วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตาต่อตา! มาเลย์กร้าว สวนคิม จอง อึน สั่งห้ามชาวเกาหลีเหนือออกนอกประเทศ

ชักบานปลายกันใหญ่...รัฐบาลมาเลย์ใช้มาตรการเดียวกัน ตอบโต้คิม จอง อึน สั่งห้ามชาวเกาหลีเหนือในมาเลเซียทั้งหมด เดินทางออกจากประเทศแล้ว จนกว่ารัฐบาลเปียงยางจะอนุญาตให้ชาวมาเลย์ในเกาหลีเหนือออกนอกประเทศก่อน

เมื่อ 7 มี.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน รัฐบาลมาเลเซีย ออกมาตรการตอบโต้ทางการเกาหลีเหนือทันควัน มีคำสั่งห้ามไม่ให้ชาวเกาหลีเหนือทั้งหมดที่อยู่ในมาเลเซีย เดินทางออกนอกประเทศ หลังก่อนหน้านี้ รัฐบาลเกาหลีเหนือได้ออกคำสั่งห้ามไม่ให้ชาวมาเลเซียในเกาหลีเหนือออกนอกประเทศ จนกว่าเหตุการณ์ลอบสังหาร คิม จอง นัม จะคลี่คลายอย่างเหมาะสม (เครียดหนัก!คิม จอง อึนสุดกร้าว ห้ามชาวมาเลย์ในเกาหลีเหนือ ออกนอกประเทศ)

รอยเตอร์รายงาน นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค แห่งมาเลเซีย ได้เรียกร้องให้รัฐบาลเปียงยาง อนุญาตให้พลเมืองชาวมาเลเซียทั้งหมดที่กำลังอยู่ในเกาหลีเหนือ สามารถเดินทางออกจากเกาหลีเหนือโดยทันที พร้อมกับประณามการเคลื่อนไหวในการออกคำสั่งดังกล่าวของรัฐบาลเปียงยาง อีกทั้งยังได้เรียกประชุมฉุกเฉินของสภาความมั่นคงแห่งชาติทันที โดยนายกรัฐมนตรีราซัค ยังมีคำสั่งให้ตำรวจทั่วประเทศป้องกันไม่ให้พลเมืองชาวเกาหลีเหนือเดินทางออกจากประเทศมาเลเซีย จนกว่าจะมั่นใจว่าชาวมาเลเซียทั้งหมดในเกาหลีเหนือมีความปลอดภัย

ก่อนหน้านี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย เผยว่า ชาวมาเลเซีย 3 คนที่ทางการกำลังต้องการตัวเนื่องจากสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับการลอบสังหารคิม จอง นัม ที่สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ เมื่อ 13 ก.พ.ที่ผ่านมานั้น กำลังหลบซ่อนอยู่ในสถานเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือในกรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยเจ้าหน้าที่สถานทูตเกาหลีเหนือก็ไม่ให้ความร่วมมือกับทางการมาเลเซียในเรื่องนี้.

ชักบานปลายกันใหญ่...รัฐบาลมาเลย์ ใช้มาตรการเดียวกัน ตอบโต้คิม จอง อึน สั่งห้ามชาวเกาหลีเหนือในมาเลเซียทั้งหมด เดินทางออกจากประเทศแล้ว จนกว่ารัฐบาลเปียงยางจะอนุญาตให้ชาวมาเลย์ในเกาหลีเหนือออกนอกประเทศก่อน 7 มี.ค. 2560 15:14 7 มี.ค. 2560 16:08 ไทยรัฐ