วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ จี้ 'ธัมมชโย' มอบตัว ไล่ไปหาคำตอบ 20 วัน ทำไมยังค้นธรรมกายไม่ได้

"บิ๊กตู่" เปิดทาง พศ. หารือ มส.ลงดาบ 'ธัมมชโย' เทียบเหมือนจับขึ้นศาลพระดำเนินคดี ย้ำคนทำผิดละเว้นไม่ได้ ใช้มาตรฐานเดียวกัน ไล่ไปหาคำตอบ 20 วันแล้ว ทำไมยังค้นธรรมกายไม่ได้ บอกขี้เกียจตอบ 

เมื่อเวลา 14.10 น. วันที่ 7 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับ พระไชยบูลย์ สุทธิผล หรือ พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ 2-3 อย่างคือ มาตรการทางการปกครองของรัฐ ซึ่งเป็นเรื่องทางกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม เพราะมีการกระทำความผิด ในเรื่องที่สองมาตรการทางสงฆ์ ทุกอย่างต้องดำเนินการไปตาม พ.ร.บ.สงฆ์ ซึ่งทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และมหาเถรสมาคม (มส.) อยู่ระหว่างดำเนินการ วันนี้อย่าหลงประเด็น เพราะถ้าไม่มีความผิดต่างๆ ก็ไม่มีอะไรทั้งสิ้น เพียงแต่ต้องยอมรับในกระบวนการยุติธรรม และเข้ามาต่อสู้ในกระบวนการทุกอย่างก็จบ ความเดือดร้อนต่างๆ ก็ลดลง

"ต้องเข้าใจด้วยว่า กรณีเดียวกันในส่วนของคนยากจนที่กระทำความผิดเนื่องจากไม่รู้กฎหมาย เช่นกรณีที่ไปตัดต้นไม้เพียงต้นเดียวยังต้องติดคุก ซึ่งคดีนี้จะยกเว้นได้อย่างไร เนื่องจากมีหลายคดีที่เกี่ยวข้อง แค่เข้ามาเท่านั้น ถ้าเป็นคนยากจนก็มีกองทุนช่วยเหลือแก้ปัญหาในการต่อสู้คดี เพราะฉะนั้นทุกคนต้องใช้มาตรฐานเดียวกัน ไม่ใช่จะละเว้นใครได้" นายกฯ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า สำหรับขั้นตอนหลังมีการถอดสมณศักดิ์ของพระธัมมชโย ต่อไปเป็นเรื่องของทางพระ ซึ่งทาง พศ.ได้ทำเรื่องชี้แจงหารือไปยัง มส. เปรียบเหมือนส่งเรื่องให้ศาลพระพิจารณาว่าจะทำอย่างไรต่อไป ต้องใช้เวลา เพราะมีขั้นตอนการอุทธรณ์และอะไรอีกหลายอย่าง แต่ถ้าตัวไม่ออกมา ก็จะทำอะไรได้ ปัญหาอยู่ที่ตัวคนเท่านั้นเอง

เมื่อถามว่า ขณะนี้ใช้เวลามาเกือบ 20 วันแล้ว แต่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ยังไม่สามารถจับกุมพระธัมมชโยได้ จะเปลี่ยนให้หน่วยงานอื่นมาดำเนินการหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ต้องถามกลับว่า ทำไมถึงยังค้นไม่ได้ ต้องไปหาคำตอบเอง ไม่ใช่ว่ารัฐบาลไม่อยากค้น เจ้าหน้าที่และดีเอสไอก็ทำตามหน้าที่ แต่ที่ทำไม่ได้เพราะอะไร สาเหตุอะไร เพราะมีการต่อต้านจากคนจำนวนมาก แล้วใครต้องมารับผิดชอบร่วมกับตนบ้าง อย่าเอาแต่ใจตัวเอง การที่เราใช้งานเจ้าหน้าที่ก็ต้องดูแล และมีเบี้ยเลี้ยงให้ ทำไมไม่เล่นงานคนที่ทำให้เกิดปัญหา ส่วนที่ถามว่าจะจับกุมได้เมื่อไร จะใช้ระยะเวลาอีกนานหรือไม่ และจะเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่อีกหรือไม่นั้น ตนขี้เกียจตอบ.

"บิ๊กตู่" เปิดทาง พศ. หารือ มส.ลงดาบ 'ธัมมชโย' เทียบเหมือนจับขึ้นศาลพระดำเนินคดี ย้ำคนทำผิดละเว้นไม่ได้ ใช้มาตรฐานเดียวกัน ไล่ไปหาคำตอบ 20 วันแล้ว ทำไมยังค้นธรรมกายไม่ได้ บอกขี้เกียจตอบ 7 มี.ค. 2560 16:45 7 มี.ค. 2560 17:05 ไทยรัฐ