วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค่าของแดด

เป็นเรื่องบังเอิญ หรือตั้งใจ...ไม่ทราบ แต่ระยะนี้เห็นสำนักข่าวต่างประเทศ ทั้ง Business Wire, Thomson Reuters Foundation และ AP ต่างนำเสนอข่าวที่เกี่ยวกับพลังงานทางเลือก...จากแดด

มร.จิมมี คาร์เตอร์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ แปลงผืนไร่ปลูกถั่วของตัวเองบนพื้นที่ 4 เฮกตาร์ หรือราวๆ 24 ไร่เศษๆ กลายเป็นทุ่งแผงผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงแดด ด้วยการติดตั้งเรียงแถวกว่า 3,800 แผง ซึ่งจะหันทิศไปตามแดดส่อง (เหมือนต้นดอกทานตะวัน) ผลิตพลังงานป้อนให้ชาวบ้านได้กว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนที่อาศัยอยู่ไม่ถึง 700 คน ในเมืองเพลนส์ เขตซัมเตอร์ บ้านเกิดตัวเอง ที่รัฐจอร์เจีย ภาคใต้ของ’เมกา

เจ้าของรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ พ.ศ. 2545 ในวัย 92 ควง มาดาม โรซาลีน ภรรยา ตัดริบบิ้นเปิดไร่ดูดพลังไฟฟ้านี้เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งตัวท่านก็เคยติดตั้งแผงโซลาร์ 32 ตัวบนหลังคาทำเนียบขาวมาแล้วสมัยดำรงตำแหน่ง ก่อนสองอดีตผู้นำสหรัฐฯ มร.โรนัลด์ เรแกน สั่งรื้อและ มร.จอร์จ ดับเบิลยู.บุช สั่งให้นำกลับมาติดใหม่

ไม่กี่วันต่อมา บริษัท ฟีนิกซ์ โซลาร์ จำกัด (มหาชน) ที่สิงคโปร์ ในเครือฟีนิกซ์ โซลาร์ เอจี สำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี ชนะการประมูลจาก บริษัท อีเกีย ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์แนวประกอบติดตั้งเองสัญชาติสวีเดน เพื่อดีไซน์และสร้างระบบไฟฟ้าพลังงานแดด 1 MWp บนหลังคา อีเกีย แทมไพน์ส ที่สิงคโปร์

จะเริ่มสร้างในเดือนมีนาฯ ตามแผนเพื่อแล้วเสร็จในเดือนกรกฎาฯ กะว่า ผลิตไฟฟ้า 1.3 ล้านกิโลวัตต์-ชม./ปี ซึ่ง อีเกีย เองก็คำนวณคร่าวๆ แล้วว่า จะช่วย ลดบิลจ่ายค่าใช้ไฟในอีก 10 ปีข้างหน้า ราวๆ 2.4 ล้านเหรียญยูเอส หรือประมาณ 83.7 ล้าน บ. เพราะประสบผลสำเร็จไปแล้วกับการติดตั้งแผงโซลาร์บนหลังคา อีเกีย ณ เมกาบางนา กรุงเทพฯ ของเรา เรียกได้ว่าแฮปปี้ทั้งค้าขายและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ส่วนชุดผลิตไฟฟ้าพลังแดดขนาดเล็กๆ ที่ บ.ลูมอส สัญชาติดัตช์ ซึ่งได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์นวัตกรรมเมื่อปีกลาย นำความเจริญไปสู่ชาวไนจีเรีย ติดตั้งเองได้ ช่วยให้ไฟสว่าง พัดลมเป่าดับร้อน ชาร์จมือถือ ดูทีวีได้อย่างสบายๆ แถมยังประหยัดเงิน จากที่เคยใช้ไฟปกติเฉลี่ยวันละ 2.3 ชม. ต้องจ่ายเงินเดือนละ 7,000 ไนรา หรือ 800 บ. ก็เหลือจ่ายแค่ 4,500 ไนรา หรือ 500 บ.นิดๆ ลืมไปเลยกับเทียนไข แบตเตอรี่ น้ำมันก๊าดเหม็นๆจากเตา

เห็นว่าจะขยายความสว่างด้วยเงินกองทุนช่วยเหลือถึงชาวบ้าน 1 ล้านคนภายในสิ้นปีนี้อีกด้วย.

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

7 มี.ค. 2560 15:00 7 มี.ค. 2560 15:00 ไทยรัฐ