วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สะใจเมื่อเห็นคนฆ่าตัวตายบนโซเชียล เกิดอะไรกับสังคมไทย?

โดย ครูเคท

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีสื่อสำนักหนึ่งได้ถ่ายทอดสดเหตุการณ์คุณลุงประท้วง ม.44 ด้วยการแขวนคอตายบนเสาส่งสัญญาณวิทยุ ซึ่งเรื่องนี้ได้มีนักวิชาการและผู้คนในสังคมหลายคนได้แสดงความคิดเห็นด้านจรรยาบรรณสื่อกันมากมาย สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากกว่าเรื่องจรรยาบรรณสื่อก็คือ ผู้คนในสังคมไทยที่รับข้อมูลจากสื่อ แต่ไม่สามารถแยกแยะถูกผิด และจิตวิญญาณถูกดูดเข้าไปในเรื่องราวในสื่อ และมีการแสดงออก วิพากษ์วิจารณ์ในสื่อโซเชียลด้วยความเกลียดชังอย่างรุนแรง บางคนก็โพสต์ข้อความประณามผู้ตาย และผู้ที่คิดต่างจากตนอย่างสนุกสนาน คะนองปาก โดยไม่ได้คำนึงถึงผู้อื่น ทั้งผู้ตาย ญาติพี่น้องผู้ตาย และผู้อื่นที่อยู่ในโซเชียลนั้น ถึงเวลาแล้วหรือยังที่คนไทยควรจะเรียนรู้เรื่องการเสพสื่อ และการเข้าใจในเรื่องมารยาทและจรรยาบรรณในการโพสต์ข้อความในสื่อต่างๆ

มนุษย์นั้น โดยธรรมชาติไม่ว่าจะยากดีมีจน มีการศึกษาหรือไม่มีการศึกษา จะเกิดมาพร้อมกับคุณสมบัติอันประเสริฐอยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือ ความรักและความเมตตากรุณาต่อสรรพสิ่ง แม้แต่สัตว์เดรัจฉานก็ยังมีสิ่งนี้ ดังที่เราได้เห็นในสื่อต่างๆ อยู่บ่อยๆ ที่แม่สัตว์ชนิดหนึ่งเลี้ยงลูกสัตว์กำพร้าอีกชนิดหนึ่ง หรือสัตว์ชนิดหนึ่งช่วยเหลือสัตว์อีกชนิดหนึ่งให้พ้นจากความตาย ฯลฯ วันนี้เกิดอะไรขึ้นกับคนในสังคมไทย การเห็นความทุกข์ ความเดือดร้อน ความหลงผิดของคนอื่น แทนที่จะรู้สึกเมตตาสงสาร กลับแสดงความสะใจ ร่วมวงด่าทอ อย่างกับรู้จักกับคนคนนั้น และคนคนนั้นได้ทำสิ่งที่ไม่ดีกับเราก่อน คนที่เป็นอย่างนี้แสดงว่าตัวเองไม่เคยได้รับความรักความเมตตาจากผู้อื่น จึงรักใครไม่เป็น เมตตาใครไม่เป็น ที่สำคัญ ไม่สามารถรักและเมตตาตัวเองได้

การเสพสื่อโดยไม่มีสติอย่างนี้ นับว่าเป็นการปลุกผีร้ายในใจ หรือจิตด้านมืดของคนเราออกมาโดยไม่รู้ตัว และเมื่อคนเราไม่มีสติคุมจิตด้านมืดของตัวเองได้ คนคนนั้นก็มีสภาพไม่ต่างจากสัตว์เดรัจฉาน หรืออาจจะต่ำกว่าสัตว์เดรัจฉานบางตัวที่มีจิตเมตตากรุณาด้วยก็ได้ การที่คนเราได้ทับถมผู้อื่นด้วยความสะใจ เกลียดชัง (แม้ไม่ได้รู้จักหรือมีอะไรเกี่ยวข้องกันเลยก็ตาม) เป็นการทำเพื่อให้ตนเองรู้สึกดีขึ้น ที่เห็นว่ามีคนอื่นที่โง่กว่า เลวกว่า แย่กว่าตน ตนเองไม่ได้เลวร้ายหรือแย่อย่างที่ตนเองรู้สึก และเมื่อเห็นว่ามีคนอื่นก็เห็นเหมือนกันกับเรา สะใจเหมือนกับเราที่เห็นคนอื่นเดือดร้อนฉิบหาย ความรู้สึกผิดลึกๆ ในใจที่ไปทำร้ายผู้อื่น (ทางกาย วาจา หรือใจ) จะหายไป เพราะเห็นว่าคนอื่นก็ยังเป็น ดังนั้นตัวเราก็ไม่ได้เลวร้าย ไม่ได้ทำอะไรผิด ถ้าผิดก็ผิดทั้งหมด (หาแนวร่วม) ว่าแล้วก็ร่วมวงกันกระแทกอารมณ์ใส่กันอย่างเมามันไม่รู้สึกตัว

