วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บุญส่ง' แจงบินดูงานญี่ปุ่น ชี้เปิดโลกทัศน์องค์กร ยันไม่ออกนอกกติกา

'บุญส่ง' แจงบินดูงานญี่ปุ่น ชี้เปิดโลกทัศน์องค์กร ยันไม่ออกนอกกติกา

  • Share:

"บุญส่ง" แจงการบินดูงานญี่ปุ่น หลักสูตร กบส.รุ่น 2 เป็นการเปิดโลกทัศน์องค์กร ยันไม่ออกนอกกติกา เพื่อให้รู้กระบวนการหาเสียง ติดป้าย ด้าน "จรุงวิทย์" เผย 21 มี.ค. นักศึกษา กบส.จะสรุปผลการดูงาน...

เมื่อเวลา 11.30 น. ที่โรงเรียนนายร้อย อ.สามพราน จ.นครปฐม นายบุญส่ง น้อยโสภณ กกต.ด้านกิจการสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย กล่าวชี้แจงการเดินทางไปดูงานต่างประเทศ ในหลักสูตรการบริหารงานระดับสูง (กบส.) รุ่นที่ 2 ว่า กบส.ไปดูงานที่ประเทศญี่ปุ่น ทั้งหมด 4 วัน ดูงานทั้งหมด 7 แห่ง โดยหลักไปดูงานที่ กกต.ญี่ปุ่น ทำให้ทราบถึงระบบการหาเสียง กระบวนการติดป้ายหาเสียง ระบบของประเทศญี่ปุ่นดีมาก ถือว่าได้รับประโยชน์อย่างมาก ทั้งนี้ส่วนตัวมองว่าการเดินทางไปดูงานต่างประเทศถือว่ามีความจำเป็น ถือว่าเป็นการเปิดโลกทัศน์ หน่วยงานไหนก็มี ถือเป็นหลักสากล หลักสูตรสูงสุดของแต่ละหน่วยงานต้องเดินทางไปดูงานต่างประเทศ ไม่ได้ออกนอกกฎกติกาใดๆ ทั้งสิ้น

ด้าน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา รองเลขาธิการ กกต. ในฐานะรักษาการเลขาธิการ กกต. กล่าวว่า สำหรับผลการเดินทางไปดูงานที่ประเทศญี่ปุ่น และสาธารณรัฐเกาหลี ของหลักสูตร กบส.รุ่นที่ 2 ทางนักศึกษาจะมีการนำเสนอผลการไปดูงานทั้งหมดในวันที่ 21 มี.ค.นี้ ว่าได้รับประโยชน์ไร และจะนำมาพัฒนาต่อการเลือกตั้งในประเทศอย่างไรบ้าง สำหรับตนได้เดินทางไปดูงานที่สาธารณรัฐเกาหลี ซึ่งได้ประโยชน์และมุมมองหลายด้าน เพราะมีโอกาสได้ไปพบกับ กกต.เกาหลี และ AWEB ทั้งนี้ การไปดูงานในหลักสูตรนี้ช่วยให้พนักงานระดับสูงของ กกต.มีมุมมองมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องอยู่ในประเทศอย่างเดียว ช่วงนี้กฎหมายเปลี่ยนแปลงไปมาก เช่น ระบบการเลือกตั้งที่เรานำมาใช้แบบญี่ปุ่น เพราะถ้าไม่ไปดูที่ประเทศต้นแบบก็จะไม่รู้ว่ากระบวนการดังกล่าวเป็นอย่างไร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้