วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แบคทีเรียบนผิวหนังบางชนิด ผลิตยาปฏิชีวนะธรรมชาติ

แบคทีเรียบนผิวหนังบางชนิด ผลิตยาปฏิชีวนะธรรมชาติ

  • Share:

ร่างกายคนเรานั้นจะมีจุลินทรีย์จำนวนล้านล้านตัวที่เรียกไมโครไบโอม (Microbiome) อาศัยอยู่ ไม่ว่าจะในจมูก ลำไส้ หรือบนผิวหนัง แต่ไม่ใช่ว่าเชื้อโรคบนผิวหนังเหล่านี้จะอันตรายไปเสียทั้งหมด มีการเผยข้อมูลใหม่ๆถึงไมโครไบโอมที่อยู่บนผิวหนังว่าเชื้อบางชนิดนั้นเป็นมิตรกับร่างกายและผลิตเป๊ปไทด์ต้านจุลชีพ (Antimicrobial peptide) หรือยาปฏิชีวนะธรรมชาติที่สามารถยับยั้งการก่อให้เกิดโรคจากเชื้อโรคตัวอื่นๆ

ผิวหนังที่มีแบคทีเรียหลายชนิดอาศัยอยู่จะมีสุขภาพดีกว่าผิวที่ถูกทำลายจากการอักเสบของโรคภูมิแพ้ มีผื่นแดง ผิวลอกเป็นขุยและคัน ซึ่งเสี่ยงติดเชื้อสแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus) ที่สร้างสารพิษต่อร่างกาย นักวิทยาศาสตร์จึงทดลองผสมแบคทีเรียตัวที่เป็นมิตรลงไปในโลชั่นบำรุงผิวเพื่อป้องกัน โดยทดสอบใช้ครีมกับ 5 ผู้ป่วยที่มีผิวหนังอักเสบ พบว่าครีมสามารถฆ่าเชื้อสแตฟิโลค็อกคัส ออเรียสได้หรือแม้กระทั่งสายพันธุ์ดื้อยาที่ชื่อเมธิซิลลิน รีซิสแตนท์ สแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Methicillin resistant Staphyllococcus aureus-MRSA)

นักวิทยาศาสตร์จากวิทยาลัยการแพทย์โรงพยาบาลเมาท์ ไซนาย ในนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า การวิจัยนี้เป็นเรื่องสำคัญที่เปิดศักยภาพการรักษาโรคแบบใหม่ แต่ยังอยู่ในขั้นตอนการทดลองทางคลินิกเพื่อหาผลกระทบของการใช้งานในระยะยาว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้