วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สปท.การเมือง ถกแนวทางปรองดอง หามาตรการป้องกันปลุกม็อบชนม็อบ

สปท.การเมือง ถกแนวทางปรองดอง หามาตรการป้องกันปลุกม็อบชนม็อบ

  • Share:

ปธ.สปท.การเมืองถกหาแนวทางปรองดอง หามาตรการป้องกันรัฐบาลปลุกม็อบชนม็อบ เน้น ใช้กระบวนการศาลตัดสินถูกผิด

เมื่อวันที่ 7 มี.ค.เวลา 13.00 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เพื่อทบทวนร่างรายงานเรื่องการแก้ปัญหาความขัดแย้งและการสร้างปรองดองทางการเมือง ของคณะอนุกมธ.พิจารณารวบรวมความเห็นวิเคราะห์และสังเคราะห์ประเด็นการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งและการสร้างความปรองดองทางการเมือง

โดย นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธาน กมธ.ฯ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมว่าสำหรับข้อเสนอที่ปรับเพิ่มเติม คือ การใช้กลไกและกระบวนการยุติธรรมเพื่อเป็นทางออกของความขัดแย้ง ซึ่งข้อเสนอจะไม่มีประเด็นของการนิรโทษกรรมแน่นอน ต้องยึดการตรวจสอบการกระทำ ส่วนเรื่องการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในอนาคตมีแนวทางสำคัญ เช่น กฎหมายอำนวยความยุติธรรม

นอกจากนี้ กรณีที่รัฐบาลหลายรัฐบาลสร้างม็อบของตนเองเพื่อเผชิญหน้าคนที่ไม่เห็นด้วย ต้องมีมาตรการ ในอนาคตรัฐบาลทั้งหลายไม่ควรสร้างม็อบของตนเอง แต่ต้องให้ฝ่ายบริหาร หรือ รัฐบาลทำความเข้าใจตกลงและหาทางออกร่วมกันมากกว่าสร้างสถานการณ์เผชิญหน้า ต้องมีมาตรการไว้ก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุที่จะนำไปสู่การชุมนุม ส่วนกระบวนการค้นหาความจริงนั้น ต้องใช้กระบวนการยุติธรรมหรือกระบวนการทางศาลที่ต้องตัดสินคดีตามความถูก ความผิดในชั้นศาล และให้ศาลเป็นผู้วินิจฉัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้