วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอ ท้า ธัมมชโย มอบตัว หากมั่นใจบริสุทธิ์ แจงจับสึกอยู่ที่ มส.

ดีเอสไอ ท้า ธัมมชโย ออกมาสู้ตามกฎหมาย หากมั่นใจในความบริสุทธิ์ แจงข่าวจับสึกกลางอากาศอยู่ที่มหาเถรสมาคม ชี้ ไม่มีอำนาจจับสึกพระ...

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 7 มีนาคม ที่ บก.ตชด.ภ.1 พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ แถลงว่า เรื่องคำสั่งเรียกผู้ดูแลอาคาร 100 ปี คุณยายอาจารย์ และอาคารบุญรักษา จำนวน 19 คนมารายงานตัว มารายงานตัวแล้ว 17 คน ทั้งหมดได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และบอกว่ายังมีบุคคล หรือใครบ้างดูแลอาคารทั้งคู่อีก ซึ่งเจ้าหน้าที่จะดำเนินการออกคำสั่งเรียกมาพบต่อไป

"เหตุการณ์ในช่วงบ่ายวันนี้ เจ้าคณะตำบลคลองหลวง พร้อมพระวินยาธิการอีก 8 รูป และเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้เข้าไปเจรจากับพระที่อยู่บริเวณที่มีการตั้งถังน้ำมัน และขุดร่องน้ำ เพื่อขอเข้าไปตรวจสอบอาคารบุญรักษา โดยพระวัดพระธรรมกายให้เข้าเฉพาะเจ้าคณะตำบลกับพระและเจ้าหน้าที่ พศ. โดยไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และดีเอสไอเข้าไปด้วย ใช้เวลาเจรจา 5 นาที เจ้าคณะตำบลจึงออกมาแล้วบอกว่า พระวัดพระธรรมกายไม่ยอมให้เข้า อ้างว่า เจ้าหน้าที่มาตรวจแล้ว 2 รอบ จะเข้าไปอีกทำไม ก่อนเดินทางกลับ" พ.ต.ต.วรณัน กล่าว

พ.ต.ต.วรณัน เผยต่อว่า วันนี้คณะทำงานมีคำสั่งเรียกบุคคลที่สนับสนุนเรื่องอาหารให้กับกลุ่มศิษยานุศิษย์และพระที่ตลาดกลางคลองหลวง จำนวน 7 คน ประกอบด้วย 1.นายศรชัย กองแก้ว 2.นางศิริกานดา ศรีสุทธิพันธิพร 3.นายจำนงค์ วุฒิไกร 4.นายเฉลิมชัย ตั้งวัชรวิชัย 5.นางสาววีรดี ลิ้มศิริเศรษฐกุล 6.นายเอกรินทร์ ทานประสิทธิ์ และ 7.นายศรชัย โสภา ให้มาพบ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผบ.สำนักปฏิบัติการคดีพิเศษภาค และ พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผบ.สำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภค และสิ่งแวดล้อม ในเวลา 10.00 น. วันที่ 14 มี.ค.นี้

"ส่วนกรณีพระลูกวัดพระธรรมกาย อดีตเคยรับราชการทหารและตำรวจ เบื้องต้นเท่าที่ทราบมี พระแสนพล เทพเทพา และพระถวัลย์ บุญศิริวัฒนกุล ซึ่งทั้งคู่เจ้าหน้าที่ได้ให้มาพบตามหมายเรียกแล้ว และได้ปล่อยให้กลับวัดพระธรรมกาย เพื่อให้เป็นผู้ประสาน ระหว่างเจ้าหน้าที่และพระในวัดพระธรรมกาย ส่วนพระรูปอื่นๆ นั้นยังไม่ทราบว่ามีกี่รูป  และเคยเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ระดับไหนบ้าง เพราะยังตรวจสอบใบสุทธิพระวัดพระธรรมกายได้ไม่หมด ส่วนกรณีมีข่าวว่า พระปลัดเสกสรร อัตตธัมโม พระลูกวัด วัดพระธรรมกาย ได้ประกาศว่า จะไปพบพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง ตามหมายเรียกไปรับข้อกล่าวหา ข้อหาขัดคำสั่ง คสช. ในวันที่ 8 มี.ค.นี้ พร้อมทั้งจะมีการเชิญชวนญาติโยมไปด้วยนั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว" พ.ต.ต.วรณัน กล่าว

รองโฆษกดีเอสไอ เผยต่อว่า อยากให้พระธัมมชโยออกมาต่อสู้ทางกฎหมาย หากท่านคิดว่าบริสุทธิ์จริง ทุกอย่างควรจบได้แล้ว ส่วนกรณีมีข่าวว่าจะจับสึกท่านกลางอากาศนั้น ก็ต้องอยู่ที่มหาเถรสมาคม เนื่องจากทางสำนักงานพระพุทธศาสนา (พศ.) ได้ชี้แจงมาแล้ว ทำอะไรไม่ได้ เพราะเป็นผู้รับสนองนโยบายจากเจ้าคณะปกครอง และมหาเถรสมาคมเท่านั้น เพราะไม่มีอำนาจจับสึกพระ

เวลา 17.00 น. บริเวณหน้าตลาดกลางคลองหลวง ตรงทางเข้าพื้นที่กลุ่มพระสงฆ์และลูกศิษย์วัดพระธรรมกายปักหลักสวดมนต์กัน จู่ๆ มีหญิงนิรนาม อายุประมาณ 60 ปี อยู่ในอาการเมา ส่งเสียงเอะอะโวยวาย สร้างความตกใจให้กับมวลชนที่อยู่ด้านหน้า ทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอและตำรวจรีบเข้าไปนำตัวออกมานั่งสงบสติอารมณ์ที่เต็นท์อำนวยการริมคลองแอน ก่อนจะนำตัวออกจากพื้นที่ไป.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่!!

ดีเอสไอ ท้า ธัมมชโย ออกมาสู้ตามกฎหมาย หากมั่นใจในความบริสุทธิ์ แจงข่าวจับสึกกลางอากาศอยู่ที่มหาเถรสมาคม ชี้ ไม่มีอำนาจจับสึกพระ 7 มี.ค. 2560 18:22 7 มี.ค. 2560 19:16 ไทยรัฐ