วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.นัดแถลงปิดคดีถอดถอน'ปึ้ง' ออกพาสปอร์ตให้'ทักษิณ'16มี.ค.นี้

สนช.นัดแถลงเปิดคดีถอดถอน "สุรพงษ์" กรณีการออกหนังสือเดินทางให้ "ทักษิณ" ในวันที่ 16 มี.ค.ก่อนจะนัดลงมติถอดถอนหรือไม่ถอนในวันที่ 30 มี.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ที่รัฐสภา นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิปสนช.) แถลงภายหลังการประชุม ว่า ในการประชุมสนช.วันที่ 9 มี.ค. ที่ประชุมจะพิจารณาดำเนินการกระบวนการถอดถอด นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ ออกจากตำแหน่งกรณีออกหนังสือเดินทาง ให้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีโดยไม่ชอบตามมาตรา 6 วรรคสองของรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 ประกอบมาตรา 64 พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 โดยเป็นการประชุมเพื่อกำหนดวันแถลงของคณะกรรมการ ป.ป.ช.ผู้กล่าวหา และนายสุรพงษ์ ผู้ถูกกล่าวหา และพิจารณาคำขอเพิ่มเติมพยานหลักฐานของผู้ถูกกล่าวหา

จากนั้นในวันที่ 16 มี.ค. จะเป็นการแถลงเปิดสำนวนคดีของคู่กรณีทั้ง 2 ฝ่าย และตั้งกรรมาธิการซักถามจำนวน 7 คน และในวันที่ 29 มี.ค. เป็นการแถลงปิดสำนวนคดี และนัดลงมติถอดถอนหรือไม่ถอนในวันที่ 30 มี.ค. นพ.เจตน์ กล่าวอีกว่า หลังจากพิจารณากระบวนการถอดถอนแล้ว ที่ประชุมยังมีวาระพิจารณากฎหมายสำคัญ คือ ร่าง พ.ร.บ.ศุลกากร ..พ.ศ...ในวาระสอง และสาม ซึ่งคาดว่าจะมีการลงใช้ถึง 72 ครั้ง เนื่องจาก กมธ.มีการแก้ไขและสมาชิกสงวนคำแปรญัตติจำนวนมากในประเด็นสินบนนำจับและรางวัลนำจับ ดังนั้นคาดว่าจะใช้เวลาในการพิจารณากฎหมายนี้เป็นเวลานาน นอกจากนี้ที่ประชุมวิป สนช.ยังกังวลถึงมาตรา 77 ของรัฐธรรมนูญรอการโปรดเกล้าฯ ได้กำชับให้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ที่ค้างอยู่ในชั้นการพิจารณาของกรรมาธิการให้เร่งรัดให้เสร็จสิ้นเพื่อป้องกันการฟ้องร้อง.

สนช.นัดแถลงเปิดคดีถอดถอน "สุรพงษ์" กรณีการออกหนังสือเดินทางให้ ทักษิณ ในวันที่ 16 มี.ค. ก่อนจะนัดลงมติถอดถอนหรือไม่ถอนในวันที่ 30 มี.ค.นี้... 7 มี.ค. 2560 17:49 7 มี.ค. 2560 19:12 ไทยรัฐ