วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทิ้งระเบิดหูดับตับไหม้! อิรักเฮ ยึดที่ทำการรัฐในโมซูล จากไอซิสได้แล้ว

ทิ้งระเบิดหูดับตับไหม้! อิรักเฮ ยึดที่ทำการรัฐในโมซูล จากไอซิสได้แล้ว

  • Share:

(ทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษของอิรัก ในเมืองโมซูล)

กองกำลังทหารอิรักกำลังใจมาตรึม...บุกยึดที่ทำการรัฐในเมืองโมซูล คืนจากไอซิสได้แล้ว หลังโหมทิ้งระเบิดโจมตีหนักมากตลอดทั้งคืน จนถือเป็นชัยชนะในเชิงยุทธศาสตร์ และสัญลักษณ์ กรุยทางไปสู่การบุกยึดย่านเมืองเก่า ทางตะวันตกของเมืองที่ยังตกอยู่ใต้การยึดครองของกลุ่มสุดโหด

เมื่อ 7 มี.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กองกำลังทหารอิรักดำเนินปฏิบัติการโจมตีที่สร้างความประหลาดใจ จนสามารถบุกยึด ที่ทำการรัฐ ในเมืองโมซูล เมืองใหญ่อันดับ 2 ของอิรัก คืนจากอุ้งมือกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม หรือไอซิสได้แล้ว หลังจากได้เปิดฉากพยายามตียึดเมืองโมซูล ตั้งแต่เดือนตุลาคม ปีที่แล้ว โดยชาวอิรักในเมืองโมซูล ที่อยู่ทางเหนือของประเทศเปิดเผยว่า มีการทิ้งระเบิดหนักหน่วงมากที่สุดเมื่อคืนว้นจันทร์ที่ผ่านมา (6 มี.ค.) นับตั้งแต่กองกำลังอิรักพยายามบุกตียึดพื้นที่ด้านตะวันตกของเมืองโมซูล เมื่อ 19 ก.พ.

ข่าวแจ้งว่า ถึงแม้โครงสร้างของอาคารที่ทำการรัฐในเมืองโมซูล จะได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง แต่การยึดที่ทำการรัฐคืนมาได้นั้น ถือเป็นชัยชนะในเชิงยุทธศาสตร์และสัญลักษณ์​เหนือกลุ่มไอซิส นอกจากนั้นแล้ว กองกำลังทหารอิรักยังได้ยึดพิพิธภัณฑ์ ธนาคารแห่งชาติ สาขาเมืองโมซูล และศาลที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงกัน คืนมาจากไอซิสได้ด้วย หลังจากกลุ่มไอซิสได้บุกยึดเมืองโมซูลมาตั้งแต่ปี 2557 โดยศาลแห่งนี้ ยังถูกกลุ่มไอซิสใช้เป็นสถานที่ในการตัดสินลงโทษผู้คนด้วยวิถีป่าเถื่อน ไม่ว่าจะเป็นการโดนขว้างปาด้วยก้อนหิน ตัดมือ หรือโยนคนลงมาจากหลังคาเพื่อลงโทษอย่างเหี้ยมโหด

บีบีซี ชี้ว่า การที่กองกำลังอิรักสามารถขยับยึดพื้นที่ด้านตะวันตกของเมืองโมซูล ได้มากขึ้น ถือเป็นการเปิดทางนำไปสู่การบุกโจมตีย่านเมืองเก่า หรือ Old City ซึ่งเป็นพื้นที่มีพลเรือนอาศัยอยู่หนาแน่นมากที่สุด และยังตกอยู่ใต้การยึดครองของกลุ่มไอซิส โดยมีรายงานว่าหลังจากกองกำลังทหารอิรักสามารถยึดที่ทำการรัฐในเมืองโมซูลคืนมาได้แล้ว ยังสามารถยึดสะพาน อัล-เฮอริยา (เสรีภาพ) ที่เป็นเส้นทางข้ามแม่น้ำไทกริสคืนมาได้ด้วย

ชาวอิรักหนีภัยการสู้รบออกจากเมืองโมซูล วันละหลายพันคน

ทั้งนี้ สหประชาชาติประเมินว่า ขณะนี้ยังคงมีพลเมืองอิรักอยู่ในพื้นที่ทางตะวันตกของเมืองโมซูลนับ 800,000 คน หลังจากการสู้รบในเมืองโมซูลที่ผ่านมา ทำให้แต่ละวัน มีชาวเมืองหลายพันคนหลั่งไหล อพยพหนีภัยความรุนแรงออกจากเมืองโมซูล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้