วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย ซูม
8 มี.ค. 2560 05:01 น.
กระทรวง “เพศสัมพันธ์” อาจจำเป็นสำหรับอนาคต

กระทรวง “เพศสัมพันธ์” อาจจำเป็นสำหรับอนาคต

โดย ซูม
8 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

มีข่าวเล็กๆจากต่างประเทศข่าวหนึ่งที่ผมตัดเก็บไว้ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว และตั้งใจจะหยิบมาเขียนถึงในสัปดาห์นี้ ได้แก่ ข่าวที่อ่านแล้วเป็นเรื่องเบาสมองสำหรับหลายๆคน แต่เป็นข่าวที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่ออนาคตของหลายๆประเทศในโลกเรานี้

ได้แก่ ข่าวรัฐบาลสเปนตั้งกระทรวงใหม่ขึ้นกระทรวงหนึ่ง เรียกว่า กระทรวงเพศสัมพันธ์ หรือที่รายงานข่าวภาษาอังกฤษใช้คำว่า Ministry of Sex เพื่อทำหน้าที่ส่งเสริมชักจูงให้ชาวสเปนมีสัมพันธ์ทางเพศกันมากขึ้น เพื่อกระตุ้นให้ครอบครัวสเปนมีลูกมากขึ้น สืบเนื่องจากประเทศสเปนกำลังเผชิญปัญหาด้านวิกฤติของประชากร

นับตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา อัตราเกิดของสเปนลดลงมาแล้วกว่า 18 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่คู่แต่งงานที่ไม่มีลูกก็เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า จาก 1.5 ล้านคู่ในปี 1977 กลายเป็น 4.4 ล้านคู่ในปี 2015

ทั้งนี้ ในปี 2015 เช่นกัน พบว่าสตรีอายุ 18-49 ปีของสเปนเฉลี่ยแล้วมีลูกแค่ 1.3 คน ต่ำกว่าตัวเลขเฉลี่ยของอียูซึ่งอยู่ที่ 1.58 คน

ส่งผลให้อัตราเกิดของสเปนต่ำกว่าอัตราตายเป็นครั้งแรกเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสัญญาณอันตรายของประเทศ ที่มีคนเกิดน้อยกว่าคนตาย อันจะทำให้ประเทศเสียดุลประชากร มีแต่คนแก่มากกว่ากลุ่มอื่นในอนาคต และจะมีผู้อยู่ในวัยทำงานในจำนวนที่น้อยเกินไป

สาเหตุหลักที่ชาวสเปนมีลูกน้อยหรืออัตราเกิดต่ำกว่าประเทศอื่นๆ ในยุโรป จนกลายเป็นวิกฤติขึ้นดังกล่าว เป็นเพราะชั่วโมงการทำงานที่ยาวนาน ไปจนถึงวัฒนธรรมการรับประทานอาหารตอนดึกและเข้านอน หลังเที่ยงคืน เป็นต้น จึงมีเพศสัมพันธ์ค่อนข้างน้อย

เป็นหน้าที่ของกระทรวงใหม่ที่ว่านี้ล่ะครับ ที่จะมาช่วยรณรงค์ประชาสัมพันธ์ หรือหาลู่ทางอย่างใดอย่างหนึ่งที่จะให้ชาวสเปนมีความสัมพันธ์ทางเพศมากขึ้น

ปรากฏว่าในการแต่งตั้งท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงนี้ ท่านแรก เมื่อ 2 วันก่อนเป็นสุภาพสตรี ชื่อคุณ เอเดลมีรา บาร์เรรา ครับ หน้าตาสะสวย และหุ่นเซ็กซี่พอสมควร เป็นเหตุให้หนังสือพิมพ์หลายฉบับในอังกฤษที่นำเสนอข่าวนี้เรียกเธอว่า “เซ็กส์ซาร์” ทำนองเดียวกับที่เรียกรัฐมนตรีที่คุมกระทรวงเศรษฐกิจว่า “อีโคโนมิก ซาร์” อย่างไรอย่างนั้น

ท่านรัฐมนตรีบาร์เรรา จะสามารถโชว์ผลงานกระตุ้นให้ชาวสเปน โดยเฉพาะคู่สมรสมีสัมพันธ์ทางเพศเพิ่มขึ้นได้หรือไม่? รวมทั้งประชากรสเปนจะเพิ่มขึ้นหรือไม่? โปรดติดตามข่าวต่อไปก็แล้วกัน

อย่างที่ผมบอกไว้ตอนต้นว่า สื่อต่างๆมักมองเป็นเรื่องขำขัน แม้แต่หนังสือพิมพ์อังกฤษที่ลงข่าวนี้ ก็จะเขียนข่าวหยอกล้อแบบแทรกอารมณ์ขัน

แต่จริงๆแล้วประเด็นเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องขำขันอย่างแน่นอน แต่จะ กลายเป็นเรื่องใหญ่หลวงทุกประเทศในอนาคต

บ้านเราก็เริ่มรณรงค์กันแล้ว เริ่มจากเมื่อก่อนวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขนำโดยท่านรัฐมนตรีเอง และทีมงานชุดใหญ่ออกมา แถลงว่า ขณะนี้หญิงไทยแต่งงานน้อยลงและช้าลง และถึงแต่งแล้วก็ยังไม่ยอมมีบุตรหรือมีบุตรช้าลง

ส่งผลให้อัตราเพิ่มประชากรไทยจากร้อยละ 2.7 ในปี 2513 เหลือเพียงร้อยละ 0.4 ในปี 2558 และหากไม่มีการดำเนินมาตรการใดๆ จะเป็นร้อยละ 0.0 ใน 10 ปีข้างหน้า หรืออัตราเกิดเท่ากับอัตราตาย อันจะทำให้จำนวนประชากรไม่เพิ่มขึ้น

แม้ปัญหาของเราจะยังไม่หนักเท่าสเปน เพราะของเขาอัตราเกิดน้อยกว่าอัตราตายไปเรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าไม่ทำอะไรเลยก็น่าเป็นห่วงอย่างที่กระทรวงสาธารณสุขท่านชี้แจงไว้

ผมว่าอาจจะถึงเวลาละครับ ที่เราจะต้องเริ่มรณรงค์เรื่องนี้อย่างจริงจัง และอาจต้องตั้งหน่วยพิเศษขึ้นมารับผิดชอบแบบสเปนเขาบ้าง

คงไม่ถึงกับต้องตั้งเป็นกระทรวงขึ้นมาหรอก จะใหญ่โตอุ้ยอ้ายเกินไป แต่น่าจะมีหน่วยงานพิเศษมาทำหน้าที่เชิญชวนให้หนุ่มสาวไทยแต่งงานกันมากขึ้น อย่าครองตัวเป็นโสดนานนัก และเวลาแต่งงานแล้วก็ให้หมั่นมีเพศสัมพันธ์ด้วย จะได้มีลูกทันใช้เป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติ ดังที่ทุกฝ่ายคาดหวัง

ครับ! เรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องขำๆ แต่ถ้าปล่อยไปนานๆจะขำไม่ออกเลย โดยเฉพาะเมื่อมองไปข้างหน้าแล้ว พบว่าประเทศไทยเรามีคนตายมากกว่าคนเกิด และที่เหลืออยู่ก็มีแต่คนแก่ๆเป็นส่วนใหญ่

ไทยแลนด์ของเราจะกลับไป 1.0 หรือ 2.0 เอาน่ะนา แทนที่จะไปถึง 4.0 อย่างที่รัฐบาลนี้ตั้งความหวังไว้.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้