วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งค้นหาสาวรัสเซียทั้งทางบกและทะเล หมอดู 3 รายฟันธงอยู่ในน้ำ! (คลิป)

เร่งค้นหาสาวรัสเซียทั้งทางบกและทะเล หมอดู 3 รายฟันธงอยู่ในน้ำ! (คลิป)

  • Share:

ผู้การฯ สุราษฎร์ธานี สั่งการเจ้าหน้าที่ค้นหาสาวรัสเซีย ทางทั้งบกและทะเลแต่ยังไร้วี่แวว เร่งตามหาต่อเนื่อง ด้านหมอดู 3 ราย ฟันธงตรงกัน ยังอยู่ในน้ำ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 มี.ค. 60 พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี สั่งการ พ.ต.อ.อนุชน ชามาตย์ รอง ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี นำกำลังชุดสืบสวนร่วมกับ พ.ต.ท.ธนัญชัย นวลนิรันดร์ สว.กก.สส.2 บก.สส.ภ.8 ชุดสืบสวน บช.ภ.8 พ.ต.ท.โชคชัย สุทธิเมฆ สวญ.สภ.ย่อยเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน พ.ต.ท.ธนกร พัฒนนันแก้ว สว.ตร.ท่องเที่ยวเกาะสมุย และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.เกาะพะงัน (ส่วนหน้าเกาะเต่า) วางแผนการติดตามค้นหาร่องรอยการสูญหายของ น.ส.วาเลนตินา โนวาชฮาโยโนวา นักท่องเที่ยวสาวชาวรัสเซีย ภายหลังรวบรวมภาพจากกล้องวงจรปิดและข้อมูลจากพยานต่างๆ รวมทั้งโทรศัพท์มือถือของ น.ส.วาเลนตินา ได้เบาะแสเพิ่มเติมเป็นเส้นทางเดินเที่ยวบนเกาะเต่า ซึ่งมีการบันทึกไว้ในโทรศัพท์ โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่หมู่ 3 อ่าวโฉลกบ้านเก่า ไม่ไกลจากที่พักมากนัก

ตลอดช่วงเช้า ทีมสืบสวนได้จัดชุดค้นหาเป็น 2 ชุด ทางภาคพื้นดินนำโดย นายกอบชัย เสาวลักษณ์ กำนันตำบลเกาะเต่า ชุดสืบสวน ตร.ท่องเที่ยว และกู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธาเกาะเต่า ร่วม 20 นาย นำเรือสปีดโบ๊ตไปบริเวณแหลมเทียน ซึ่งเป็นจุดที่สงสัยว่า น.ส.วาเลนตินา อาจจะไปเที่ยวเนื่องจากมีรีสอร์ตถูกทิ้งร้าง นักท่องเที่ยวบางกลุ่มชอบเดินเท้าเข้าไป แต่ยังไม่พบร่องรอย

จากนั้นเดินตั้งแต่ด้านหน้าอ่าวโฉลกบ้านเก่า ผ่านป่าทะลุออกมายังโรงแรมเกาะเต่าโฮสเทล ซึ่งเป็นเส้นทางที่ น.ส.วาเลนตินา เคยใช้สัญจรแต่ยังไม่พบร่องรอย ส่วนอีกชุดค้นหาทางทะเล เจ้าหน้าที่นำทีมนักดำน้ำชาวไทยและต่างชาติ ร่วม 20 คน ออกค้นหาบริเวณจุดดำน้ำรอบๆ อ่าวโฉลกบ้านเก่า โดยต้องใช้เวลาตลอดทั้งวันในการลงดำค้นหาจุดหลัก 5 จุด แต่ก็ยังไม่มีวี่แวว

