วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นอภ.บางสะพาน ชี้แจงด่วน หักเงินผญบ.ช่วยกาชาด ไม่บังคับ-ช่วยทำบุญ

นอภ.บางสะพาน ชี้แจงด่วน หักเงินผญบ.ช่วยกาชาด ไม่บังคับ-ช่วยทำบุญ

  • Share:

นายอำเภอบางสะพาน ทำหนังสือด่วน ชี้แจงผวจ. กรณีสื่อนำเสนอข่าวหักเงินกำนัน ผู้ใหญ่บ้านช่วยซื้อสลากกาชาด ชี้เป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน ไม่มีการบีบบังคับ ทุกคนตั้งใจร่วมทำบุญ เผยผิดนโยบายถูกตำหนิแรง...   

วันที่ 7 มีนาคม นายศักรินทร์ ทุมเสน นายอำเภอบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ทำหนังสือด่วนที่สุดที่ ปข 0318/41 ลงวันที่ 7 มีนาคม 2560 แจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กรณีสื่อออนไลน์นำเสนอข่าวประธานกำนันผู้ใหญ่บ้าน ข้องใจถูกหักเงินค่าตอบแทนรายเดือนเพื่อซื้อสลากงานกาชาดประจำปี 2560 โดยระบุว่า

“จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า การเสนอข่าวเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง ที่ระบุว่าหักเงินกำนันรายละ 600 บาท ผู้ใหญ่บ้าน 500 บาท ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล และสารวัตรกำนันรายละ 400 บาท สำหรับการหักเงินกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นั้น อำเภอบางสะพานได้ชี้แจงให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทราบแนวทางการปฏิบัติแล้ว โดยไม่มีการบีบบังคับ ทุกคนมีความตั้งใจร่วมทำบุญ ซึ่งอำเภอบางสะพานเคยทำบุญลักษณะนี้เป็นประจำทุกปี” ทั้งนี้ ในการชี้แจงดังกล่าว นายอำเภอบางสะพานได้แนบเอกสารลงลายมือชื่อนายสมหมาย ปานทอง กำนันตำบลธงชัย ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อ.บางสะพาน ยืนยันว่ามีความเข้าใจคลาดเคลื่อนในกรณีดังกล่าว

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า การเสนอข่าวกรณีหักเงินกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ช่วยซื้อสลากกาชาด ทำให้ผู้บริหารระดับจังหวัดถูกตำหนิจากผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย เนื่องจากปลัดกระทรวงฯได้ให้นโยบายในการบริจาคไว้อย่างชัดเจนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และในอนาคตเพื่อไม่ให้มีผลกระทบ หากองค์กรสาธารณกุศลแห่งใด ต้องการรับเงินบริจาค ควรมีการติดต่อประสานงานกับกลุ่มเป้าหมายโดยตรง เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาในการเรียกรับผลประโยชน์ แต่ยอมรับว่าการจัดงานกาชาดเป็นงานใหญ่ระดับจังหวัด ฝ่ายปกครองจะต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย

“การหักเงินเดือนกำนันผู้ใหญ่บ้านบางอำเภอที่มีปัญหา เสมียนตราอำเภอไม่ได้แจ้งผู้ถูกหักเงินให้ทราบล่วงหน้า ทำให้มีกำนันผู้ใหญ่บ้านบางรายไม่พอใจ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้