วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิษย์ธรรมกาย ปีนรถน้ำ ขวางไม่ให้กลับ ดีเอสไอ ส่งเฮลิคอปเตอร์ บินสำรวจ

เจ้าหน้าที่ขวางรถน้ำ ไม่ให้นำส่งให้ศิษย์ธรรมกาย เจอศิษย์นำแผงเหล็กขวาง ก่อนเจรจาได้ ยอมให้เข้า ด้าน DSI ส่งเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจวัด และสังเกตสิ่งผิดปกติ พร้อมออกหมายเรียก 96 รายชื่อ ที่นำรถมาจอดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ส่วน 'พระสนิทวงศ์' อยู่ระหว่างการออกหมายจับ

เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 7 มีนาคม ที่บริเวณตลาดกลางคลองหลวง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีรถ 6 ล้อบรรทุกน้ำ 2 คัน ขับเข้ามาภายในตลาด เพื่อมาส่งน้ำให้กับคณะศิษย์วัดพระธรรมกาย แต่ทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ไม่อนุญาตให้เข้าไปได้ ทำให้คณะศิษย์ไม่พอใจ ต่างพากันลุกฮือ ออกมาปิดล้อมเจ้าหน้าที่ทหารและรถน้ำ โดยมีพระปลัดเสกสรร อัตตทโม พระลูกวัดพระธรรมกาย และแกนนำศิษยานุศิษย์ เดินทางมาเจรจามากับเจ้าหน้าที่

ซึ่งระหว่างที่เจรจาอยู่นั้น รถน้ำคันหนึ่งได้ถอยหลังออกไป และเดินทางกลับ ส่วนรถอีกคันก็เตรียมตัวจะถอย แต่ทางคณะศิษย์ ได้ปีนแผงเหล็กกั้นของทางเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งนำแผงเหล็กดังกล่าว มาปิดทางเพื่อไม่ให้รถน้ำถอยออก กระทั่งเจ้าหน้าที่ทหาร ให้คนขับรถบรรทุกน้ำมาลงชื่อ ที่จุดคัดกรอง บริเวณทางเข้าตลาด ก่อนอนุญาตให้ขับรถน้ำเข้าไปได้ ซึ่งสร้างความพอใจให้คณะศิษย์ ต่างพากันปรบมือ พร้อมกล่าว สาธุๆ และยังนั่งสวดมนต์ แผ่เมตตาให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอยู่จนเสร็จ ก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับเข้าไปในเต็นท์ โดยไม่มีเหตุการณ์บานปลาย

ด้านศิษย์วัดพระธรรมกาย ต่างขนผักและอาหารสดเดินทางเข้ามาที่ตลาดกลางคลองหลวงเป็นจำนวนมาก เพื่อนำมาประกอบการทำอาหาร เลี้ยงพระและลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย

ขณะที่การดูแลรักษาความปลอดภัยบริเวณโดยรอบ ยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ยังคงตรึงกำลังป้องกันผู้ไม่หวังดีเข้ามาสร้างสถานการณ์ในพื้นที่

ต่อมาเวลา 14.00 น. ที่ บก.ตชด.ภ.1 พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ เปิดเผยถึง กรณีการออกคำสั่งเรียก พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการออกหมายจับ ในข้อหาความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และกำลังพิจารณาถึงความผิดในข้อหา ยุยง ปลุกปั่น พร้อมยังเชื่อว่าพระสนิทวงศ์ ยังคงอยู่ภายในวัดพระธรรมกาย รวมทั้งพระรูปอื่นที่ถูกออกหมายเรียกด้วย ส่วนสถานการณ์ที่บริเวณตลาดกลางคลองหลวง วันนี้เป็นวันแรกที่ดีเอสไอ นำกล้องบันทึกวิดีโอ มาติดตั้ง บริเวณทางเข้าของตลาด เพื่อตรวจสอบบุคคลที่เข้าไปยังพื้นที่ และจะต้องมีการตรวจสัมภาระ

"นอกจากนี้ดีเอสไอได้มีการออกคำสั่งเรียก บุคคลทั้ง 96 รายชื่อ ที่เป็นเจ้าของรถ ที่จอดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานโดยรอบวัดพระธรรมกาย ให้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งได้ส่งหนังสือเรียกเป็นรายบุคคลแล้ว แต่ยังไม่ระบุกรอบเวลาในการเข้ามารายงานตัว หลังจากเจ้าหน้าที่ออกหมายเรียก เจ้าหน้าที่ดูแลระบบงานภายในอาคารบุญรักษา และอาคาร 100 ปี คุณยายอาจารย์ 19 ราย มาพบ เมื่อวานมาพบแล้ว 2 ราย วันนี้มาอีก 15 ราย เหลือ 2 รายยังไม่มาพบ ส่วนเจ้าของพื้นที่ บริเวณโซน D ด้านหลังอาคารบุญรักษา ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดต่อให้เข้ามาพบ เพื่อที่จะสอบถามเรื่องสิ่งปลูกสร้างและการซื้อขายที่ดิน และวันนี้ให้เฮลิคอปเตอร์บินเพื่อสำรวจวัดพระธรรมกาย และสังเกตสิ่งผิดปกติอื่นๆ" พ.ต.ต.วรณัน กล่าว 

เจ้าหน้าที่ขวางรถน้ำ ไม่ให้นำส่งให้ศิษย์ธรรมกาย เจอศิษย์นำแผงเหล็กขวาง ก่อนเจรจาได้ ยอมให้เข้า ด้าน DSI ส่งเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจวัด และสังเกตสิ่งผิดปกติ พร้อมออกหมายเรียก 96 รายชื่อ ที่นำรถมาจอดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ 7 มี.ค. 2560 16:18 7 มี.ค. 2560 16:48 ไทยรัฐ