วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เดินหน้าจัดเทศกาลนวัตศิลป์นานาชาติ โชว์งานฝีมือไทย-เทศ

เดินหน้าจัดเทศกาลนวัตศิลป์นานาชาติ โชว์งานฝีมือไทย-เทศ

  • Share:

ศ.ศ.ป.เตรียมจัดเทศกาลนวัตศิลป์นานาชาติ 2560 โดยส่งงานฝีมือทั้งไทย - เทศ ตอบโจทย์หัตถศิลป์ชีวิตประจำวัน...

นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ ศ.ศ.ป. กล่าวว่า งานเทศกาลนวัตศิลป์นานาชาติ 2560 : International Innovative Craft Fair 2017 (IICF 2017) จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 6 ซึ่งจะเห็นได้ว่า เป็นกิจกรรมที่สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในด้านพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ โดยเน้นในเรื่องของ “เศรษฐกิจสร้างสรรค์” รวมถึงการก้าวสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งเป็นยุคแห่งการนำเอาความคิดสร้างสรรค์ผนวกเข้ากับนวัตกรรมขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศ การจัดงานในครั้งนี้จึงเป็นส่วนสำคัญในการแสดงให้เห็นบทบาทของ ศ.ศ.ป.ในด้านการสนับสนุนการใช้ความคิดสร้างสรรค์ผสมผสานนวัตกรรมใหม่ๆ ผลิตเป็นผลงานศิลปหัตถกรรมที่มีความเข้าถึงง่าย ทันสมัย และตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันของประชาชน 

"ปีนี้ต้องการนำเสนองานศิลป์ที่อยู่ใกล้ตัว ซึ่งมีการต่อยอดให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตประจำวัน ที่มุ่งเน้นการส่งต่อถ่ายทอดจากมือสู่มือ ซึ่งปีนี้ต้องการสะท้อนภาพ ภูมิปัญญาดั้งเดิม นำเรื่องต้นแบบ ผ่านนิทรรศการให้เกิดแรงบันดาลใจ จากกลุ่มทายาทหัตถศิลป์ 11 คน ที่ผ่านการคัดเลือกในปีนี้ โดยงานที่นำมาแสดงในปีนี้ยังเน้นด้านการจักสาน พร้อมนำชิ้นงานต่างประเทศ 18 ประเทศมาร่วมแสดง เพื่อส่งต่อนวัตกรรมการออกแบบ ความคิดสร้างสรรค์ สามารถปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี" ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กล่าว

นางอัมพวัน กล่าวต่อว่า สำหรับการจัดงานในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Today Life’s Crafts” เนื่องจากเชื่อว่า คุณค่าของหัตถศิลป์สามารถประยุกต์ให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตได้เสมอ ตลอดจนเป็นการสื่อให้เห็นว่า “งานหัตถกรรมไทยไม่ใช่เรื่องไกลตัว” แต่สามารถนำไปใช้ในวิถีชีวิตของคนทุกเพศทุกวัย และสามารถเห็นและใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ส่วนกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การจัดนิทรรศการส่งต่อเรื่องราวต้นแบบ สู่แรงบันดาลใจ เรียนรู้จากความคิดและชิ้นงานที่สร้างสรรค์ และมีนวัตกรรมเป็นต้นแบบ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจผลักดันงานหัตถกรรม ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ตระการตาโดยพิเศษ ในปีนี้ SACICT จัดนิทรรศการ “ต้นกล้าความคิดจากพ่อสู่ลูก” ที่แสดงให้เห็นถึงพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้านงานศิลป์และงานช่างที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนไทย ตลอดจนนิทรรศการด้านงานจักสานจากวัตถุดิบที่มีความหลากหลายจากพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศ นิทรรศการผลงานจากการประกวดหัตถกรรมเชิงสร้างสรรค์ Innovative Craft Award 2017 (ICA) นิทรรศการ SACICT Craft Trend Gallery 2018 แสดงแนวโน้มงานหัตถกรรมระดับสากล และพิเศษที่สุดกับการเปิดตัว 10 ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ผู้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อสืบสานงานฝีมือจากบรรพบุรุษได้อย่างเต็มภาคภูมิ

ทั้งนี้ นอกจากนี้ยังมีการนำผลิตภัณฑ์มาจำหน่าย ซึ่งเป็นการส่งต่อภูมิปัญญาสู่ชีวิตประจำวัน ที่มีให้เลือกสรรมากกว่า 350 ร้านค้า แบ่งตามประเภทของผลิตภัณฑ์ เพื่อสะดวกแก่การเลือกชมงาน อาทิ Green Craft Zone บริเวณจำหน่ายผลิตภัณฑ์หัตถกรรมที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติ Design Craft Marche Zone บริเวณจำหน่ายผลิตภัณฑ์นวัตศิลป์ไทยดีไซน์ใหม่ Souvenir Gift Zone จำหน่ายผลิตภัณฑ์สำหรับเป็นของขวัญ ของชำร่วย และ University Street Zone แหล่งเรียนรู้และจำหน่ายผลิตภัณฑ์หัตถกรรมจากสถาบันการศึกษากว่า 12 แห่ง New Heritage Gift จำหน่ายผลิตภัณฑ์หัตถศิลป์จากฝีมือทายาทช่างศิลปหัตถกรรม และพบผลิตภัณฑ์หัตถกรรมระดับสากลจาก SACICT Concept ที่ผ่านการพัฒนาจากชุมชน โดยความร่วมมือกับนักออกแบบคิดค้นขึ้น การอบรมสัมมนา ส่งต่อประสบการณ์ความรู้สู่ทิศทาง แลกเปลี่ยนและต่อยอดทักษะ ประสบการณ์ เสริมความแข็งแกร่งให้แก่ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกิจกรรม Work Shop ซึ่งได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้เข้าชมงานจำนวนมากในปีก่อนๆ ซึ่งปีนี้มีถึง 8 ชนิดงานมือให้ผู้เข้าชมงานได้ทดลองทำร่วมกันได้เอง 

ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ SACICT มุ่งหวังว่าการจัดงานเทศกาลนวัตศิลป์นานาชาติ 2560 จะสามารถเป็นสื่อกลางที่แสดงให้สังคมเห็นและยอมรับว่า “งานศิลปหัตถกรรมไทย” ไม่ได้เข้าถึงยาก หากแต่สามารถมองเห็นได้รอบตัว และอยู่ในชีวิตประจำวัน ตลอดจนเป็นเวทีสำคัญในการส่งเสริมสมาชิกงานศิลปหัตถกรรมจากทั่วประเทศสามารถก้าวกระโดดสู่สากลและสร้างการยอมรับในเวทีนานาชาติ จึงขอเชิญชวนทุกๆ ท่าน ผู้ที่สนใจงานฝีมือและรักในงานศิลป์ มาชมงานเทศกาลนวัตศิลป์นานาชาติ 2560 ระหว่างวันที่ 23 – 26 มี.ค.2560 ณ อาคารแสดงสินค้า 103 – 104 ศูนย์แสดงสินค้า ไบเทค บางนา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้