วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แว่นตาไฮเทคช่วยคนที่ดวงตายังไม่บอดสนิทมองเห็น

แว่นตาไฮเทคช่วยคนที่ดวงตายังไม่บอดสนิทมองเห็น

  • Share:

บริษัทในเมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา ได้ประดิษฐ์แว่นตาไฮเทคที่ชื่ออีไซท์ (eSight) ประกอบด้วยชุดหูฟังกับไมโครโฟนขึ้นมาเพื่อช่วยคนที่มีปัญหาทางสายตาและคนที่ดวงตาไม่ได้บอดสนิทแต่กฎหมายจัดให้เป็นคนตาบอด ให้พวกเขาได้มองเห็นโลกภายนอก ซึ่งเปิดตัวแว่นดังกล่าวไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว

แต่ยังมีการพัฒนาเรื่อยๆ ล่าสุดได้มีการทดสอบตัวจำลองของอีไซท์รุ่นที่ 3 ซึ่งรูปทรงอาจจะเทอะทะไปบ้างด้วยอุปกรณ์ต่อพ่วงกับคอมพิวเตอร์ที่อยู่บริเวณตัวครอบแว่น แต่กลับมีน้ำหนักเบากว่ารุ่นก่อนหน้านี้ ทั้งยังส่งภาพวีดิโอได้มากกว่า 24 เท่า โดยใช้มือควบคุมปรับแต่งความสว่างความคมชัดของกล้องที่มีความละเอียดสูงซึ่งจะจับภาพแล้วฉายผ่านไปที่หน้าจอตาทั้งซ้ายและขวา

คาดว่าจะมีประชากรที่มีปัญหาด้านการมองเห็นประมาณ 200 ล้านคนทั่วโลกที่น่าจะใช้นวัตกรรมตัวนี้ รวมถึงผู้มีจอประสาทตาเสื่อม เบาหวานขึ้นจอตา ภาวะผิวเผือก มีความผิดปกติทางกล้ามเนื้อในวัยเด็กที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมทำให้สูญเสียการมองเห็น แต่ขณะนี้มีการสั่งซื้อแว่นเพียงประมาณ 1,000 ชุด แม้จะมีผู้ที่ให้ความเชื่อถือยอมรับว่าใช้ได้ผลดี ทว่าปัจจัยสำคัญที่ทำให้แว่นอีไซท์ยังไม่เป็นที่แพร่หลายคือราคาขายที่ตกราว 175,000 บาทนั้นนับว่าเป็นเม็ดเงินที่สูงมิใช่น้อย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้