข้างหน้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้