วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประวิตร' แจง 'เรือดำน้ำ' รอเสนอเข้า ครม. ยันอยู่ในขั้นตอนคุยกับจีน

'ประวิตร' แจง 'เรือดำน้ำ' รอเสนอเข้า ครม. ยันอยู่ในขั้นตอนคุยกับจีน

  • Share:

"ประวิตร" แจงการจัดหาซื้อเรือดำน้ำ ขั้นตอนอยู่ใน พ.ร.บ. สนช. เพียงรอเสนอใน ครม. เพื่อรอคุยกับจีน เพราะเป็นการจัดซื้อแบบ "จีทูจี" ด้านนายกฯแจงการจัดซื้ออยู่ที่บิ๊กป้อม...

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 7 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีการจัดซื้อเรือดำน้ำว่า เรื่องนี้อยู่ใน พ.ร.บ.งบประมาณผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพียงแต่จะเสนอ ครม.เมื่อไหร่เท่านั้น เวลานี้อยู่ในขั้นตอนประสานงานกับประเทศที่เราจะซื้อแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) อยู่

ด้าน พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีการอนุมัติจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือหรือไม่ เพราะไม่ได้อยู่ร่วมประชุมตลอด เพราะติดภารกิจเปิดตลาดวิถีใต้ ที่คลองผดุงกรุงเกษมฯ ประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นตนได้เข้าร่วมประชุม ครม. ไม่มีการพิจารณาวาระดังกล่าว ทั้งนี้ ยืนยัน หากมีการพิจารณาจัดซื้อยุทโธปกรณ์ ตนในฐานะ รมช.กลาโหมต้องเข้าร่วมประชุม ครม.อยู่แล้ว.

ด้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงความชัดเจนกรณีการจัดซื้อเรือดำน้ำที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ระบุว่าจะได้ข้อสรุปภายในเดือนมี.ค.นี้ ว่า เรื่องนี้ต้องไปถามพล.อ.ประวิตร ซึ่งรัฐบาลมีหน้าที่ในการดูแลพ.ร.บ.งบประมาณต่าง ๆ ที่ออกมา ในการใช้จ่ายงบประมาณ ซึ่งมีการวางแผนการใช้จ่ายของทุกหน่วยงาน ทุกกระทรวง ทบวง กรม เขาต้องใส่และบรรจุไปในแผนของเขาในการพัฒนากองทัพอย่างเป็นขั้นตอน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้