วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส้มโอแตกใบอ่อนระวัง 3 ศัตรู

ส้มโอแตกใบอ่อนระวัง 3 ศัตรู

โดย สะ-เล-เต
8 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ในช่วงอากาศร้อนชื้นแบบนี้ กรมวิชาการเกษตร แนะเกษตรกรสวนส้มโอให้เฝ้าระวังการระบาดของ 3 แมลงศัตรูพืช...หนอนชอนใบส้ม หนอนแก้วส้ม และแมลงค่อมทอง ที่มักจะระบาดในระยะส้มโอกำลังแตกใบอ่อน

หนอนชอนใบส้ม...มักพบตัวหนอนชอนเข้าไปทำลายกัดกินเนื้อเยื่อภายใต้ผิวใบอ่อนและยอดอ่อน รอยทำลายจะปรากฏตามทางที่หนอนเดินเป็นทางคดเคี้ยวไปมาบนใบ ส่งผลให้ใบหงิกงอ แห้ง และไม่สามารถสังเคราะห์แสงได้ โดยใบอาจจะร่วงก่อนกำหนด และรอยแผลจะเป็นช่องทางการเข้าทำลายของโรคแคงเกอร์

ในระยะที่ต้นส้มแตกใบอ่อน ให้เกษตรกรสำรวจสวน หากพบหนอนชอนใบส้มเข้าทำลายยอดอ่อนมากกว่า 50% ให้พ่นด้วยสารฆ่าแมลง ปิโตรเลียมสเปรย์ออยล์ 83.9% อีซี อัตรา 40 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ สารโคลไทอะนิดิน 16% เอสจี อัตรา 5 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ สารอิมิดาโคลพริด 70% ดับเบิ้ลยูจี อัตรา 2 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ สารไทอะมีทอกแซม 25% ดับเบิ้ลยูจี อัตรา 5 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร โดยพ่นให้ทั่วทั้งต้น

สำหรับ หนอนแก้วส้ม จะพบผีเสื้อวางไข่บนใบอ่อน เมื่อไข่ฟักออกมาเป็นตัวหนอนจะกัดกินใบอ่อนและยอดอ่อน กรณีระบาดรุนแรง หนอนจะกัดกินใบอ่อนจนหมดต้นภายใน 2-3 วัน ส่งผลให้ต้นส้มโออาจตายได้ โดยมากมักเป็นปัญหากับต้นส้มโอที่ปลูกใหม่ และต้นส้มโอในเรือนเพาะชำ ในพื้นที่ที่พบการเข้าทำลายของหนอนทั้ง 2 ชนิดนี้ เกษตรกรควรควบคุมบังคับให้ต้นส้มแตกยอดพร้อมกันเพื่อง่ายต่อการป้องกันกำจัด และช่วยลดจำนวนครั้งในการพ่นสารเคมี รวมถึงควรหมั่นสำรวจภายในสวนเมื่อต้นส้มโอแตกใบอ่อน จะสามารถสังเกตเห็นไข่ ตัวหนอน หรือดักแด้ได้ค่อนข้างชัดเจน หากพบให้เกษตรกรตัดและเก็บยอดอ่อนหรือใบอ่อนที่ถูกทำลายไปเผาไฟทิ้งนอกแปลงปลูกเพื่อลดปริมาณหนอนในรุ่นต่อไป และช่วยการแตกยอดของต้นส้มรุ่นต่อไปอีกด้วย

แมลงค่อมทอง จะเข้าไปกัดกินใบอ่อนและยอดอ่อน ถ้าเข้าทำลายมากจะกัดกินใบอ่อนของต้นส้มจนเหลือแต่ก้านใบ หากพบแมลงค่อมทองเข้าทำลาย ให้เกษตรกรเขย่าต้น กิ่ง เพื่อเก็บตัว แมลงค่อมทองที่ร่วงลงมา ไปทำลายทิ้ง หรือป้องกันกำจัดด้วยการพ่น สารคาร์บาริล 85% ดับเบิ้ลยูพี อัตรา 60 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร.

สะ-เล-เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้