จิตด้านมืดในใจของคนเรานี้ เกิดจากการสะสมความไม่รู้ ความไม่เข้าใจ ความกังขาในคุณค่าของตนเองในสายตาของบุคคลในครอบครัวและในสังคม เมื่อความรู้สึกไม่มีใครเห็นคุณค่า ไม่มีใครเห็นหัว ไม่มีใครรัก ไม่มีใครเข้าใจ อึดอัดไม่มีอิสระในชีวิต และการถูกปฏิบัติต่อด้วยความไม่เป็นธรรมทั้งจากที่บ้านและในสังคม ทำให้พลังลบเหล่านี้สะสมในจิตใต้สำนึกของคนเรามากขึ้นๆ และคนที่ไม่รู้จักวิธีลบข้อมูลที่ไม่ดีออกไป ไม่รู้จักวิธีมองข้าม และไม่รู้จักวิธีบันทึกข้อมูลบวกเข้าไปในจิตใต้สำนึก จิตของคนคนนั้นก็จะเต็มไปด้วยขยะพิษที่เพิ่มปริมาณและความควบแน่นมากขึ้นๆ ทุกวันโดยไม่รู้สึกตัว เมื่อมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นแม้เรื่องเพียงเล็กน้อย เหตุการณ์เหล่านี้จะกลายเป็นเหตุการณ์กระตุ้นให้เกิดการปลดปล่อยพลังลบออกมาอย่างรุนแรง ควบคุมไม่ได้ ไม่รู้สึกตัว จึงแสดงออกด้วยพฤติกรรมทั้งทางกาย วาจา และใจ ซึ่งหากอยู่ในสภาวะปกติ คงจะไม่มีมนุษย์ดีๆ คนไหนลุกขึ้นมาทำร้ายผู้อื่น และทำร้ายตัวเองอย่างไม่รู้สึกตัวอย่างนั้น

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ ไม่อยากตำหนิใคร แต่เชื่อเหลือเกินว่าเมื่อคนที่ได้ถ่ายทอดภาพ ผู้ที่ได้เข้าไปวิพากษ์วิจารณ์ทั้งสองฝ่าย (ฝ่ายเกลียดชัง ฝ่ายเห็นใจ) ผู้ที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงผู้สังเกตการณ์ ได้หันกลับมามองตัวเองเมื่อตั้งอยู่ในอารมณ์ปกติแล้ว ได้ทบทวนเหตุการณ์และความรู้สึกของตัวเองในขณะที่ทำไปในวันนั้น คงจะได้มองเห็นผีร้ายที่คุมไม่ได้ในใจกันบ้าง

ใครมีปัญหา ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 08-1458-1165 หรือเข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

ครูเคท

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีสื่อสำนักหนึ่งได้ถ่ายทอดสดเหตุการณ์คุณลุงประท้วง ม.44 ด้วยการแขวนคอตายบนเสาส่งสัญญาณวิทยุ ซึ่งเรื่องนี้ได้มีนักวิชาการและผู้คนในสังคมหลายคนได้แสดงความคิดเห็นด้านจรรยาบรรณสื่อกันมากมาย สิ่งที่น่าเป็นห่วง.. 7 มี.ค. 2560 17:48 10 มี.ค. 2560 15:06 ไทยรัฐ