วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อเมืองน่าน สั่งล่ามือเผา ไฟลุกโหมแปลงปลูกป่าต้นน้ำ วอด 5 ไร่

จนท.ป่าไม้ ระดมกำลังกว่า 50 นาย ดับไฟป่าพื้นที่ป่าสงวนฯ ใน อ.เวียงสา จ.น่าน หลังลุกลามเข้าแปลงปลูกป่าฟื้นฟูระบบนิเวศป่าต้นน้ำ กว่า 5 ไร่ ด้านผู้ว่าฯ สั่งสืบหามือเผามาดำเนินคดีให้ถึงที่สุด...

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. นายธีระพล มีทองขาว หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า กรมป่าไม้ นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 50 นาย นำอุปกรณ์การดับไฟป่า พร้อมรถดับเพลิง อบต.ขึ่ง เร่งสกัดดับไฟป่า บริเวณพิกัด 47 Q 689368, 204448039 ในเขตป่าสงวนฯ ป่าน้ำว้าและป่าห้วยสาลี ในพื้นที่ ต.ขึ่ง อ.เวียงสา จ.น่าน หลังไฟลุกลามเข้าแปลงปลูกป่าฟื้นฟูระบบนิเวศป่าต้นน้ำ ของกรมป่าไม้ พร้อมทำแนวกันไฟป่า เพื่อแยกพื้นที่ป่าออกจากจุดเกิดไฟป่า และฉีดพ่นน้ำสกัดดับไฟป่าที่กำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงและมีลมกระโชกตลอดเวลา ทำให้ไฟป่าลุกลามเข้าไหม้พื้นที่ดังกล่าวกว่า 5 ไร่ ทั้งนี้ใช้เวลานานกว่า 5 ชั่วโมง จึงสามารถดับไฟป่าได้อย่างสนิท

นายธีระพล กล่าวว่า ช่วงหน้าแล้งอาหารป่ามีราคาแพง ชาวบ้านได้ออกมาหาของป่า เช่น ไข่มดแดง และทำการเผาป่า เพื่อให้ต้นผักหวานแตกกิ่งอ่อน พร้อมเก็บมาวางขาย แต่ในส่วนหมอกควันยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ

อย่างไรก็ตาม นายไพศาล วิมลรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ในฐานะ ผอ.ศูนย์ควบคุมและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันของจังหวัดน่าน ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และให้ทุกอำเภอ เฝ้าระวังป้องกันการเกิดไฟป่า และการเกิดไฟไหม้ รวมถึงสืบหาผู้ทำการเผา หากพบให้ทำการจับกุมเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด.

จนท.ป่าไม้ ระดมกำลังกว่า 50 นาย ดับไฟป่าพื้นที่ป่าสงวนฯ ใน อ.เวียงสา จ.น่าน หลังลุกลามเข้าแปลงปลูกป่าฟื้นฟูระบบนิเวศป่าต้นน้ำ กว่า 5 ไร่ ด้านผู้ว่าฯ สั่งสืบหามือเผามาดำเนินคดีให้ถึงที่สุด... 7 มี.ค. 2560 15:49 7 มี.ค. 2560 16:26 ไทยรัฐ