วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป้อม ลั่น ไม่ใช้ ม.44 แก้ไฟใต้ ย้ำ ค้นธรรมกาย จนท.ต้องเข้าไปให้ได้

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ลั่น ไม่ใช้ม.44 แก้ไฟใต้ ลั่น ต้องเห็นสิ่งที่วัดพระธรรมกายพยายามปิดให้ได้ บอกทราบแล้วที่ธรรมกาย ที่สร้างป้อมหรือค่าย แต่ไม่ต้องการให้รถผ่าน 

วันที่ 7 มี.ค. เมื่อเวลา 14.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเครือข่ายชาวพุทธภาคใต้ เสนอให้รัฐใช้อำนาจตาม มาตรา 44 แก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ว่า ในพื้นที่มีกฎอัยการศึกอยู่แล้ว ไม่ต้องทำอะไร แต่สถานการณ์บางครั้งเป็นงานด้านความมั่นคง บางครั้งไม่ใช่ ปะปนกันไป บางครั้งก็เกี่ยวกับเรื่องการเมืองท้องถิ่นด้วย ขณะนี้กำลังสอบสวนเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาอยู่ว่าสาเหตุมาจากอะไรกันแน่ เพื่อให้เกิดความชัดเจน

เมื่อถามว่า สาเหตุการลอบยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน มาจากอะไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เบื้องต้นน่าจะเป็นเรื่องการเมืองท้องถิ่น เพราะเขาเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน แต่รายละเอียดแม่ทัพภาคที่ 4 กำลังสรุปมา เมื่อถามย้ำถึงกรณีลอบยิงทหารในวันเดียวกันนั้น มีสาเหตุจากอะไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า น่าจะเป็นเป็นเช่นเดียวกัน

เมื่อถามถึงการกำหนดพื้นที่ปลอดภัย หลังจากพูดคุยสันติสุข พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ต้องรอให้มีการตกลงให้ได้ก่อน รอความชัดเจนจากคณะพูดคุยว่า ใน 5 พื้นที่จะมีพื้นที่ใดบ้าง แต่เหตุความไม่สงบที่ผ่านมา ไม่เกี่ยวกับการพูดคุยสันติสุข เพราะมีการออกมาระบุแล้วว่า เรื่องนี้ไม่ใช่การดำเนินการของกลุ่มมาราปาตานี


พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงความเป็นห่วงการเผชิญหน้าของเจ้าหน้าที่รัฐ และศิษย์วัดพระธรรมกาย ว่า เจ้าหน้าที่รัฐต้องหาทางเข้าไปดูสิ่งที่วัดธรรมกายไม่ต้องการให้ดู ให้ได้ ส่วนพระธัมมชโย จะมอบตัวหรือไม่ ตนไม่ทราบแต่ต้องเข้าไปและตกลงกันให้ได้ ไม่อยากให้สื่อมวลชนห่วงมาก เจ้าหน้าที่จะทำหน้าที่ไปเรื่อยๆ แต่ขอเวลาสักระยะ ส่วนที่เป็นห่วงกันว่า การดำเนินการจะยืดเยื้อแล้วสื่อฯจะให้ทำอย่างไร จะให้เข้าไปตีพระหรือ

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ถ้าจะนำกำลังออกมาแล้วใช้ตัวแทนเข้าไปเจรจาในการพูดคุย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราทำอยู่แล้ว สื่อไม่ต้องสอน ขอให้ใจเย็นๆ เจ้าหน้าที่มีขั้นตอนดำเนินการอยู่ ส่วนที่มีการขุดคลอง และสร้างแบริเออร์ บริเวณอาคารบุญรักษา นั้น ตนทราบแล้วไม่เป็นอะไรไม่ได้ถึงกับสร้างป้อมหรือสร้างค่ายอะไรในเชิงยุทธวิธีทหาร มองว่า เป็นเพียงไม่ต้องการให้รถผ่านเท่านั้น.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ลั่น ไม่ใช้ม.44 แก้ไฟใต้ ลั่น ต้องเห็นสิ่งที่วัดพระธรรมกายพยายามปิดให้ได้ บอกทราบแล้วที่ธรรมกาย ที่สร้างป้อมหรือค่าย แต่ไม่ต้องการให้รถผ่าน 7 มี.ค. 2560 15:58 7 มี.ค. 2560 18:31 ไทยรัฐ