วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบแม่เฒ่าสุพรรณฯ 5 แผ่นดิน ชอบกินปลาช่วยอายุยืน

พบแม่เฒ่าสุพรรณฯ 5 แผ่นดิน ชอบกินปลาช่วยอายุยืน

  • Share:

ฮือฮาพบแม่เฒ่าชาวสุพรรณบุรี วัย 102 ปี เกิดในสมัยรัชกาลที่ 6 ร่างกายยังแข็งแรงตามวัย ไม่เป็นภาระลูกหลาน เผยชอบกินปลาน้ำจืด ไม่กินหมู-เนื้อวัว พร้อมไม่เครียด...

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบแม่เฒ่าอายุ 102 ปี ร่างกายแข็งแรงคล่องแคล่วแม้เดินไม่ได้ โดยใช้มือพยุงตัวเคลื่อนไหว ไม่เป็นภาระลูกหลาน หูยังได้ยิน ตาขวาพอมองเห็นลางๆ ตาซ้ายไม่เห็น เนื่องจากเคยถูกไม้ไผ่ดีดใส่ตา

ต่อมาทราบชื่อแม่เฒ่าคนดังกล่าวคือ นางผิว เดชรุ่ง อายุ 102 ปี เกิดเมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2458 สมัยรัชกาลที่ 6 ปัจจุบันอาศัยอยู่กับ นางทองหยิบ จินดาศรี อายุ 76 ปี ลูกสาวคนโต ณ บ้านเลขที่ 77 หมู่ 2 ต.เนินพระปรางค์ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี โดยนางผิว กล่าวว่า มีลูกทั้งหมด 7 คน ชาย 3 คน หญิง 4 คน เสียชีวิตไปแล้ว 2 คน เมื่อก่อนชอบเข้าวัดทำบุญ และสวดมนต์ก่อนนอนเป็นประจำ ทำให้จิตใจสงบไม่เครียด ส่วนเคล็ดลับทำให้อายุยืนหูยังได้ยิน ถึงตาจะฝ้าฟางไปบ้างตามวัย อาจเป็นเพราะชอบกินอาหารประเภทปลาน้ำจืด ไม่ชอบกินปลานิล กินผักกับน้ำพริก ไม่ชอบกินเนื้อหมู ไก่และเนื้อวัว

นางทองหยิบ กล่าวว่า ถึงแม้นางผิวมีอายุถึง 102 ปี แต่ไม่เคยป่วยไข้กระเสาะกระแสะเหมือนคนอื่น ทุกวันนี้ยังแข็งแรง ลูกหลานพูดอะไรด้วยได้ยินหมด ถือว่าหูยังดีกว่าคนอายุ 80 ปี แต่สิ่งหนึ่งที่ตนคิดว่าทำให้แม่มีอายุยืนนอกจากอาหารแล้ว เวลาทำกับข้าวชอบใส่กะทิคั้นและเกลือเม็ดเป็นประจำ นอกจากนั้นชอบเข้าวัดทำบุญ มีอารมณ์ดี อารมณ์ขัน ไม่เครียด ใช้ชีวิตแบบพอเพียง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้