วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บาปนะจ๊ะ คนแห่โยนเหรียญลงบ่อวัดดังขอนแก่น ปลาช่อนอเมซอนกินตาย

วัดดังขอนแก่น ขุดบ่อเลี้ยงปลา กลายเป็นที่ให้ชาวบ้านโยนเหรียญสะเดาะเคราะห์ ทั้งเต่าทั้งปลากินเข้าไปตายลงเรื่อยๆ แม้แต่ปลาช่อนอเมซอนยังไม่รอด จนต้องติดป้ายห้าม หลวงพี่ให้สติ การโยนเหรียญลงบ่อ นอกจากไม่ได้บุญแล้วยังเป็นบาปด้วย...  

จากกระแสข่าวเต่ากินเหรียญ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดป่าธรรมอุทยานหรือวัดป่าหลวงพ่อกล้วย ต.สำราญ อ.เมืองขอนแก่น  ซึ่งมีบ่อเลี้ยงปลาขนาดใหญ่ ที่ผ่านมามีผู้โยนเหรียญลงไปเพราะเชื่อว่าเป็นการทำบุญสะเดาะเคราะห์อีกรูปแบบหนึ่ง แต่กลายเป็นโทษมหันต์กับสัตว์น้ำที่ทางวัดเลี้ยงไว้ ปลาและเต่าที่อยู่ในน้ำ ตายลงเรื่อยๆ พระที่วัดจึงห้ามประชาชนที่เดินทางมาทำบุญ โยนเหรียญลงในบ่อเลี้ยงปลา เพราะนอกจากจะไม่ได้บุญตามความเชื่อแล้ว ยังเป็นการทำบาป

ต่อมา บ่ายวันที่ 7 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดป่าธรรมอุทยาน พบประชาชนยังคงเดินทางไปทำบุญอย่างไม่ขาดสาย โดยที่ภายในวัดแห่งมีบ่อเลี้ยงปลาอยู่จำนวนหลายบ่อ

พระพัฒนา ฐานวโร หรือหลวงพี่ต้า รองเจ้าอาวาสวัด กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทางวัดได้นำปลาช่อนอเมซอนมาเลี้ยงไว้ในบ่อจำนวนมาก ขณะนั้นยังไม่ได้ประกาศห้ามโยนเหรียญลงไปในบ่อปลา กระทั่งปลาช่อนอเมซอนตายไปกว่า 10 ตัว ทางวัดจึงให้สัตวแพทย์ผ่าท้องดูเพื่อหาสาเหตุการตาย พบว่าในท้องของปลามีทั้งเหรียญบาท เหรียญ 5 เหรียญ 10 บาทอยู่จำนวนมาก บางเหรียญก็เป็นรูทะลุตรงกลาง เพราะโดนน้ำย่อยในกระเพาะปลาซึ่งเป็นกรดกัดจนเหรียญทะลุ จากนั้นเป็นต้นมา ทางวัดจึงเขียนป้ายประกาศห้ามชาวบ้านโยนเหรียญลงในบ่อเลี้ยงปลาอีก ซึ่งชาวบ้านก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

"การที่ชาวบ้านญาติโยมเข้าวัดมาทำบุญแล้ว โยนเหรียญลงในบ่อปลา เพราะมีความเชื่อว่าจะได้บุญนั้น เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะนอกจากจะไม่ได้บุญแล้ว ยังเป็นบาปอีก เนื่องจากทำให้สัตว์ที่อยู่ในน้ำกินเหรียญเข้าไปแล้วตาย และทุกวันนี้ชาวบ้านที่มาในวัด ไม่มีใครโยนเหรียญลงน้ำหรือบ่อปลากันอีกแล้ว" หลวงพี่ต้า กล่าว. 

วัดดังขอนแก่น ขุดบ่อเลี้ยงปลา กลายเป็นที่ให้ชาวบ้านโยนเหรียญสะเดาะเคราะห์ ทั้งเต่าทั้งปลากินเข้าไปตายลงเรื่อยๆ แม้แต่ปลาช่อนอเมซอนยังไม่รอด จนต้องติดป้ายห้าม หลวงพี่ให้สติ การโยนเหรียญลงบ่อ นอกจากไม่ได้บุญแล้วยังเป็นบาปด้วย 7 มี.ค. 2560 19:00 7 มี.ค. 2560 19:52 ไทยรัฐ