วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุวพันธุ์' ยันใช้ ก.ม.เต็มที่ และดำเนินคดีพระธรรมวินัยกับ 'ธัมมชโย'

"สุวพันธุ์" ยันบังคับใช้กฎหมายเต็มที่ หลัง "ธัมมชโย" ถูกถอดสมณศักดิ์ พร้อมจ่อดำเนินการพระธรรมวินัย โดยขอให้เจ้าคณะใหญ่หนกลางพิจารณาเรื่องการปกครองให้เป็นไปอย่างเหมาะสม โดยในส่วนรัฐบาลจะมีการประชุม 10 มี.ค.นี้...

เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 7 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์การดำเนินการกับพระธัมมชโย หลังถูกถอดสมณศักดิ์จะมีการสึกหรือไม่ ว่า เป็นคนละเรื่องกัน ขั้นตอนการถอดสมณศักดิ์ต้องไปถามนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ สิ่งที่กระทรวงยุติธรรมรับผิดชอบตนได้รับรายงานจากอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่ามีพระสงฆ์ที่ได้รับหมายเรียกบางรูปเข้ารายงานตัวและปล่อยตัวไปแล้วโดยไม่ได้แจ้งข้อหาเพิ่ม แต่ก็ยังมารายงานตัวไม่ครบ ส่วนการดำเนินคดีกับผู้ที่ขัดขวางการตรวจค้นวัดพระธรรมกายก็จะดำเนินการตามกฎหมาย เพราะทำให้เราไม่สามารถเข้าไปตรวจค้นวัดเพิ่มเติมได้ ยืนยันจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่ เพราะพื้นที่ดังกล่าวยังคงเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ

เมื่อถามถึงกรณี ผบ.ตร.ระบุงานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา เป็นการส่งสัญญาณจะมีข้อยุติเร็วๆ นี้หรือไม่ นายสุวพันธุ์กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าต้องให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่เป็นผู้ประเมินสถานการณ์ ส่วนการดำเนินการทางพระธรรมวินัยกับพระธัมมชโย ล่าสุดผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้ทำหนังสือถึงเจ้าคณะใหญ่หนกลาง สาระสำคัญคือ การแจ้งถึงพฤติกรรมของพระธัมมชโยที่อาจขัดต่อพระธรรมวินัย ขอให้เจ้าคณะใหญ่หนกลางพิจารณาพร้อมกับดำเนินการเรืองนี้ ส่วนการปกครองได้เสนอไปแล้วว่า เจ้าหน้าที่ไม่สามารถพูดคุยกับผู้มีอำนาจในวัดหรือรักษาการเจ้าอาวาสได้ เพราะไม่ทราบว่าอยู่ที่ใด จึงขอให้เจ้าคณะใหญ่หนกลางพิจารณาเรื่องการปกครองให้เป็นไปอย่างเหมาะสม และสามารถยุติการขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ ทางมหาเถรสมาคม (มส.) และรัฐบาลจะมีการประชุมในวันที่ 10 มี.ค. โดยจะนำประเด็นต่างๆ เข้าหารือ ส่วนประเด็นการพูดคุยนั้นต้องถามนายวิษณุ และนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ต่อข้อถามว่าพระสงฆ์ที่ถูกหมายเรียกได้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์อย่างไรบ้าง ตนยังไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว ขอให้ไปถามกับอธิบดีดีเอสไอ เมื่อถามว่าได้รับรายงานว่า พบถังน้ำมันจำนวนมากที่วัดธรรมกายหรือไม่ นายสุวพันธุ์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องคอยช่วยดูอยู่แล้ว.

"สุวพันธุ์" ยันบังคับใช้กฎหมายเต็มที่ หลัง "ธัมมชโย" ถูกถอดสมณศักดิ์ พร้อมจ่อดำเนินการพระธรรมวินัย โดยขอให้เจ้าคณะใหญ่หนกลางพิจารณาเรื่องการปกครองให้เป็นไปอย่างเหมาะสม โดยในส่วนรัฐบาลจะมีการประชุม 10 มี.ค.นี้... 7 มี.ค. 2560 17:31 7 มี.ค. 2560 19:22 ไทยรัฐ