พ.ต.ท.โชคชัย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่มีเบาะแสของผู้สูญหายน้อยมาก แต่เท่าที่รวบรวมได้ วงจรปิดสุดท้ายเป็นภาพขณะ น.ส.วาเลนตินา เข้าร้านสะดวกซื้อหน้าโรงแรม เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 15 ก.พ. ซึ่งชุดสืบสวนกำลังติดตามหาภาพกล้องวงจรปิดใกล้เคียงเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังมีบันทึกเส้นทางการเดินทางของ น.ส.วาเลนตินา พบว่าส่วนใหญ่จะใช้วิธีเดินเท้า และพื้นที่เดินเที่ยวจะอยู่ในละแวกเดิมทั้งหมด โดยขณะมาถึงเกาะเต่าเข้าพักที่บังกะโลแห่งหนึ่ง ต่อมาวันที่ 10 ก.พ. มาจองที่พักกับโรงแรมเกาะเต่าโฮสเทล เพื่อเข้าพักตั้งแต่วันที่ 11-16 ก.พ. และใช้เวลาทั้งหมดเดินเที่ยวตามเส้นทางที่บันทึกไว้ในโทรศัพท์มือถือ รวมทั้งมีการจองตั๋วเรือเพื่อไปเกาะสมุย ในวันที่ 16 ก.พ. ซึ่งตั๋วเรือตำรวจพบในห้องพัก สำหรับการค้นหาจนถึงบัดนี้ยังไม่พบ ต้องปรับวิธีการค้นหาใหม่

ด้าน พ.ต.อ.อนุชน กล่าวว่า จากเบาะแสและพยานหลักฐานต่างๆ ที่มีในขณะนี้ หากเป็นการจมน้ำสันนิษฐานว่า ร่างของ น.ส.วาเลนตินา อาจจะติดอยู่ตามซอกหินใต้ทะเล จึงประสานทีมดำน้ำช่วยกันค้นหา แต่กรณีเสียชีวิตหากศพลอยขึ้นมาแล้ว 3 วันหลังจมน้ำ อาจถูกคลื่นพัดออกไปไกล เพราะช่วงวันที่ 15-17 ก.พ. มีคลื่นลมแรง ซึ่งได้สั่งให้พนักงานสอบสวนเชิญผู้เชี่ยวชาญมาสอบสวน ทราบว่ากระแสน้ำอาจจะพัดร่างไปไกลถึง จ.ชุมพร จ.ประจวบคีรีขันธ์ หรือ จ.ชลบุรี โดยจะทำหนังสือแจ้งไปยังพื้นที่เหล่านี้ช่วยตรวจสอบว่ามีการพบศพชาวต่างชาติหรือไม่ ส่วนภาคพื้นดิน กรณีเสียชีวิตเชื่อว่าต้องพบศพแล้ว เนื่องจากระยะเวลาผ่านมา 20 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เย็นวันเดียวกันนี้ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี จะเดินทางมาบัญชาการเองที่ สภ.เกาะเต่า เพื่อกำหนดแผนค้นหาอย่างละเอียด ทั้งนี้ ยังคงมุ่งประเด็นการสูญหายไปที่เรื่องการดำน้ำ แต่ในส่วนของการฆาตกรรมหรือเสียชีวิตในพื้นที่ป่าก็ยังไม่ตัดทิ้ง ยังคงส่งชุดค้นหาออกตรวจสอบพื้นที่ต้องสงสัยทุกตารางนิ้ว รวมถึงประสานไปยังพื้นที่เกาะสมุย และเกาะพะงัน ช่วยกันตรวจสอบอีกทางหนึ่ง เนื่องจากเกรงว่าผู้สูญหายอาจจะเดินทางออกนอกเกาะไปท่องเที่ยวที่อื่นก็ได้ รวมถึงตรวจสอบตามสถานบันเทิงใกล้เคียงด้วย นอกจากนี้ ทีมค้นหาได้ขอความช่วยเหลือจากหมอดูในพื้นที่ 3 ราย ปรากฏว่าทั้ง 3 ราย ระบุตรงกันว่าให้ค้นหาทางทะเล เนื่องจาก น.ส.วาเลนตินา ยังอยู่ในน้ำ ทำให้ต้องระดมกำลังนักดำน้ำจากพื้นที่เกาะพะงัน มาช่วยค้นหาเพิ่มเติม.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้