วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พญาเสือ'ลุยดอยสุเทพ หลังพบมีการรุกป่าสร้าง'บ้าน-รีสอร์ต'หรูกลางหุบเขา

'พญาเสือ'ลุยดอยสุเทพ หลังพบมีการรุกป่าสร้าง'บ้าน-รีสอร์ต'หรูกลางหุบเขา

  • Share:

ฉก.พญาเสือ นำทีมขึ้นภาคเหนือตรวจสอบสำรวจพื้นที่รุกป่าอุทยานดอยสุเทพ-ปุย 5 จุด หลังมีการร้องเรียนชาวบ้าน พบมีการสร้างรีสอร์ตหรูบนดอย โดยมีเศรษฐีครอบครองสร้างบ้านพักหรู...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 มี.ค. นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หน.ฉก.พญาเสือ พร้อมนายอุดมพร ศิริรักษ์ หัวหน้าตรวจสอบแปลงที่ดิน และนายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ร่วม 100 นาย เข้าตรวจสอบพื้นที่บุกรุกอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ถึง 5 จุดใหญ่ ที่มีบ้านพักรีสอร์ตหรู ที่ได้มีการใช้จีพีเอสสำรวจพื้นที่ทางอากาศพบว่า พื้นที่บางส่วนบุกรุกพื้นที่ป่าอุทยานฯ โดยเมื่อกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปถึงพบว่า บ้านแต่ละหลังที่เข้าตรวจสอบจะพบหลักหมุดของทางกรมที่ดินปรากฏอยู่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องมือในการตรวจสอบทุกๆ ราย และจะนำผลตรวจเข้าไปเปรียบเทียบทางสำนักงานที่ดินที่ออกหลักเขตอีกครั้ง ซึ่งการเข้าตรวจสอบครั้งใหญ่ถึง 5 แห่ง เหตุมาจากทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้ามาตรวจสอบบางแห่งถูกกลุ่มนายทุนข่มขู่ถึงขั้นจะเอาชีวิต ทางชุด ฉก.พญาเสือ จึงลงพื้นที่ดำเนินการเอง

นายชัยวัฒน์ กล่าวว่า การตรวจสอบครั้งนี้ได้มีการตรวจเช็กจากภาพถ่ายดาวเทียม และเอกสารสิทธิที่ได้มีการแปรภาพถ่าย เบื้องต้นทราบว่า มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 70 ไร่ และต้องตรวจสอบหลักฐานเดิมก่อนที่จะมี สค.มาออกโฉนดนั้นมีที่ดินอยู่ประมาณกี่ไร่ ซึ่งยืนยันได้ว่ามีการใช้ประโยชน์ในครั้งแรกนั้นไม่ถึง 70 ไร่ แต่ปัจจุบันมีการขยายพื้นที่เพิ่มมากถึง 70 ไร่ ในส่วนที่เกินออกมาก็จะถือว่าเป็นการบุกรุกส่วนหนึ่ง และในขั้นต้นหากตรวจสอบ ถ้าหากเจ้าของที่มีพื้นที่ 50 ไร่ ส่วนที่เหลืออีก 20 ไร่ ก็จะต้องดำเนินการไปตามความถูกต้อง และ 50 ไร่ ที่เป็นเจ้าของก็จะต้องทำการตรวจสอบอีกครั้งว่าได้มาโดยชอบธรรมหรือไม่ หรือมีการขยายพื้นที่ ซึ่งหาก สค.ออกให้ 20 ไร่ แต่ปัจจุบันมีการขยายเป็น 50 ไร่ และ 70 ไร่ ได้อย่างไร มีการแบ่งหรือบุกรุกหรือไม่ ซึ่งก็จะต้องให้ความเป็นธรรมกับทางผู้ที่ถูกกล่าวหาด้วย แต่อย่างไรก็ตามในการดำเนินการครั้งนี้ยืนยันได้ว่า ได้มีการทำตามพระราชกฤษฎีกาของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย โดยจะมีการเดินตรวจสอบและใช้เครื่องมือความละเอียดสูงตรวจสอบ โดยวางทับเส้นแนวเขตพระราชกฤษฎีกา

“จากการตรวจสอบในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จริงๆ แล้วมีเป้าหมายจำนวนหลายสิบจุด แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็จะพยายามทำให้ได้มากที่สุดภายใน 1-2 วันนี้ และในส่วนที่เหลือค้างไว้ทางอุทยานฯ ก็จะดำเนินการต่อไป แต่ทางหน่วยพญาเสือและส่วนกลางก็จะต้องลงมาเก็บข้อมูลอีกครั้งหนึ่ง โดยมีการนำหลักฐานมาตรวจสอบ ซึ่งครั้งต่อไปหากตรวจพบว่าหลักฐานที่ชัดเจนก็จะดำเนินการต่อไป แต่ถ้าตรวจพบว่ามีเอกสารถูกต้อง ทางเจ้าหน้าที่ก็จะต้องแจ้งว่ามีความถูกต้อง แต่หากตรวจเอกสารแล้วไม่ตรงกับหลักฐาน ก็จะต้องดำเนินการในส่วนที่ได้ทำการขยายพื้นที่ออกมา ซึ่งก็จะต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายด้วย” นายชัยวัฒน์ กล่าว

ด้าน นายกริชสยาม กล่าวว่า การตรวจสอบในครั้งนี้สืบเนื่องมาจากได้รับการร้องเรียนจากทางราษฎร เนื่องจากว่าพื้นที่ตรงจุดนี้อยู่ในเขตของอุทยานฯ ประกอบกับมีการร้องเรียนว่าได้มีการดำเนินการก่อสร้างบ้านในลักษณะรีสอร์ต ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เข้าทำการตรวจสอบ ซึ่งหากตรวจพบว่าเป็นเอกสารที่ได้มาโดยถูกต้อง ทางเจ้าหน้าที่ก็จะไม่ดำเนินการอะไร แต่หากตรวจสอบแล้วพบว่าเอกสารนั้นมีการใช้ประโยชน์เต็มพื้นที่หรือไม่ หรือมีการใช้ประโยชน์นอกเหนือจากพื้นที่ที่เป็นเอกสารสิทธิ ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เอกสารต่างๆ ก็จะต้องนำไปตรวจสอบตามสารบบเกี่ยวกับการได้มาด้วยว่า เอกสารสิทธินั้นมีการได้มาอย่างไร อาจจะมีการเดินสำรวจออกโฉนดหรือไม่ หรือออกเฉพาะรายหรือไม่ หรือออกมาจาก สค.1 อะไรหรือไม่ แต่ทราบเบื้องต้นว่าทางเจ้าของนั้นมีโฉนดที่ดิน ซึ่งทางเจ้าของที่ดินก็ยินดีที่จะนำโฉนดที่ดินมาให้ทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์ดู ซึ่งหากเป็นเอกสารที่ถูกต้องและทำประโยชน์ในขอบเขตของเอกสารสิทธินั้นๆ ก็จะไม่มีอะไร

สำหรับพื้นที่ของเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ครอบคลุมทั้งหมด 4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมือง อ.แม่ริม อ.แม่แตง และ อ.หางดง รวมทั้งหมด 160,000 กว่าไร่ จากการตรวจสอบพื้นที่ที่ถูกแปรออกมาว่ามีการใช้ประโยชน์ทั้งหมดประมาณ 14,000 – 15,000 กว่าไร่ ส่วนเรื่องพื้นที่ที่มีการใช้ประโยชน์ส่วนหนึ่งก็จะเป็นพื้นที่การถือครอง มีการสำรวจการถือครองตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อ 30 มิ.ย.41 ซึ่งได้มีการสำรวจเรื่อยมา และมีพื้นที่ถือครองทั้งหมด 5,400 กว่าแปลง เป็นเนื้อที่ 13,000 กว่าไร่ ที่มีการสำรวจการถือครองตามมติคณะรัฐมนตรี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้