วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้มีอำนาจดับไฟใต้

ผู้มีอำนาจดับไฟใต้

  • Share:

แถลงการณ์ของกลุ่มมาราปาตานี จากกรุงกัวลาลัมเปอร์ แจ้งให้ทราบว่าได้ตกลงกับผู้แทนรัฐบาลไทย ที่จะตั้งพื้นที่ปลอดภัยในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามความต้องการของฝ่ายรัฐบาล บางฝ่ายอาจมองว่าเป็นก้าวสำคัญในการดับไฟใต้ ด้วยการพูดคุยสันติภาพกับกลุ่มมาราปาตานี แสดงว่ารัฐบาลเดินมาถูกทาง และมีความหวังที่จะเห็นความสงบสุข

แต่ผู้เชี่ยวชาญปัญหาชายแดนภาคใต้บางคนเตือนว่า เป็นเพียงฝันลมๆแล้งๆ เนื่องจากความตกลงระหว่างสองฝ่าย ทางกลุ่มบีอาร์เอ็นไม่ได้มีส่วนร่วมด้วย บีอาร์เอ็นเป็นกลุ่มที่คุมกำลังติดอาวุธทั้งหมด กลุ่มบีอาร์เอ็นสามารถทำลายความน่าเชื่อถือของสัญญาหยุดยิงอย่างที่เคยยกกำลังยึดโรงพยาบาล และโจมตีค่ายทหารพรานหลังจากมีข่าวตั้งพื้นที่ปลอดภัย

เกิดเหตุร้ายขึ้นจริง หลังการแถลงความตกลงเรื่องพื้นที่ปลอดภัย ทั้งในจังหวัดนราธิวาส ยะลา และปัตตานี กลุ่มคนร้ายลอบยิงครอบครัวผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเสียชีวิตทั้งครอบครัว 4 ศพ ที่นราธิวาส ลอบยิงทหารพราน 3 ศพ ในพื้นที่ปัตตานี และยิงนายกองค์การบริหารส่วนตำบลดับ 1 ศพ ในพื้นที่ยะลา ที่น่าสลดก็คือ แม้แต่เด็ก 8 ขวบ ก็ไม่ ละเว้น

การตั้งพื้นที่ปลอดภัย ห้ามก่อเหตุรุนแรงใน 5 อำเภอของ 3 จังหวัด เป็นข้อเสนอของฝ่ายรัฐบาล เป็นเงื่อนไขก่อนเปิดเจรจาอย่างเป็นทางการ รัฐบาลอาจต้องการทดสอบว่ากลุ่มมาราฯ มีอำนาจสั่งการกลุ่มผู้ก่อเหตุในพื้นที่หรือไม่? แต่เมื่อกลุ่มมาราฯตกลงจะหยุดยิงในบางพื้นที่ กลับมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น ใครเป็นผู้ก่อเหตุร้าย?

ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้รอบใหม่ ปะทุขึ้นเมื่อต้นปี 2547 รัฐบาลขณะนั้นมองว่าเป็นฝีมือ “โจรกระจอก” จึงส่งกำลังตำรวจเข้าปราบปราม แต่กลับลุกลามบานปลาย กลายเป็นสงครามกลางเมือง สังเวยแล้วกว่า 6 พันชีวิต บาดเจ็บและพิการอีกมาก จากวันนั้นถึงวันนี้ผ่านมากว่า 13 ปี และหลายรัฐบาล แต่ยังมองไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

แต่ละรัฐบาลมองปัญหาและแนวทางแก้ไขแตกต่างกัน และทดลองวิธีการแก้ไขมาแล้วหลายมาตรการ ไม่ว่าจะเป็นการทุ่มงบประมาณหลายแสนล้านบาท เพื่อพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ใช้การเมืองนำหน้าการทหาร และการเอาชนะใจมวลชน การเจรจาก็เคยทำมาแล้ว เริ่มต้นกับผู้แทนกลุ่มบีอาร์เอ็น แต่ล้มเหลวจนเปลี่ยนรัฐบาล รัฐบาล คสช.เปลี่ยนคู่เจรจาใหม่

แม้หลายฝ่ายจะมีความเห็นต่างกันเกี่ยวกับมาตรการการแก้ปัญหา แต่ทุกฝ่ายเห็นพ้องกันว่า “การเจรจา” เป็นวิธีการหนึ่งที่ถูกต้อง ในการขจัดความขัดแย้งและยุติความรุนแรง เกือบ 3 ปีแล้วที่ คสช. เข้าสู่อำนาจ และสัญญาว่าจะดับไฟใต้โดยเร็ว ดูเหมือนว่ารัฐบาลกำลังเดินแนวทาง “พัฒนาควบคู่กับเจรจา” แต่มีปัญหาว่าจะพูดจากับใครที่มีอำนาจดับไฟใต้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้