วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯลั่น ไม่ใช้ ม.44 แก้ไฟใต้ ชี้ พ.ร.บ.ฉุกเฉิน-ความมั่นคง แรงกว่า

“บิ๊กตู่” ลั่น ไม่ใช้ ม.44 แก้ไฟใต้ ชี้ พ.ร.บ.ฉุกเฉิน-ความมั่นคง แรงกว่า ชี้ทำความเข้าใจในเรื่องที่เครือข่ายชาวพุทธ 3 จังหวัดเรียกร้องผ่าน ศอ.บต. และ กอ.รมน. ไปแล้ว

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่เครือข่ายชาวพุทธ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เรียกร้องให้ใช้อำนาจมาตรา 44 แก้ปัญหาในพื้นที่ว่า ขอให้ดูว่า ที่ผ่านมารัฐบาลได้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แก้ไขปัญหาอย่างไรบ้าง หรือว่าไม่เข้าใจ บางคนบอกว่ารัฐบาลใช้มาตรา 44 นี้มากเกินไป จนไม่เกิดประโยชน์ แต่เมื่อกฎหมายปกติใช้ไม่ได้ ไม่มีใครเคารพนับถือ ก็ต้องใช้กฎหมายพิเศษ สำหรับพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องใช้มาตรา 44 ซึ่งมาตรา 44 เบากว่ากฎหมายทั้ง 2 ฉบับ เพราะสามารถยกเว้นหรือยกเลิกได้ สามารถทำในรูปแบบของเบาหรือหนักก็ได้ ดังนั้นขอให้เข้าใจ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ได้ทำความเข้าใจในเรื่องที่เครือข่ายชาวพุทธ 3 จังหวัดเรียกร้องให้รัฐบาลใช้มาตรา 44 เพื่อแก้ปัญหาไปแล้ว ผ่านศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ทุกอย่างยุติลงแล้ว แต่ก่อนหน้านี้มีคนไปยุ ซึ่งวันนี้มีหลายพวกไปกระทุ้งตรงโน้นตรงนี้ ขอให้สื่อไปหามาให้ด้วยว่าเป็นใคร แล้วจะให้ 2 ศาสนาเกิดความขัดแย้งได้อย่างไร ไม่คิดว่าจะมีใครมาแทรกแซงหรือ ทั้งนี้ องค์การความร่วมมืออิสลาม (โอไอซี) เข้าใจดีว่าต้องแก้ไขปัญหาในประเทศไทยให้ได้ก่อน โดยโอไอซี ได้ติดตามและเห็นความก้าวหน้าตามลำดับ มีแต่คนไทยด้วยกัน ที่พยายามจะไล่กันไป ไล่กันมา จนมีเรื่อง.

“บิ๊กตู่” ลั่น ไม่ใช้ ม.44 แก้ไฟใต้ ชี้ พ.ร.บ.ฉุกเฉิน-ความมั่นคง แรงกว่า ชี้ทำความเข้าใจในเรื่องที่เครือข่ายชาวพุทธ 3 จังหวัดเรียกร้องผ่าน ศอ.บต. และ กอ.รมน. ไปแล้ว 7 มี.ค. 2560 17:23 7 มี.ค. 2560 18:51 ไทยรัฐ