วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรรมใครกรรมมัน

โดย กำปั้นหยก

จริงๆเลย มันน่าจะเกมโอเวอร์ไปแล้ว

หากไม่มี “พุทธะอิสระ” เดินสายออกรายการทีวี โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เร้าบรรยากาศการปะทะหักดิบ แนะยุทธวิธีให้รัฐบาลทหาร คสช.เร่งจัดการกับ “ธัมมชโย” แสดงตัวแสดงตนเป็นโจทก์คนสำคัญ

เสมือนหนึ่งผู้บัญชาการกองกำลังเผด็จศึกธรรมกายซะเอง

เช่นเดียวกัน ถ้าไม่มี นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีต สปท.เคลื่อนไหว เล่นบทเป็น “มือทุบพระ” เดินสายยื่นหนังสือกราบทูลสมเด็จพระสังฆราช ส่งถึง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. รวมถึงประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

ชงร่างกฎหมายสภาพุทธบริษัทแห่งชาติ กับร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการจัดการทรัพย์สินวัดและพระภิกษุ แบไต๋ให้ฝ่ายหนุนธรรมกายได้จังหวะปั่นกระแส ดักคอพวกมีธง จ้องยึดขุมทรัพย์จานบิน เข้าทางนักการเมืองขาป่วนพรรคเพื่อไทย กระโดดโหนกระแสธรรมกายด่ารัฐบาลทหารละเมิดพระ

“จอมแส่” ทำให้สถานการณ์ที่ยากอยู่แล้ว ยิ่งยากเข้าไปใหญ่

เรื่องของเรื่อง เมื่อตัดคนจำพวกไม่ต้องอ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ออกไป

มันเป็นอะไรที่เห็นได้ว่า “สัญญาณคลื่นความถี่” มันชัดมาตั้งแต่ต้น

นับตั้งแต่นาทีที่มีการประกาศใช้มาตรา 44 ให้วัดพระธรรมกายและพื้นที่บริเวณใกล้เคียงเป็นเขตควบคุม ห้ามบุคคลเข้า อนุญาตให้เฉพาะคนในออก ตัดเส้นทางลำเลียงเสบียง พร้อมมีกำลังทหารเข้ามาสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำการปิดล้อมวัดดัง

เพื่อตรวจค้นและจับกุมตัว “ธัมมชโย” ผู้ต้องหาที่ไม่มอบตัวตามคำสั่งศาล

สถานการณ์ยกระดับขึ้นตามกระบวนการอย่างต่อเนื่อง จนถึงขั้นมีการย้ายผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติให้คนของดีเอสไอเข้ามาทำหน้าที่แทน

ตามข่าววงในว่ากันว่าเป็นศิษย์สายตรงของสำนักสันติอโศก

และจุดสังเกตสำคัญตามอาการของ “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ที่ปกติจะเงียบขรึม แต่ล่าสุดพูดกันชัดๆ แรงๆ แบบที่เรียกร้องให้ “ธัมมชโย” มีจิตสำนึกยอมเสียสละเพื่อให้ตรงนี้สงบสุข อย่าเอาความทุกข์ยากของประชาชนมากดดันรัฐบาล เสียสละคนเดียวจบ อย่าไปนั่งเสวยสุขอยู่ บ้านเมืองวุ่นวายอยู่ขณะนี้เพราะคนเพียงคนเดียว แค่ก้าวออกมาก็จบแล้ว

ตามแนวโน้มสถานการณ์ก่อนจะมีประกาศราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสํานักนายกรัฐมนตรี โปรดเกล้าฯถอดถอนสมณศักดิ์ พระเทพญาณมหามุนีของธัมมชโย ฐานไม่ยอมมอบตัว และหลบหนีคดี ไม่สมควรดำรงอยู่ในสมณศักดิ์ต่อไป

โดยรูปการณ์ชัดซะขนาดนี้ ใครขวางก็ “กรรมใครกรรมมัน”.

กำปั้นหยก
mudlek@thairath.co.th  

7 มี.ค. 2560 14:22 28 มี.ค. 2560 17:35 ไทยรัฐ