วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างเป็นสัตว์ที่แทบไม่เคยนอนหลับ

พฤติกรรมการนอนหลับของช้างเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจว่าวันหนึ่งนั้นพวกมันมีเวลานอนหลับกันกี่ชั่วโมง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จากวิทยาลัยกายวิภาคศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยวิทวอร์เตอร์สแรนด์ ในประเทศแอฟริกาใต้ ได้ติดตามดูช้างป่าเพศเมียสองตัวที่กำลังท่องป่าอยู่ในอุทยานแห่งชาติโชเบ ประเทศบอตสวานาเป็นเวลา 35 วัน เก็บบันทึกข้อมูลผ่านดาวเทียมพร้อมกับเครื่องมือวัดการหมุนรอบที่เรียกว่าไจโรสโคป โดยได้ติดปลอกสวมไว้ที่งวงช้าง เป็นอุปกรณ์ที่ไม่อันตราย เพื่อหาตำแหน่งที่พวกมันนอนหลับ

การติดตามพบว่าช้างใช้เวลาเดินทางมากถึง 46 ชั่วโมงโดยไม่หยุดพักหลับนอน และเดินด้วยระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ซึ่งเป็นไปได้ว่าเพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับสิงโตหรือพรานเถื่อน โดยช้างมักจะนอนหลับอยู่ที่ไหนสักแห่งช่วงเวลาตี 2-6 โมงเช้า และหากคืนไหนนอนไม่หลับก็จะไม่มีนอนชดเชยในคืนถัดไป สถิติการนอนหลับมากที่สุดคือ 5 ชั่วโมงในหนึ่งวัน ส่วนใหญ่จะยืนหลับแต่มีเพียง 17% เท่านั้นที่จะล้มตัวนอนลงกับพื้น

นักวิทยาศาสตร์อธิบายธรรมชาติการหลับของช้างนั้นเรียกว่า Rapid Eye Movement Sleep (REM Sleep) เป็นการหลับที่สมองยังทำงานอยู่ โดยร่างกายจะมีการเคลื่อนไหว กลอกของลูกตาเป็นระยะๆ ความตึงตัวของกล้ามเนื้อลดลง และเป็นช่วงที่เกิดการฝัน ซึ่งช้างจะฝันอะไรนั้นมนุษย์มิอาจรู้ แต่อาการดังกล่าวจะเป็นเพียง 3-4 คืนเท่านั้น.

พฤติกรรมการนอนหลับของช้างเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจว่าวันหนึ่งนั้นพวกมันมีเวลานอนหลับกันกี่ชั่วโมง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จากวิทยาลัยกายวิภาคศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยวิทวอร์เตอร์สแรนด์ ในประเทศแอฟริกาใต้ 7 มี.ค. 2560 15:19 9 มี.ค. 2560 16:03 ไทยรัฐ